boeing lan dau thay the quan chuc cap cao sau 2 vu roi may bay

Ông Kevin McAllister rời khỏi hãng Boeing. (Nguồn: The Times)

Ngày 22/10, ông Kevin McAllister, người đứng đầu Bộ phận quảng cáo tiếp thị sản phẩm (BCA) của Tập đoàn chế tạo và sản xuất máy bay Boeing Co (Mỹ) đã chính thức rời khỏi chức vụ này. Thay thế ông là người đứng đầu Bộ phận dịch vụ toàn cầu của Boeing, ông Stan Deal.

Boeing Co đã bất ngờ công bố quyết định trên 1 ngày trước khi hãng dự kiến báo cáo kết quả kinh doanh của hãng trong quý III/2019. Theo đó, sự kiện này lần đầu tiên đánh dấu việc một quan chức cấp cao hàng đầu của Boeing bị bãi nhiệm sau hai vụ tai nạn máy bay tại Indonesia và Ethiopia liên quan đến dòng máy bay 737 MAX của hãng, khiến 346 người thiệt mạng.

Trong nhiều năm làm việc tại Boeing, ông McAllister đã xây dựng các mối quan hệ với một số khách hàng quan trọng như Singapore Airlines.

Ông được xem là nhân tố thúc đẩy doanh số bán hàng cùng với Giám đốc kinh doanh Ihssane Mounir. Hiện không rõ phản ứng của ông McAllister sau quyết định của Boeing. Theo một nguồn thạo tin, quyết định của Boeing sa thải ông McAllister không liên quan đến máy bay MAX.

Về lãnh đạo mới của BCA, ông Deal gia nhập Tập đoàn Boeing từ năm 1986 và đến năm 2017, ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ phân dịch vụ toàn cầu của hãng - đơn vị kinh doanh dữ liệu phân tích, linh kiện và các dịch vụ đào tạo cho các khách hàng là các hãng hàng không.

Thách thức lớn của ông Deal hiện nay là làm sao để dòng máy bay 737 MAX được bay trở lại trên toàn thế giới, trong khi giải quyết việc bàn giao các đơn đặt hàng mới và thúc đẩy doanh số bán hàng. Thêm vào đó, ông Deal còn có trọng trách tiếp thị, quảng cáo mẫu máy bay tầm trung mới NMA, vốn cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng dòng máy bay MAX.

Tân Chủ tịch của Boeing David Calhoun cho biết ban lãnh đạo của hãng ủng hộ các quyết định nói trên, đồng thời khẳng định Boeing sẽ mạnh mẽ hơn vượt qua mọi thử thách và thay đổi để có thể phục vụ tốt hơn trong tương lai./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)