Cuộc biểu tình do những người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn ở Indonesia tiến hành tại thủ đô Jakarta hôm qua (4/11) đã biến thành bạo lực khiến hàng chục người biểu tình và cảnh sát đã bị thương.

bieu tinh bung phat thanh bao luc tai jakarta indonesia
Biểu tình bùng phát thành bạo lực tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh: smh)

Ít nhất 3 xe cảnh sát đã bị người biểu tình đốt cháy. Không ít người biểu tình từ chối rời đi đã bày tỏ sự thất vọng về kết quả cuộc họp giữa đại diện của người biểu tình và phó Tổng thống Jusuf Kalla về việc nhà chức trách sẽ nhanh chóng tiến hành quy trình tư pháp minh bạch đối với Thị trưởng thành phố Jakarta Basuki Tjahaja Purnama sau những bình luận được xem là báng bổ của ông này về kinh Koran.

Nhiều người biểu tình quá khích còn nằm án binh bất động trên đường phố, bất chấp việc cảnh sát xịt hơi cay để giải tán họ.

Trước đó hàng chục nghìn người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn ở Indonesia đã tuần hành đến Dinh Tổng thống đòi Thị trưởng thành phố Jakarta Basuki Tjahaja Purnama phải từ chức vì đã phỉ báng kinh Koran trong chiến dịch tranh cử ở Pulau Seribu hồi tháng trước, cho dù ông Basuki đã công khai xin lỗi vì đã làm tổn thương những người Hồi giáo.

Hiện thủ đô Jakarta đang trong bầu không khí căng thẳng. Một số công ty đã yêu cầu nhân viên làm việc ở nhà, lối vào các quận kinh doanh đã bị phong tỏa và các Đại sứ quán tại thủ đô Jakarta đều ban hành cảnh báo. Các xe chở binh sĩ và cảnh sát được trang bị súng trường đang tuần tra trong khi các lực lượng khác đảm bảo an ninh cho các trung tâm mua sắm.

Ông Basuki là người Cơ đốc giáo và là người gốc Hoa đầu tiên đảm nhận cương vị Thị trưởng Jakarta./.