Bé trai 4 tuổi hoại tử mũi vì pin cúc áo

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng nghẹt mũi, chảy dịch mũi đục có mùi hôi bên phải. Gia đình không rõ bệnh nhi nhét pin vào mũi khi nào, mấy ngày gần đây, mũi bệnh nhi chảy dịch đục, có mùi hôi, nghẹt mũi nên gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám.

Kết quả nội soi mũi phải cho thấy niêm mạc cuốn mũi nề, khe sàn đọng nhiều dịch nhầy, có dị vật pin sâu trong hốc mũi, niêm mạc xung quanh hoại tử.

Do dị vật nằm sâu trong hốc mũi, biến chứng hoại tử, các bác sĩ đã tư vấn gia đình và chỉ định chuyển bệnh nhi thực hiện phẫu thuật nội soi lấy pin và nạo vét tổ chức hoại tử.

Theo bác sĩ Hoàng Trung Đức - Trưởng Khoa Liên chuyên khoa, pin vào cơ thể gây phản ứng hóa học dẫn đến nhiều tổn thương nguy hiểm, biến chứng lâu dài. Trẻ nuốt pin vào thực quản sẽ thủng thực quản. Nhét pin vào tai có thể thủng màng nhĩ, thủng các xương con, giảm thính lực. Sau phẫu thuật, bệnh nhi cần điều trị nội trú và theo dõi sức khoẻ, tránh nguy cơ biến chứng xảy ra.

Gia đình cần đưa trẻ đi khám ngay khi nghi ngờ có dị vật mũi với các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy máu mũi, chảy mũi hôi một bên. Nếu phát hiện trẻ nhét dị vật, bác sĩ không khuyến khích phụ huynh cố lấy vì dễ làm trôi ngược vào trong gây nguy hiểm.

Trường hợp dị vật thấp thoáng cửa mũi, nhìn thấy rõ thì có thể bịt một mũi đối diện, khuyên trẻ xì mạnh để tống dị vật ra. Nếu thực hiện 1-2 lần không thành công, nên đưa trẻ vào viện ngay. Cần bình tĩnh, không làm trẻ hốt hoảng vì có thể tăng lực hô hấp, gây thở dồn dập, hít sâu... vô tình đưa dị vật càng sâu vào bên trong.