Đồng Hỷ nỗ lực thực hiện tiêu chí y tế trong xdntm
Công tác chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe tại Trạm Y tế xã Nam Hòa, Đồng Hỷ, Thái Nguyên

Với mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2023, xã Nam Hòa đã và đang dồn lực để đạt được các tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao. Về cơ bản, các tiêu chí y tế đã đạt được, tuy nhiên nhìn về lâu dài vẫn cần khắc phục rất nhiều khó khăn để duy trì và tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu trong tương lai.

Y sĩ Lâm Xuân Hiền, Phụ trách Trạm Y tế xã Nam Hòa, Đồng Hỷ, Thái Nguyên cho biết sự khó khăn của trạm khi chưa có bác sỹ nên nhiều dịch vụ khám bệnh chưa thể thực hiện được: "Trạm Y tế được xây dựng từ năm 2006 đến bây giờ đã xuống cấp, Trạm Y tế cũng chưa có bác sĩ nên ảnh hưởng rất nhiều đến công tác khám chữa bệnh cho nhân dân và đặc biệt là công tác vận hành một số trang thiết bị y tế như siêu âm, xét nghiệm máu, nếu có nhu cầu hầu như người dân phải chuyển lên tuyến trên".

Là xã gần trung tâm huyện, cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, tuy nhiên để đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023, xã Hóa Trung vẫn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện một số chỉ tiêu về y tế.

Bà Lê Thị Sen, Phó Chủ tịch UBND xã Hóa Trung, Đồng Hỷ, Thái Nguyên cho biết:"Xã cũng đã tích cực, tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, cho đến nay đối với sổ sức khỏe điện tử thì nhân dân cũng đã đồng hành và cài đặt sổ sức khỏe điện tử, còn khám sức khỏe từ xa thì cũng còn gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân chưa cao".

Y sĩ Lưu Thị Dung, Phụ trách Trạm Y tế xã Hóa Trung, Đồng Hỷ, Thái Nguyên thì cho rằng khó có thể thực hiện tiêu chí người dân sử dụng hệ thống khám sức khỏe từ xa, sổ sức khỏe điện tử vì nhiều nguyên nhân: "Một là điều kiện dân trí của người dân còn chưa đáp ứng được để thực hiện việc khám sức khỏe từ xa, hai là trong số lượng bệnh nhân đến khám tại trạm, đa phần là bệnh nhân người cao tuổi, không có điện thoại thông minh, do đó khi nhân viên trạm y tế hướng dẫn thì về nhà, bệnh nhân cũng không thực hiện được".

Đồng Hỷ nỗ lực thực hiện tiêu chí y tế trong xdntm
Xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ vẫn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện một số chỉ tiêu về y tế.

Huyện Đồng Hỷ có 15 trạm y tế đặt tại 15 xã, thị trấn. Để đạt được các tiêu chí về y tế trong xây dựng nông thôn mới không phải đơn giản, đặc biệt là các tiêu chí cần thực hiện đồng bộ công nghệ thông tin như tỷ lệ người dân tham gia và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa và có sổ khám chữa bệnh điện tử, đặc biệt với các vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.

Bác sỹ Triệu Văn Thu, Giám đốc Trung Tâm Y tế huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi đã đề xuất, tham mưu là các Trạm Y tế phải làm việc với UBND xã và các xóm thành lập các tổ giúp việc như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, có kiến thức về công nghệ thông tin, vận động nhân dân, hướng dẫn thực hiện việc cài sổ sức khỏe điện tử, xây dựng hệ thống công nghệ thông tin kết nối giữa các khoa khám bệnh hoặc phòng nghiệp vụ của trung tâm y tế, trạm y tế xã, để người dân có thể trực tiếp tiếp cận với hệ thống khám sức khỏe từ xa".

Bên cạnh những giải pháp cụ thể mà ngành y tế huyện đã và đang thực hiện, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhận thức của mỗi người dân trong việc tích cực tham gia BHYT và ứng dụng chuyển đổi số trong khám chữa bệnh, hướng tới mục tiêu đưa huyện Đồng Hỷ về đích nông thôn mới trong năm 2025./.