Ăn chay - Nét đẹp trong tháng Vu Lan
Ăn chay được nhiều người yêu thích, hiện đã khá phổ biến trong đời sống hàng ngày |
Trong những ngày tháng 7 này, nhiều Phật tử cũng như người dân đã tìm đến những quán chay với không gian nhẹ nhàng để cùng thưởng thức những món chay ăn hấp dẫn, tìm lấy cho mình sự an yên trong cuộc sống đầy bộn bề hướng về những điều bình dị, gần gũi, thân thương.
Chị Nguyễn Ngọc Khuê, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên chia sẻ về việc ăn chay trong dịp rằm tháng 7 của bản thân: "Đến những không gian đẹp như quán Sen, ngoài việc có những món ăn ngon thì không gian này cũng đã giúp tôi cảm thấy thanh tịnh, nhất là trong tháng 7, tháng Vu Lan báo hiếu thì việc ăn chay rất cần thiết, việc ăn chay cũng giúp cơ thể có sức khỏe tốt hơn".
Tại nhiều nhà hàng đồ ăn chay tại thành phố Thái Nguyên, ngay từ đầu tháng 7 âm lịch đã có lượng khách rất lớn. Cùng với việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các nhà hàng còn sáng tạo chế biến nên các món chay thơm ngon, bổ dưỡng để thu hút thực khách.
Chị Phạm Thị Thu Quỳnh, Nhà hành Chay Sen 20 Coffee, thành phố Thái Nguyên chia sẻ thêm về việc bày biện và đảm bảo dinh dưỡng trong các món ăn chay: "So với ngày Rằm và mùng một khác thì trong tháng Vu Lan lượng khách của nhà hàng chúng tôi tăng lên gấp đôi, ngoài các khách ăn ở nhà hàng thì có nhiều khách hàng đặt mâm cỗ chay để cúng gia tiên, nhà hàng cũng rất là chú trọng đến việc đổi mới thức ăn, nguyên liệu luôn tươi mới và cách chế biến thì luôn đầy đủ chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe".
Ăn chay báo hiếu mùa Vu Lan đang dần trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt. |
Theo quan niệm của Phật giáo, ăn chay để thể hiện sự thành tâm, hướng thiện, tránh sát sinh, nuôi dưỡng đạo đức, lòng từ bi của mỗi người. Đặc biệt ăn chay trong mùa Vu Lan còn là cách tỏ lòng hiếu kính, báo đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ.
Sư cô Thích Minh Hiền, Trụ trì Chùa Lưu Quang, Hải Dương cho biết thêm nên ăn chay như thế nào, đặc biệt ý nghĩa của việc ăn chay trong dịp tháng 7: "Trong dịp Vu Lan báo hiếu, rằm tháng 7 thì tất cả những người Phật tử, những người con theo đạo Phật luôn mang trong mình một tâm nguyện là cầu phúc cho cha mẹ, việc chúng ta ăn chay cũng là cầu phúc cho người thân đã quá cố của mình, thể hiện lòng từ bi và thương yêu vạn vật. Còn đối với tất cả mọi người thì đó là một cách cải thiện về sức khỏe, trí tuệ và vóc dáng".
Ăn chay dịp Rằm tháng 7 đã trở thành nét đẹp trong văn hóa của người Việt mỗi độ Tết Vu Lan về. Giúp chúng ta tích thiện cho bản thân và gia đình, đồng thời gạt bớt những hối hả của cuộc sống để sống tích cực và nhân văn hơn. Mỗi người con hãy dành thời gian thăm hỏi cha mẹ, cùng gia đình ăn bữa cơm chay để vẹn tròn chữ Hiếu./.