Facebook Zalo youtube Tiktok

75 năm - Vang mãi lời kêu gọi thi đua ái quốc

Thái Nguyên
Thái Nguyên - mảnh đất cội nguồn của cách mạng Việt Nam. An toàn khu - nơi ghi dấu những quyết định trọng đại liên quan tới vận mệnh của cả dân tộc trong kháng chiến chống Pháp. Và cũng tại nơi này, 75 năm trước, lời hiệu triệu “thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời. Vang mãi lời Bác dạy, những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Thái Nguyên đã tạo luồng sung lực mạnh mẽ, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và từng bước cải thiện đời sống nhân dân.
aa
75 năm - Vang mãi lời kêu gọi thi đua Ái Quốc
Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thôn Nà Lọm, xã Rục Rã nay là xã Phú Đình, huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh tư liệu)

Ngày 11/6/1948, tại thôn Nà Lọm, xã Rục Rã nay là xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, chính thức phát động phong trào thi đua ái quốc trên cả nước.

Năm 1952, sau 4 năm phát động phong trào thi đua yêu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ quyết định tổ chức "Đại hội các chiến sỹ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc lần thứ nhất". Xóm Khuân Lân, xã Hợp Thành, huyện Phú Lương, Thái Nguyên lại vinh dự được chọn là nơi tổ chức Đại hội và là nơi ghi dấu ấn công tác thi đua của cả nước.

Khí thế và tinh thần “Đại hội các chiến sỹ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc lần thứ nhất” đã xuyên suốt trong 5 kỳ Đại hội thi đua của tỉnh Thái Nguyên. Đến hôm nay công tác thi đua, khen thưởng, các phong trào thi đua gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã không ngừng được đổi mới, với nhiều nội dung phong phú, hình thức sinh động và nhận được sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thu Huyền - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi xác định thi đua phải bằng những việc làm cụ thể hàng ngày đối với mỗi người, tạo ra môi trường làm việc thực sự tốt để mọi người luôn mong muốn được cống hiến, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao của nhà trường".

4 phong trào thi đua lớn do Chính phủ phát động đã tạo nên một luồng sung lực mạnh mẽ thúc đẩy trong công tác, lao động sản xuất, xây dựng xã hội tốt đẹp. Ngoài ra, các phong trào thi đua trên các lĩnh vực được tỉnh phát động đã mang lại những kết quả hết sức thiết thực, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và từng bước cải thiện đời sống nhân dân. Đặc biệt, kết quả sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 01 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số cũng ghi nhận sự hưởng ứng tích cực của các cấp, ngành, địa phương, đối với phong trào thi đua “Thái Nguyên đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025”.

75 năm - Vang mãi lời kêu gọi thi đua Ái Quốc
Phát triển kinh tế - xã hội cải thiện đời sống nhân dân.
75 năm - Vang mãi lời kêu gọi thi đua Ái Quốc
Thái Nguyên đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025.
75 năm - Vang mãi lời kêu gọi thi đua Ái Quốc
Đồng chí Bùi Văn Lương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phổ Yên giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng chí Bùi Văn Lương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phổ Yên cho biết: "Phổ Yên đã cụ thể hóa chủ trương của tỉnh Thái Nguyên trong phong trào thi đua gắn với chuyển đổi số trên toàn địa bàn, từ đó tạo ra phong trào thi đua sâu rộng đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính nhanh, gọn, hiệu quả, tiết kiệm hơn cho người dân. Từ đó tạo niềm tin cho người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền, sự tham gia giám sát của người dân và doanh nghiệp tốt hơn, sâu rộng hơn trong quá trình thực hiện mục tiêu nhiệm vụ thông qua chuyển đổi số".

“Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, chính tinh thần ấy đã đưa phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Thái nguyên đi vào nề nếp và thực sự trở thành động lực thúc đẩy mỗi tập thể, cá nhân phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đây là nền tảng để Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, hiện thực hóa khát vọng phát triển trong giai đoạn tới.

Đồng chí Phan Văn Hùng - Phó Trưởng ban Thi đua Khen thưởng Trung ương cho biết: "Bám vào mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra, các phong trào thi đua các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã phát huy sáng tạo, nhiều cách làm hay thể hiện được vai trò to lớn của phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo đoàn kết trong công tác thi đua, đặc biệt trong phong trào thi đua chuyển đổi số của tỉnh Thái Nguyên đã thu được nhiều thành tựu".

75 năm - Vang mãi lời kêu gọi thi đua Ái Quốc
Diện mạo TP Thái Nguyên ngày nay.

75 năm, vang mãi lời kêu gọi thi đua ái quốc, những người con trên mảnh đất chiến khu xưa đang ra sức thi đua, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, vun đắp, kiến tạo đưa Thái nguyên trở thành một trung tâm kinh tế, trung tâm công nghiệp hiện đại không chỉ của vùng trung du miền núi phía Bắc mà còn của cả vùng Thủ đô Hà Nội, đúng như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Thái Nguyên vào ngày 01/01/1964 đó là xây dựng tỉnh Thái Nguyên trở thành “một trong những tỉnh giàu có và phồn thịnh nhất miền Bắc nước ta”.

Quỳnh Hoa, Anh Tuấn, Huy Dũng, Hoàng Anh

Tin mới hơn

Tin 24h ngày 11-07-2024

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây là căn bệnh nguy hiểm dễ lây lan thành dịch và có nguy cơ tử vong cao, do vậy việc phòng bệnh đang là biện pháp được ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên và người dân đặc biệt quan tâm.

Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Trải qua 30 năm thực hiện Chương trình hành động của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển Cairo 1994, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tại Thái Nguyên, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình cũng đã và đang được đặc biệt quan tâm, chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải làm việc với tỉnh Thái Nguyên

Sáng ngày 11/7, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội kiêm Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020-2025 đã làm việc với tỉnh Thái Nguyên. Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương, các hiệp hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 11/7, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã tổ chức các Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để thực hiện quy trình bầu Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tin bài khác

Phát động thực hiện Đề án “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Phát động thực hiện Đề án “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Ngày 11/7, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức Lễ phát động triển khai thực hiện Đề án “Xoá nhà tạm, nhà dột nát” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025. Dự lễ phát động có đồng chí Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương, các đơn vị tài trợ; các hộ gia đình được nhận hỗ trợ thuộc Đề án.
OCOP – Nâng cao giá trị cho Trà Đồng Hỷ

OCOP – Nâng cao giá trị cho Trà Đồng Hỷ

Với gần 4000 ha, chè là cây trồng chủ lực của huyện Đồng Hỷ. Tuy nhiên, có một thực tế, giá trị thương mại của sản phẩm trà Đồng Hỷ trên thị trường không cao. Đây là trăn trở đang được huyện tìm cách tháo gỡ và xây dựng sản phẩm trà đạt tiêu chuẩn ocop là một giải pháp đem lại hiệu quả tích cực.
Thi đua tạo động lực xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện

Thi đua tạo động lực xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện

Trong 5 năm qua, phong trào Thi đua quyết thắng được lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Thái Nguyên triển khai đồng bộ, toàn diện, có nhiều đổi mới và đạt kết quả vững chắc. Phong trào đã thực sự trở thành động lực to lớn góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh. Đây là những kết quả được nhấn mạnh tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Lực lượng vũ trang tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2019 -2024 diễn ra sáng ngày 8/7.
Các sở, ngành, địa phương tăng cường chống thất thu, thực hiện xử lý, thu hồi nợ đọng thuế

Các sở, ngành, địa phương tăng cường chống thất thu, thực hiện xử lý, thu hồi nợ đọng thuế

Trong 6 tháng đầu năm 2024, chỉ số thu ngân sách của tỉnh Thái Nguyên đạt 9.228 tỷ đồng, đạt 47,3% dự toán. Nhằm hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu vượt dự toán được giao, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường chống thất thu, thực hiện xử lý, thu hồi nợ đọng thuế.
Khai mạc hội đồng thi phát thanh trực tiếp, Liên hoan Phát thanh toàn quốc

Khai mạc hội đồng thi phát thanh trực tiếp, Liên hoan Phát thanh toàn quốc

Ngày 8-7, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc Hội đồng thi Phát thanh trực tiếp của Liên hoan phát thanh lần thứ XVI.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc