volkswagen tro thanh nha san xuat o to lon nhat the gioi
Không thể lên đỉnh: Chiếc xe Toyota mắc kẹt trên sa mạc trong một cuộc đua Dakar (Ảnh: AFP/Getty Images)

Trong năm 2016 vừa qua, dù nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đạt doanh số toàn cầu cao nhất trong vòng 4 năm - đạt 10,175 triệu xe, nhưng vẫn thấp hơn mức 10,31 triệu xe của Volkswagen.

Kết quả này được xem như một động lực lớn cho Volkswagen trong bối cảnh tập đoàn đang bị "vắt kiệt" bởi cuộc khủng hoảng gian lận khí thải động cơ diesel.

Một người phát ngôn của Volkswagen nói: "2016 là một năm cực kỳ thách thức với chúng tôi. Nhưng hoạt động của công ty đã ổn định trở lại".

Volkswagen hiện sở hữu hơn 10 thương hiệu xe du lịch và xe thương mại khác nhau, trong đó có Audi, Porsche và Skoda. Trong năm 2016 vừa qua, doanh số của tập đoàn tăng 3,8% chủ yếu nhờ thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, doanh số của Toyota chỉ tăng 0,2%, bị ảnh hưởng nhiều từ sự sụt giảm của ngành ô tô Mỹ.

Hiện chưa rõ vị trí thứ ba thuộc về nhà sản xuất ô tô nào, vì tuần sau GM mới công bố doanh số năm 2016. Tuy nhiên, nhiều khả năng tập đoàn ô tô Mỹ này vẫn sẽ đứng thứ ba như năm 2015.

GM từng đứng đầu thị trường ô tô thế giới vào năm 2011, sau khi hoạt động sản xuất của Toyota bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thảm hoạ động đất và sóng thần ở đông bắc Nhật Bản.