Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 13/10 đã tiến hành họp trực tiếp về tình hình khu vực Các Hồ Lớn tại châu Phi.

Theo đó, Việt Nam và Indonesia đã có phát biểu chung cùng nhấn mạnh cần ưu tiên thúc đẩy hợp tác khu vực trên cơ sở những mục tiêu hòa bình và ổn định và kêu gọi hỗ trợ của cộng đồng quốc tế với khu vực.

Phóng viên TTXVN thường trú tại New York cho biết, tại cuộc họp, đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc về khu vực Các Hồ Lớn Huang Xia trình bày Báo cáo định kỳ 6 tháng về việc triển khai Thỏa thuận hòa bình, an ninh và hợp tác cho CHDC Congo và khu vực.

Ông Huang Xia cho biết các nước khu vực Các Hồ Lớn duy trì cam kết tăng cường hợp tác và triển khai thỏa thuận hòa bình, an ninh và hợp tác.

Chính phủ CHDC Congo và cá nhân Tổng thống Felix Tshisekedi đã có nhiều nỗ lực nhằm ổn định tình hình trong nước, đưa ra các sáng kiến thúc đẩy hoà giải và hợp tác giữa các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, đặc phái viên cho biết tình hình an ninh tuy tương đối ổn định trong thời gian qua nhưng vẫn còn mong manh, đặc biệt là có nhiều hoạt động trái phép trong lĩnh vực khai thác và buôn lậu tài nguyên của một số nhóm vũ trang tại miền Đông CHDC Congo.

Tình hình kinh tế-xã hội và nhân đạo khu vực tiếp tục có những khó khăn, đặc biệt do tác động của COVID-19. Các nước khu vực hiện có tổng cộng hơn 750.000 ca mắc và đang hết sức nỗ lực trong ngăn ngừa lây lan và giải quyết các tác động kinh tế-xã hội mà đại dịch gây ra.

Ông Xia cho biết văn phòng của ông đang trao đổi với các nước khu vực cùng các đối tác quốc tế nhằm xây dựng Chiến lược của Liên hợp quốc về khu vực Các Hồ Lớn, tập trung chủ yếu vào giải quyết và ngăn ngừa xung đột tại khu vực.

Đại sứ Dian Triansyah Djani, Trưởng Phái đoàn Indonesia tại Liên hợp quốc, đã đọc phát biểu chung của Việt Nam và Indonesia.

Phát biểu chung của hai nước ASEAN chia sẻ quan điểm của các nước ủy viên Hội đồng Bảo an trong việc ghi nhận những nỗ lực hợp tác của CHDC Congo và các nước trong khu vực, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai thoả thuận hoà bình, an ninh và hợp tác nhằm giải quyết các thách thức còn tồn tại.

Phát biểu cũng cho rằng cần thiết phải giải quyết nguyên nhân gốc rễ cho bất ổn tại khu vực thông qua tăng cường hoà giải, phối hợp giải quyết hoạt động bất hợp pháp của các nhóm vũ trang, xử lý vấn đề quản lý tài nguyên thiên nhiên và tăng cường hợp tác phát triển.

Thoả thuận hòa bình, an ninh và hợp tác năm 2013 được 13 nước trong khu vực Các Hồ Lớn ký kết nhằm hợp tác duy trì hoà bình tại CHDC Congo và khu vực.

Thỏa thuận được Liên minh châu Phi, Cộng đồng phát triển Nam Phi, Tổ chức khu vực Các Hồ Lớn và Liên hợp quốc bảo trợ.

Hiện hai nước ASEAN là Indonesia và Việt Nam cùng là thành viên không thường trực của HĐBA trong năm 2020. Hai nước đã có một số lần phát biểu chung nhằm tăng cường tiếng nói và hình ảnh của ASEAN kể từ tháng 5 đến nay.

Trong tháng này, hai nước đã có phát biểu chung về tình hình Mali hôm 8/10./.