Vì sao uống nước cam lại giúp phòng gãy xương?
Uống một vài ly nước cam mỗi ngày có thể làm giảm gần một nửa nguy cơ gãy cổ xương đùi. |
Bí mật ở đây chính là vitamin C - cũng có nhiều trong cà chua, dâu tây, quả kiwi và súp lơ xanh. Những người tiêu thụ lượng vitamin C nhất mỗi ngày ít bị gãy xương hơn.
Các nhà khoa học tại Đại học Trịnh Châu, Trung Quốc đã tổng hợp dữ liệu từ sáu nghiên cứu trước đó về vitamin C và nguy cơ gãy xương.
Họ đã xem xét khẩu phần vitamin C ở 2.899 bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi và so sánh kết quả với 7.908 người tình nguyện khỏe mạnh cùng tuổi.
Kết quả cho thấy cứ mỗi 50 miligam vitamin C mỗi ngày - khoảng một quả cam cỡ vừa, hoặc một phần tư ly nước cam vắt - nguy cơ gãy xương giảm 5%.
Điều này có nghĩa là một ly trung bình chứa khoảng 250ml nước cam vắt có thể làm giảm 20% nguy cơ và hai ly làm giảm tới 40%.
Vitamin C được cho là có tác dụng bảo vệ ngăn ngừa yếu xương nhờ kích thích các nguyên bào tạo xương trở thành tế bào xương trưởng thành.
Bộ Y tế Anh khuyến nghị người lớn cần nhận được ít nhất 40mg vitamin C mỗi ngày.
Cà chua cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất tốt.
Tiêu thụ hàng ngày là cần thiết vì cơ thể không dự trữ vitamin.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Osteoporosis International, có thể giúp giải quyết một gánh nặng lớn cho ngành y tế.
Mỗi năm có rất nhiều người cao tuổi bị gãy xương ở vùng háng, hay gặp nhất là gãy cổ xương đùi.
Phần lớn số họ là những người già yếu bị loãng xương ở mức độ nào đó. Vitamin C được cho có tác dụng bảo vệ xương mong manh nhờ kích thích các tế bào trở thành tế bào xương trưởng thành.
Đầu năm nay, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy ăn cam, bưởi chùm hoặc chanh chứa axit citric cũng làm giảm gần 1/4 nguy cơ sa sút trí tuệ.
Axit citric có chứa một chất gọi là nobiletin đã kìm hãm hoặc đẩy lùi sa sút trí tuệ trong các thí nghiệm trên động vật.