Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Quốc phòng Trung Quốc tổ chức vào chiều ngày 23/2, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhiệm Quốc tiếp tục phản đối việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc; đồng thời cho biết Quân đội Trung Quốc sẽ có những chuẩn bị cần thiết để bảo vệ an ninh, an toàn của Trung Quốc.

trung quoc canh bao se chuan bi san sang de doi pho voi thaad

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhiệm Quốc Cường

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng kêu gọi Hàn Quốc cần thận trọng khi xử lý những vấn đề liên quan dựa trên những kết quả đã đạt được trong hợp tác giữa quân đội hai nước, cũng như hoà bình, ổn định của khu vực, cân nhắc lợi ích của nhân dân hai nước cũng như những lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc.

Việc Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối trên đất Hàn Quốc khiến quan hệ Trung - Hàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là trong thời gian gần đây.

Theo thống kê, tính từ tháng 7/2016 đến nay, Trung Quốc đã thi hành hơn 40 biện pháp trả đũa Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực từ việc không cấp phép đầu tư cho doanh nghiệp Hàn Quốc, ngăn chặn nhập khẩu mỹ phẩm, hàng điện tử từ Hàn Quốc cho đến huỷ các buổi biểu diễn của các ca sỹ nổi tiếng của Hàn Quốc.

Mới đây nhất có thông tin cho biết, Trung Quốc đã huỷ bỏ kế hoạch tổ chức triển lãm mỹ thuật nhân dịp hai nước kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao./.