Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể không chỉ ảnh hưởng xấu đến trật tự thương mại toàn cầu mà còn đe dọa hòa bình thế giới, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra lời cảnh báo trong một bài báo phát hành ngày 19/4.

thu tuong singapore nhan dinh ve cuoc chien thuong mai my trung
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty.

Thủ tướng Lý Hiển Long – người lãnh đạo Singapore từ năm 2004 đã viết bài đăng trên tờ Washington Post rằng những động thái gần đây của Tổng thống Donald Trump khi áp đặt thuế nhập khẩu với các mặt hàng từ Trung Quốc có thể mang hàm ý về một hệ thống thương mại dựa trên các quy tắc được hình thành từ sau Thế chiến thứ 2.

Tổng thống Trump và phía Trung Quốc đã “khẩu chiến” suốt tháng qua về việc áp các loại thuế xuất nhập khẩu hàng hóa. Trước các rào cản thương mại gia tăng, các chuyên gia kinh tế bày tỏ quan ngại vụ việc có thể đẩy hai quốc gia đến một cuộc chiến thương mại gây tổn thất cho các bên liên quan.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng gián tiếp chỉ trích việc tập trung vào sự cân bằng thương mại song phương của ông Trump. Tổng thống Mỹ luôn cho rằng các thâm hụt thương mại của Mỹ so với Trung Quốc, đặc biệt liên quan đến việc kinh doanh hàng hóa là thước đo thành công hay thất bại của một chính sách thương mại. Trong khi đó, Thủ tướng Singapore nhận định sự tập trung này là không phù hợp bởi vì thâm hụt thương mại của một quốc gia sẽ tăng khi nền kinh tế của quốc gia đó đang mạnh.

“Hơn nữa, nguyên nhân thâm hụt thương mại của một quốc gia cũng nằm ở môi trường trong nước. Sự thâm hụt thương mại là kết quả của nền kinh tế cầu nhiều hơn cung. Những giới hạn thương mại không phải là nguyên nhân cũng không phải là giải pháp của vấn đề”, ông Lý Hiển Long cho biết.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có những ảnh hưởng nhất định đến Singapore. Quốc gia này nhấn mạnh vai trò của thương mại trong việc định hướng nền kinh tế. Là một quốc gia nhỏ, Singapore sử dụng vị trí thương mại chiến lược của mình để phát triển kinh tế và trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất châu Á với mức GDP bình quân đầu người đứng thứ 2 khu vực, chỉ sau Macau, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB).

“Chúng tôi là nền kinh tế nhỏ và “mở” với các dòng chảy thương mại gấp 3 lần GDP của chúng tôi. Một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến Singapore.”

Kinh tế Singapore phụ thuộc vào thương mại cũng tương tự như các nền kinh tế khác trong khu vực. Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định rằng hậu quả kinh tế của một cuộc chiến thương mại sẽ không chỉ bị giới hạn bởi hai bên “tham chiến”.

Ngoài những lo ngại về ảnh hưởng kinh tế, Thủ tướng Singapore cảnh báo về nguy cơ đe dọa an ninh quốc tế của một cuộc chiến thương mại.

“Ngoài những tổn thất kinh tế, mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây trở ngại cho việc hợp tác giữa hai quốc gia trong những vấn đề cấp bách khác như phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, an ninh khu vực, hạn chế các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và biển đổi khí hậu. Các vấn đề trên không thể được giải quyết nếu thiếu sự tham gia đầy đủ của cả hai bên.”

“Rõ ràng nền hòa bình, an ninh và sự ổn định của thế giới đang bị đe dọa. Cả Mỹ, Trung Quốc và phần còn lại của thế giới đều chịu nhiều ảnh hưởng”, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định./.