Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu về Brexit tại Brussels vào ngày 10/4, Thủ tướng Anh tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ từ các cường quốc hàng đầu EU.

Theo kế hoạch, bà Theresa May sẽ có cuộc gặp với nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel vào sáng thứ Ba ngày 9/4, theo giờ địa phương tại thủ đô Berlin (Đức). Tiếp đến bà May sẽ bay sang Pháp và dự kiến hội đàm với Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron vào 18h giờ chiều tại Paris.

Mục đích chính của chuyến đi của bà May là thuyết phục hai cường quốc hàng đầu EU ủng hộ đề nghị mới đây của bà May về việc tạm hoãn Brexit đến ngày 30/6/2019, thay vì cột mốc 12/4, nhằm có thêm thời gian tìm kiếm giải pháp thoát khỏi thế bế tắc toàn diện hiện nay về Brexit.

thu tuong anh tim kiem ung ho truoc thuong dinh eu ve brexit
Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: The Independent)

Trong khi đó, chuyến đi đến Paris được xem là sẽ khó khăn hơn. Các quan chức Pháp hiện vẫn chưa bày tỏ rõ ràng việc ủng hộ hay phản đối Anh gia hạn Brexit đến ngày 30/6. Cuối tuần qua Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian vẫn giữ quan điểm cứng rắn khi tuyên bố sẽ chỉ đồng ý gia hạn Brexit nếu bà May đưa ra được một kế hoạch đáng tin cậy và được ủng hộ một cách rõ ràng về mặt chính trị trong nội bộ nước Anh.

Phía châu Âu hiện vẫn đang chuẩn bị cho phương án Brexit tạm hoãn 1 năm, nhưng có thể chấm dứt bất cứ thời điểm nào nếu Hạ viện Anh phê chuẩn thoả thuận Brexit. Trong ngày 8/4, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết ông sẽ trình bày phương án này tại Thượng đỉnh châu Âu.

Trong lúc này tại Anh, các cuộc đàm phán giữa chính phủ Anh và Công đảng đối lập về việc tìm giải pháp trung hoà vẫn chưa có tiến triển do hai bên chưa chịu đưa ra nhượng bộ. Cùng lúc, Hạ viện Anh cũng đã phải xếp ngày 23/5 tới là ngày bầu cử châu Âu tại Anh để đề phòng trường hợp nước Anh buộc phải tổ chức cuộc bầu cử này./.