Thay đổi linh hoạt hình thức kiểm tra, đánh giá học sinh, sinh viên
Hình thức học online đã được áp dụng rộng rãi trên cả nước. Các nhà trường đang tiếp tục đổi mới để áp dụng trong kiểm tra, đánh giá năng lực người học.

Trường THCS Quang Trung là trường đầu tiên trên địa bàn thành phố Thái Nguyên tổ chức kiểm tra giữa học kỳ đối với tất cả các môn học theo hình thức trực tuyến. Để đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc trong quá trình kiểm tra, mỗi học sinh phải sử dụng hai thiết bị là laptop và điện thoại để vừa làm bài thi và vừa đảm bảo việc theo dõi, giám sát của giáo viên. Đặc biệt, việc sử dụng hình thức kiểm tra này đã làm thay đổi cách ra đề và cách đánh giá năng lực người học.

Giáo viên Nguyễn Thị Mai Loan, Trường THCS Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, cho biết: “Ra đề theo hình thức đánh giá mới, với các ngữ liệu trên các sách được thẩm định của Bộ Giáo dục, trong đó có những ngữ liệu mang ý nghĩa nhân văn, giáo dục cao, chúng tôi lấy vào đó để chúng tôi kiểm tra. Và đặc biệt là chúng tôi đánh giá học sinh ở sự sáng tạo”.

Để chuẩn bị cho kiểm tra giữa kỳ, nhà trường đã xây dựng phương án tổ chức kiểm tra chi tiết, kỹ lưỡng, yêu cầu học sinh và giáo viên thực hiện nghiêm túc. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, việc chấm điểm, xếp loại học sinh cũng được thực hiện ngay trên máy. Tuy nhiên, đây là lần đầu nhà trường triển khai đánh giá học sinh theo hình thức trực tuyến nên vẫn còn một số khó khăn cần khắc phục.

Bà Nguyễn Huệ Oanh, Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, đưa ra giải pháp: “Có thể tạo ngân hàng đề cho phù hợp hơn đối với từng đối tượng học sinh, kể cả trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho giáo viên cũng cần phải có sự bổ sung thêm. Chúng tôi đã có phương án là đưa đường truyền mạng đến từng lớp học”.

Không chỉ các trường phổ thông, nhiều trường đại học, cao đẳng hiện nay cũng tổ chức kiểm tra học kỳ, đánh giá sinh viên online. Kể cả việc tổ chức các buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp của sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ cũng được thực hiện theo hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Thay đổi linh hoạt hình thức kiểm tra, đánh giá học sinh, sinh viên
Tiến sĩ Phạm Thị Trang trao đổi với sinh viên trong một buổi học online.

TS Phạm Thị Trang, giảng viên Khoa Chăn nuôi thú y, Trường đại học Nông lâm Thái Nguyên chia sẻ: “Các thầy cô có thể đăng ký cho thi vấn đáp online, ghi hình toàn bộ buổi thi đó, nên các hoạt động của người thi hoặc xung quanh, thì thầy cô có thể cho dừng thi ngay để các bạn điều chỉnh lại ngay”.

Mặc dù còn nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc đảm bảo tính khách quan, công bằng trong đánh giá năng lực người học theo hình thức kiểm tra trực tuyến, đặc biệt là với học sinh phổ thông nhưng không thể phủ nhận những lợi thế của hình thức kiểm tra này trong bối cảnh dịch bệnh. Qua đó, giúp học sinh, sinh viên hình thành nét văn hóa trung thực trong kiểm tra, thi cử./.