Từ ngày 6/11 đến 18/11, Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện chuyến công tác tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế, gặp gỡ các cơ quan thương mại, doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng đầu của hai quốc gia Cuba và Hoa Kỳ để giới thiệu về tiềm năng và thúc đẩy mạnh mạnh mẽ hợp tác đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên với lịch trình làm việc dày đặc và hiệu quả.

THẮT CHẶT MỐI QUAN HỆ HỮU NGHỊ GIỮA VIỆT NAM - CUBA

Chương trình công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và hợp tác quốc tế tại Cuba và Hoa Kỳ thành công tốt đẹp
Đoàn công tác làm việc với Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Cuba, Ricardo Cabrisas Ruiz.

Tại đất nước Cuba xinh đẹp, ngoài các hoạt động thương mại và xúc tiến đầu tư, điểm nhấn của chuỗi các hoạt động tại Cuba, đó là đoàn công tác đã có buổi tiếp, làm việc với Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Cuba - Ricardo Cabrisas Ruiz. Tại buổi tiếp, hai bên đã khẳng định giá trị mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cu Ba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro - hai lãnh tụ kính yêu của hai dân tộc đặt nền móng vững chắc.

Hai bên khẳng định sự trân trọng và trách nhiệm vun đắp để mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước luôn xanh tươi, bền vững. Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas Ruiz đã khẳng định, Cuba luôn dành sự quan tâm đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các địa phương và doanh nghiệp hai nước hợp tác và đầu tư tại Cuba cũng như tại Việt Nam và Thái Nguyên nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho các bên.

XÚC TIẾN THU HÚT ĐẦU TƯ VÀO LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP BÁN DẪN

Tại Hoa Kỳ - đất nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên đã tham gia Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ tại thành phố Los Angeles; gặp gỡ, trao đổi và kết nối hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp thành phố San Francisco; làm việc với Phòng Thương mại San Francisco; tham dự Hội nghị APEC CEO Summit và Hội nghị bàn tròn kết nối doanh nghiệp với các tỉnh của Việt Nam; gặp gỡ song phương trao đổi, kết nối đầu tư với các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ…

Chương trình công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và hợp tác quốc tế tại Cuba và Hoa Kỳ thành công tốt đẹp
Đoàn công tác trao đổi, kết nối hợp tác đầu tư với Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ

Điểm nhấn trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ là đoàn công tác đã làm việc, trao đổi, kết nối hợp tác đầu tư với Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Phó Chủ tịch Chính sách toàn cầu Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ. Trưởng đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên đã để lại ấn tượng đặc biệt về những giới thiệu tiềm năng, lợi thế và những cam kết của tỉnh Thái Nguyên trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn - 1 ngành công nghiệp được xem là cuộc cách mạng để thúc đẩy sự phát triển, nâng cao vị thế của mỗi quốc gia trên toàn cầu.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đã bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm thu hút đầu tư của Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, đặc biệt là các nhà đầu tư thuộc lĩnh vực công nghiệp bán dẫn. Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đã gợi mở để Thái Nguyên chuẩn bị các điều kiện cần thiết, đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực, xác định lộ trình thu hút các nhà đầu tư Hoa Kỳ để từng bước cùng chinh phục lĩnh vực này, đồng thời cam kết sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp sản xuất bán dẫn tìm hiểu và quyết định triển khai các dự án tại Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế, mang lại những giá trị, hiệu quả, lợi ích cho các bên.

Trong khoảng thời gian không dài với dày đặc các hoạt động làm việc song phương, đa phương trên đất nước Cuba và Hoa Kỳ, đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên đã dành những khoảng thời gian quý giá để tiếp xúc song phương cung cấp thông tin, xúc tiến đầu tư, thương mại với các nhà đầu, doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam tham gia đoàn công tác của Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI.

6 CAM KẾT MẠNH MẼ TRONG THU HÚT ĐẦU TƯ

Với phương châm phục vụ doanh nghiệp và sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên ngoài việc giới thiệu tiềm năng, lợi thế lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư, đoàn đã gửi 06 cam kết mạnh mẽ trong chuyến công tác đặc biệt ý nghĩa này, đồng thời khẳng định quyết tâm đồng hành và nhất quán của tỉnh Thái Nguyên với các nhà đầu tư.

1. Thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp;

2. Hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là việc cấp mới, điều chỉnh các dự án đầu tư;

3. Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội để tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp;

4. Cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đào tạo, cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật, đáp ứng nhu cầu về nguồn lao động cho các doanh nghiệp;

5. Cam kết cung cấp đủ điện, nước 24/24 giờ cho các doanh nghiệp. Đầu tư lưới điện đến chân hàng rào dự án cho các doanh nghiệp đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp;

6. Áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho doanh nghiệp trong khung quy định của Chính phủ Việt Nam.

Những cam kết mạnh mẽ của Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên cùng những tiềm năng, lợi thế của Thái Nguyên giới thiệu đã tạo ấn tượng sâu sắc và nhận được sự đánh giá cao của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước, quốc tế và cơ quan truyền thông, thương mại Cuba, Hoa Kỳ.

Ngày 18/11 theo giờ Việt Nam, Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên đã có mặt tại sân bay Nội Bài, thủ đô Hà Nội, chính thức kết thúc chuyến công tác tại Cuba và Hoa Kỳ. Chuyến công tác khép lại nhưng đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại, là nền tảng để tỉnh Thái Nguyên thúc đẩy và mở rông hợp tác quốc tế, qua đó phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Thái Nguyên. Những hoạt động, kết quả tốt đẹp của chuyến công tác đã được cập nhật liên tục trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên được các nền tảng xã hội chia sẻ, các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương lan tỏa thông tin và được dư luận, Nhân dân theo dõi và đánh giá cao. Kỳ vọng sau chuyến công tác này, Thái Nguyên sẽ thu hút thêm các dự án đầu tư mới, đóng góp cho mục tiêu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Thái Nguyên./.