Facebook Zalo youtube Tiktok

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình làm việc với Tỉnh ủy Hà Giang

Chính trị
Sự nghiệp phát triển của đất nước đòi hỏi chúng ta cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng hiện nay.
aa

Ngày 26/4, Đoàn khảo sát số 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương 6 do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng đoàn khảo sát đã có cuộc làm việc với Tỉnh ủy Hà Giang về “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả”.

pho thu tuong truong hoa binh lam viec voi tinh uy ha giang
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình làm việc với Tỉnh ủy Hà Giang. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ: Việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong những năm qua đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, Đại hội XII của Đảng cũng nhận định: Việc đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội còn chậm, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, chức năng và nhiệm vụ ở một số tổ chức còn chồng chéo.

Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của nhiều tổ chức trong hệ thống chính trị chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; thẩm quyền và trách nhiệm của cán bộ công chức, nhất là trách nhiệm người đứng đầu chưa rõ; mô hình tổ chức đảng ở một số lĩnh vực chưa thật hợp lý; việc kiện toàn tổ chức bộ máy, cơ quan tổ chức Nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội gắn với tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức kết quả còn thấp…

Do vậy, việc tiếp tục đổi mới, hoàn thiện phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức, bộ máy tinh gọn, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài của Đảng ta. Đây là vấn đề khó vì liên quan đến cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, rất cần sự đóng góp của các cấp ủy đảng, nhất là kinh nghiệm từ thực tế cơ sở.

pho thu tuong truong hoa binh lam viec voi tinh uy ha giang

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Để bảo đảm nội dung khảo sát phục vụ cho Đề án của Trung ương, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các đại biểu cần tập trung báo cáo, trao đổi, thảo luận một số vấn đề lớn như sau: Tập trung đánh giá phương thức lãnh đạo của Đảng các cấp trong việc ban hành chủ trương, nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả ở Trung ương và địa phương. Thuận lợi và khó khăn trong tổ chức và hoạt động khi lập tổ chức đảng tương ứng với hệ thống tổ chức hành chính của Nhà nước. Thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện lãnh đạo thông qua tổ chức đảng và cán bộ đảng viên hoạt động trong các tổ chức của địa phương, cơ quan, đơn vị; đề xuất nội dung đổi mới sự lãnh đạo của Đảng, của các cấp ủy và tổ chức đảng đối với tổ chức và hoạt động của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Về quản lý và tinh giản biên chế, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị tỉnh Hà Giang nêu rõ những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện quy định về quản lý và tinh giản biên chế thời gian qua. Qua đó đề xuất định hướng và giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả việc tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức như sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước để phù hợp với tình hình thực tế; cơ chế đánh giá, tuyển chọn, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức sao cho hiệu quả, bảo đảm đánh giá thực chất cán bộ, công chức, viên chức; thay đổi cơ chế quản lý cán bộ, công chức, biên chế sự nghiệp, cơ chế quản lý, cấp ngân sách cho các tổ chức trong hệ thống chính trị như khoán kinh phí phục vụ nhiệm vụ chuyên môn, khoán kinh phí hành chính, cơ chế quản lý đơn vị sự nghiệp công lập hiệu quả.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh: Sự nghiệp phát triển của đất nước đòi hỏi chúng ta cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng hiện nay. Từ thực tiễn của mình, tỉnh Hà Giang có nhiều ý kiến đóng góp rất tốt cho đoàn khảo sát. Kết quả triển khai cho thấy Hà Giang nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Đảng đối với vấn đề này, tỉnh đã ban hành các nghị quyết, chỉ thị, kết luận cụ thể trên toàn Đảng bộ như tinh giản biên chế, sáp nhập một số đơn vị sự nghiệp trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết: Đảng bộ tỉnh Hà Giang nhận thấy việc đổi mới phương thức lãnh đạo là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, quyết liệt trong công tác xây dựng đảng. Thực hành phải sâu sát cơ sở với việc phân công trực tiếp cho mỗi ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách các địa bàn cụ thể. Tỉnh cũng sáp nhập một số tổ chức đầu mối cho gọn hơn. Tỉnh Hà Giang đã ban hành Chỉ thị 03 gắn với đổi mới, nhận xét, đánh giá cán bộ, đổi mới phương thức làm việc theo nhóm, chống phi tập trung hoá, thảo luận tập thể, quyết định tập trung các vấn đề.

Tỉnh Hà Giang từng bước đổi mới việc cán bộ lãnh đạo đi cơ sở một cách gọn nhẹ, tiết kiệm. Giao nhiệm vụ phải có người chịu trách nhiệm. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin với việc các xã, phường đều có trang tin điện tử, hộp thư công vụ.

Tỉnh cũng đổi mới chất lượng hoạt động cơ quan dân cử. Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát tối cao các hoạt động của cơ quan dân cử trong tỉnh. HĐND tỉnh đổi mới cách tiếp xúc cử tri như qua mạng, đổi mới phương pháp làm việc của tất cả các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở địa phương, tạo ra sự thay đổi của tỉnh trong thời gian vừa qua. Nhiều ban chỉ đạo liên ngành được tỉnh Hà Giang sáp nhập và lọc bớt thành viên cho hiệu quả hơn.

“Ngay như việc Bí thư Tỉnh ủy không phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp HĐND tỉnh đã tạo không khí thảo luận sôi nổi của đại biểu tại các kỳ họp, Bí thư chỉ phát biểu tại tổ nên các đại biểu thảo luận không ngại vì trái với ý Bí thư”, ông Triệu Tài Vinh cho hay./.

Theo PV/VOV.VN

Tin mới hơn

Trí tuệ nhân tạo mang lại thời cơ lớn

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế thúc đẩy tăng trưởng

Tối ngày 18/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ với Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2024 và những năm tiếp theo. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên.
Trí tuệ nhân tạo mang lại thời cơ lớn

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp

Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số với các các bộ ngành TƯ và kết nối trực tuyến với 63 địa phương trên cả nước. Dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương.
Trí tuệ nhân tạo mang lại thời cơ lớn

Gặp mặt, tặng quà người có công, cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 18/7, Đoàn công tác của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam do Thượng tướng Bế Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam làm Trưởng đoàn đã dự Chương trình gặp mặt, tặng quà người có công, cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Dự chương trình có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.
Trí tuệ nhân tạo mang lại thời cơ lớn

Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, ngày 18/7, Đoàn công tác tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại một số nghĩa trang và khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Trí tuệ nhân tạo mang lại thời cơ lớn

Đoàn kiểm tra Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Bình

Ngày 17/7, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Phạm Văn Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Bình để kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 26, Quy định số 11 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 43 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn.

Tin bài khác

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Ngày 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Uỷ viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và trao quyết định.
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, kịp thời của các cấp ủy đảng, sự điều hành năng động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt của chính quyền, sự nỗ lực, cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc, tỉnh Thái Nguyên đã cơ bản thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa duy trì ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của nhân dân, góp phần tiến tới hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025.
[Infographic]: Đồng chí Trịnh Việt Hùng giữ chức vụ Bí Thư Tỉnh ủy Thái Nguyên

[Infographic]: Đồng chí Trịnh Việt Hùng giữ chức vụ Bí Thư Tỉnh ủy Thái Nguyên

Ngày 17/7/2024, Bộ Chính trị đã trao quyết định chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giữ chức vụ Bí Thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đoàn kiểm tra Ban Thường vụ Tỉnh uỷ làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Định Hoá

Đoàn kiểm tra Ban Thường vụ Tỉnh uỷ làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Định Hoá

Ngày 16/7, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ do đồng chí Phạm Văn Thọ, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Định Hoá để kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 26, Quy định số 11 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 43 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với công tác xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn huyện.
Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số góp phần thúc đẩy CCHC

Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số góp phần thúc đẩy CCHC

Ngày 15/07, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Phiên họp thứ tám nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2024; đồng thời thảo luận phương hướng, nhiệm vụ cải cách hành chính 6 tháng cuối năm. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc