Phát huy tinh thần đoàn kết  xây dựng quê hương giàu đẹp
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cùng đoàn công tác đã dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân với bà con nhân dân khu dân cư Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai

Trước khi bắt đầu ngày hội, tại Đình Mỏ Gà, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã dâng hương tưởng nhớ người anh hùng Dương Tự Minh, thủ lĩnh phủ Phú Lương thời nhà Lý, thế kỷ XI. Ông đã có công dẹp loạn và đánh đuổi giặc phía Bắc, bảo vệ vùng phên dậu của Tổ quốc. Thời kỳ trước Cách mạng Tháng Tám, Đình Mỏ Gà là địa điểm liên lạc bí mật của các đồng chí cán bộ hoạt động cách mạng trong đó có đồng chí Hoàng Quốc Việt… Với ý nghĩa đó, năm 2017, Đình Mỏ Gà đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương đã cùng tham gia Ngày hội đại đoàn kết cùng bà con nhân dân Khu dân cư Mỏ Gà với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc truyền thống của đồng bào Tày, Nùng nơi đây như Tung còn, giã bánh dày, múa sạp… và tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản, nông nghiệp tiêu biểu của địa phương.

Khu dân cư Mỏ Gà hiện có 178 hộ dân với hơn 700 nhân khẩu. Phát huy truyền thống cách mạng, trong những năm qua, Nhân dân khu dân cư Mỏ Gà luôn đoàn kết, tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với phong trào thi đua “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”, giúp nhau thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Hiện xóm có 4 hộ gia đình kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay, hơn 20 hộ tham gia sản xuất nông nghiệp phục vụ cho du lịch trải nghiệm. Xóm còn 2 hộ nghèo; 1 hộ cận nghèo, 94% gia đình đạt gia đình văn hóa. Năm 2023, khu dân cư Mỏ Gà tiếp tục giữ vững xóm Nông thôn mới kiểu mẫu.

Trải qua 20 năm tổ chức, Ngày hội Đại đoàn kết của Khu dân cư Mỏ Gà đã khẳng định sức sống và ý nghĩa to lớn; là dịp để người dân nơi đây bảo tồn và phát huy các nét văn hóa đặc sắc; đồng thời phát huy tinh thần yêu nước, củng cố sức mạnh đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái trong cộng đồng.

Chị Hoàng Thị Xuân, Khu dân cư Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai cho biết: "Thông qua ngày hội hôm nay, đã thể hiện được tình làng nghĩa xóm và thông qua các hoạt động vui chơi, giải trí đã góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa, dân tộc của địa phương."

Bà Ngô Thị Thủy, Khu dân cư Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai chia sẻ: "Tôi rất vui và vinh dự được các cấp chính quyền quan tâm và tôi cũng như nhân dân trong khu dân cư mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa từ các cấp, các ngành."

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương biểu dương, đánh giá cao, chúc mừng những kết quả mà khu dân cư Mỏ Gà đã đạt được. Đồng chí nhấn mạnh: Việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành nét đẹp văn hóa, đợt sinh hoạt chính trị - xã hội sâu rộng ở các khu dân cư trong cả nước. Đây là dịp để người dân các khu dân cư thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng khu dân cư ngày càng ấm no, hạnh phúc; là cầu nối giữa tổ chức Đảng, chính quyền với các tầng lớp nhân dân; tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương, đất nước. Bày tỏ sự tin tưởng với truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng của tỉnh cũng như của địa phương, đồng chí mong muốn các cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Nguyên nói chung, huyện Võ Nhai, xã Phú Thượng và khu dân cư Mò Gà nói riêng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh: "Tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo huyện Võ Nhai tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, hệ thống chính trị tiếp tục tạo mọi điều kiện để các địa bàn dân cư có được bước phát triển được như xóm Mỏ Gà. Nơi đây là nơi phản ảnh kết quả cụ thể của đường lối, chủ chương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước sao cho vai trò làm chủ của nhân dân phải được phát huy, huy động được tinh thần đoàn kết, sức mạnh của nhân dân để xây dựng khu dân cư mỗi ngày một tốt đẹp hơn và quan trọng nhất là cuộc sống tốt đẹp của từng người dân."

Trong không khí tưng bừng của ngày hội, đồng chí Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã trao tặng 10 Nhà đại đoàn kết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn; 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó. Tỉnh Thái Nguyên trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn Khu dân cư Mỏ Gà./.