phat hien som benh ly mach mau ung thu benh xuong khop nho cong huong tu

PGS.TS. Vũ Đăng Lưu, Phó Tổng thư ký Hội Điện Quang và Y học hạt nhân Việt Nam,

Phó Giám đốc Trung tâm Điện quang Bệnh viện Bạch Mai trả lời phóng vấn báo Dân trí

Chia sẻ bên lề Hội thảo “Những bước tiến mới trong chẩn đoán hình ảnh” do hãng Phillips Việt Nam phối hợp với Hội Điện Quang và Y học hạt nhân Việt Nam tổ chức, PGS.TS Vũ Đăng Lưu, Phó Tổng thư ký Hội Điện Quang và Y học hạt nhân Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Điện quang Bệnh viện Bạch Mai đã cho biết: “Cộng hưởng từ là 1 thăm khám hình ảnh chuyên sâu, hầu như là vô hại, không sử dụng bức xạ ion hóa, có khả năng thăm khám rộng rãi cho cả người lớn và trẻ em; đặc biệt là thăm khám phát hiện các bất thường về mô mềm”.

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân đã được cứu nhờ chỉ đinh chụp cộng hưởng từ. Như trường hợp một cháu bé 14 tuổi (Hà Nội) bị giảm thị lực dần 1 bên mắt, nhờ chụp cộng hưởng từ đã phát hiện 1 động mạch não bị phình, chèn ép dây thần kinh thị giác. Bệnh nhân sau đó được can thiệp đặt stent sau đó đã giúp điều trị được phình mạch khỏi nguy cơ tai biến vỡ đồng thời giúp giảm chèn ép từ đó giúp cải thiện dần thị lực của trẻ.

PGS.TS Vũ Đăng Lưu cho biết: “Trong quá trình thăm khám cột sống-tủy sống, mạch máu, nhất là mạch máu sọ, đã phát hiện rất nhiều trường hợp dị dạng mạch chưa bị biến chứng, chưa có triệu chứng, từ đó có hướng điều trị như phình mạch não – thủ phạm gây đột quỵ”.

“Với bệnh lý thần kinh, không có phương tiện nào tốt hơn cộng hưởng từ” PGS.TS Vũ Đăng Lưu khẳng định.

Với lợi thế thăm khám các mô mềm, cộng hưởng từ cũng đóng vai trò quan trọng trong xác định tình trạng khối u, các tổn thương, xâm lấn và di căn của ung thư gan, buồng trứng, cổ tử cung, đại tràng…

Lấy dẫn chứng ung thư cổ tử cung, PGS. TS Vũ Đăng Lưu cho biết: “Nếu trước đây, ung thư cổ tử cung thường đánh giá bằng việc thăm khám lâm sàng theo phương pháp truyền thống thì nay, với hỗ trợ hình ảnh Cộng hưởng từ có thể phân loại ung thư cổ tử cung theo tiêu chuẩn quốc tế, từ đó giúp tiên lượng, lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhờ đánh giá chính xác được tình trạng xâm lấn và di căn của ung thư này trên cộng hưởng từ.

Thăm khám cộng hưởng từ chuyên sâu như chụp cộng hưởng từ tưới máu áp dụng nhiều trong bệnh lý tưới máu não, các tạng, cơ tim, từ đó đóng vai trò quan trọng trong phát hiện lõi hoại tử, vùng mô còn có thể cứu chữa trong đột quỵ nhồi máu não cấp, phân bậc lành- ác tính khối u

Đặc biệt, trong đánh giá chức năng sống còn của cơ tim, cộng hưởng từ giúp bác sĩ xác định chính xác tình trạng cơ tim có bị hoại tử không bởi nếu cơ tim bị hoại tử thì dù có đặt stent cũng khó mang lại hiệu qủa cứu sống được mô cơ tim đó.

Riêng trong chấn thương dây chằng, vai trò của cộng hưởng từ là tuyệt đối. Đó cũng là lý do vì sao tỉ lệ chụp cộng hưởng từ khớp mà nhiều nhất là các chấn thương khớp gối. Thông thường, khi bệnh nhân đau sau chấn thương gối, khó đi lại – lên xuống cầu thang – nguyên nhân hay gặp là đứt dây chằng chéo, sụn chêm nhưng rất khó phát hiện bằng mắt thường hay phương pháp chụp Xquang thường qui, nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời dễ để lại di chứng.

phat hien som benh ly mach mau ung thu benh xuong khop nho cong huong tu

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ trong tầm soát di căn cột sống

Có thể nói, phát minh ra cộng hưởng từ là vô cùng vĩ đại – một thành tựu của nền y học thế giới. Ví như trước đây chưa có cộng hưởng từ, chẩn đoán u não với hiện tượng liệt một nửa người từ từ tăng dần, thì chỉ mổ ra xem là cái gì; còn ngày nay, trước khi mổ, nhờ cộng hưởng từ mà có thể lập được bản đồ, định vị dẫn đường giúp bác sĩ phẫu thuật chính xác tổn thương, hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng đến các mô bình thường xung quanh.…

Tuy nhiên, do số lượng máy cộng hưởng từ tại Việt Nam còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu thăm khám bệnh nên ở nhiều nơi bệnh nhân vẫn phải chờ đợi 2-3 ngày mới được chụp cộng hưởng từ bởi thời gian thăm khám cộng hưởng từ có thể kéo dài từ 15-30 phút và nếu chuyên sâu sẽ cần phải lâu hơn nữa.

Do đó, sự ra đời của các máy cộng hưởng từ thế hệ mới cùng với công nghệ số hóa hình ảnh dStream giúp mang lại hình ảnh có giá trị chẩn đoán tốt nhất, không chỉ giúp các bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh lý chính xác hơn mà còn mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân cũng như rút ngắn thời gian chụp. Ví như máy chụp cộng hưởng từ Propa 1.5Tesla của hãng Philips, chỉ mất 30 phút chụp toàn thân tầm soát di căn, 10 phút chụp sọ não… với độ ồn giảm 40% trong khi đảm bảo chất lượng hình ảnh ổn định. Hệ thống chụp cộng hưởng từ Propa 1.5T được thiết kế phù hợp với các bệnh viện tại Việt Nam với diện tích nhỏ 25m2, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển và lắp đặt.