Sáng 25/6, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đã kiểm tra đột xuất hai điểm thi đặt tại trường THPT Chuyên Bắc Ninh và điểm thi số 03 THPT Hoàng Quốc Việt tại thành phố Bắc Ninh.

Tại hai điểm thi, ông Mai Văn Trinh đã kiểm tra công tác bảo mật đề thi, kiểm tra biên bản phân công cán bộ, tem dán ngoài phong bì đề thi, biên bản bốc thăm phòng thi cho giám thị và biên bản giao nhận phiếu trả lời trắc nghiệm. Hướng dẫn nhắc nhở các cán bộ của điểm thi bổ sung thêm lực lượng công an cắm chốt tại những khu vực xung yếu... Ngay sau khi kiểm tra đột xuất hai điểm thi, ông Mai Văn Trinh đã có trao đổi nhanh với phóng viên.

phat hien gian lan tai phong thi trach nhiem dau tien thuoc ve giam thi

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã kiểm tra đột xuất hai điểm thi tại thành phố Bắc Ninh.

PV: Ông đánh giá như thế nào về công tác chuẩn bị, kỷ luật phòng thi tại hai điểm thi nói trên?

Ông Mai Văn Trinh: Tôi đánh giá trường thi rất trật tự, trong ngoài yên tĩnh, cơ sở vật chất tốt, đặc biệt, điểm thi tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh điều kiện phòng thi rất tốt, thí sinh làm bài thuận lợi. Cán bộ coi thi thực hiện đúng trách nhiệm, cán bộ giám sát đầy đủ, không sai quy chế, thậm chí có khu vực 1 cán bộ giám sát giám sát 3 phòng thi. Đây là cách làm tốt.

Các khâu của hội đồng thi làm đúng quy chế, từ khâu bốc thăm, sắp xếp phân công cán bộ coi thi đến khâu chuẩn bị thu bài, niêm phong đúng theo hướng dẫn quy chế. Tuy nhiên, một số điểm cần rút kinh nghiệm, như cần phân công lực lượng an ninh cắm chốt ở các địa điểm phải hợp lý hơn, đảm bảo các vị trí xung yếu phải có cán bộ an ninh.

PV: Sắp tới sẽ thi những bài thi tổ hợp, với hình thức thi trắc nghiệm, sẽ tiềm ẩn nhiều lộn xộn và mất trật tự phòng thi. Bộ có giải pháp gì để siết chặt kỷ luật phòng thi, thưa ông?

Ông Mai Văn Trinh: Việc siết kỷ luật phòng thi, không chỉ riêng với môn trắc nghiệm, ngay cả với môn tự luận, Bộ đã có một số biện pháp tăng cường.

Thứ nhất, trong phòng thi đều có cán bộ của trường ĐH và của Sở GD & ĐT để giám sát lẫn nhau.

Thứ hai, chúng tôi tăng cường cán bộ giám sát ngoài phòng thi, với yêu cầu 1 cán bộ giám sát sẽ giám sát không quá 7 phòng thi, trên thực tế có những điểm thi, 1 cán bộ giám sát chỉ giám sát 3 phòng thi.

Thứ ba, Bộ đã bố trí lực lượng thanh tra cắm chốt các điểm thi, trong cả nước có hơn 4.000 cán bộ tại 2.144 điểm thi. Lực lượng thanh tra cắm chốt sẽ là kênh giám sát rất tốt.

Một việc nữa, với môn thi trắc nghiệm, mỗi em sẽ có mã đề thi riêng. Và một giải pháp quan trọng khác được đưa vào kỳ thi năm nay, đó là "niêm phong túi đựng bài thi" bằng tem chuyên dụng, mỏng, dễ rách.

Ngoài chữ ký của cán bộ coi thi, trên tem niêm phong còn có có chữ ký của trưởng điểm thi, phó trưởng điểm thi đến từ các trường ĐH, CĐ. Trước đó các chữ ký đã được đăng ký để gửi cho chủ tịch hội đồng thi. Sau này, trong khâu chấm thi, trước khi bóc túi đựng bài thi, Trưởng điểm thi sẽ có động thái xác định tình trạng niêm phong của túi đựng bài thi.

Đây sẽ là giải pháp hiệu quả bảo đảm túi bài thi được bảo mật, được niêm phong trước khi đưa vào chấm.

PV : Ông có cảnh báo gì với các thí sinh có ý đồ gian lận thi cử?

Ông Mai Văn Trinh: Bộ GD & ĐT cùng các bộ, ngành liên quan sẽ xử lý nghiêm gian lận thi cử, đặc biệt những gian lận thi cử có tổ chức, sử dụng thiết bị công nghệ cao.

Chúng tôi cũng đã tập huấn rất kỹ cho cán bộ coi thi, tập huấn cả kỹ năng phát hiện phòng ngừa, gian lận công nghệ cao, trong đó nhấn mạnh, nếu cán bộ coi thi làm hết trách nhiệm của mình, thì chắc chắn sẽ phát hiện ra thí sinh gian lận. Tôi nhấn mạnh, nếu xảy ra gian lận trách nhiệm đầu tiên thuộc về giám thị.

Tôi cảnh báo, phòng thi chỉ có 24 thí sinh với 2 cán bộ coi thi, các em không được sử dụng gian lận, vì chắc chắn sẽ bị phát hiện và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.

PV: Xin cảm ơn ông!