Nước đóng chai có khi nào biến chất?
Ở Mỹ, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm FDA chịu trách nhiệm về độ an toàn của nước đóng chai, đã có giải thích rất rõ ràng vào năm 2002: “Nước đóng chai được xem là có thời hạn sử dụng an toàn không xác định nếu nó được đóng chai theo các quy định hiện hành và được đựng trong các đồ chứa kín”.
Đó là lý do tại sao FDA không yêu cầu ngày hết hạn trên các chai nước.
Tuy nhiên, hầu hết các nước đóng chai đều đóng hạn sử dụng lên sản phẩm khiến chúng ta tin rằng nước có thể bị biến chất theo thời gian.
Nhưng thực ra, đó chỉ là một tiêu chuẩn đóng gói. Ví dụ như ở bang New Jersey yêu cầu các sản phẩm đều phải đóng hạn sử dụng sản phẩm hết hạn tối đa là 2 năm kể từ ngày sản xuất.
Điều này có nghĩa dù bạn mở 1 chai nước quá hạn sử dụng 2 năm, hương vị của nước cũng không có nghĩa sẽ bị thay đổi.
Tuy nhiên, nếu có kế hoạch tích trữ nước đóng chai 5-10 năm thì cần nhớ nhựa hông phải là chất cách ly an toàn. Theo thời gian, các loại nấm hay vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập qua nhựa, phát triển trên bề mặt nước đóng chai, đặc biệt là ở những vùng nhiều nắng.
Và nếu nghi ngờ chất lượng nước đóng chai, cách tốt nhất là đun sôi trước khi uống.