Nỗ lực chăm lo sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số
Công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Sảng Mộc là 1 xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Võ Nhai, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 30%, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống rải rác và xa trung tâm huyện, việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn gặp nhiều khó khăn. Song thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Bác sỹ Nông Văn Ánh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai cho biết:"Trạm Y tế xã Sảng Mộc đã được đầu tư, xây dựng từ năm 2019, đưa vào sử dụng năm 2020 với 10 phòng chức năng. Được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư máy siêu âm từ năm 2014 và trang thiết bị, thuốc theo bảo hiểm y tế. Tại đây, Trạm y tế chủ yếu khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế".

Ông Hoàng Văn Huy, xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai chia sẻ: "Trước đây, nhiều bệnh phải đi xa để khám, hiện nay Nhà nước đã đầu tư tạo điều kiện khám, chữa bệnh rất tốt".

Nỗ lực chăm lo sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số
Trạm Y tế xã Cúc Đường chú trọng công tác khám, chữa bệnh cho đồng bào có thẻ bảo hiểm y tế.

Để đảm bảo chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con kịp thời, đầy đủ nhất, Trạm Y tế xã Cúc Đường rất chú trọng công tác khám, chữa bệnh cho đồng bào có thẻ bảo hiểm y tế. Đồng thời, thực hiện thông tuyến khám, chữa bệnh đối với tuyến huyện, tạo điều kiện cho bà con được chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế gần nơi sinh sống nhất.

Ông Hà Văn Pháo, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai cho hay: "Hiện nay, bệnh cao huyết áp đã điều trị, cấp thuốc tại Trạm y tế xã, tạo điều kiện cho người dân không cần phải đi xa như trước".

Toàn huyện Võ Nhai hiện có 1 trung tâm y tế huyện, 15 trạm y tế xã, thị trấn được xây dựng khang trang, nhiều bác sỹ trẻ đã tình nguyện xung phong đến vùng cao; nhiều ca bệnh được cấp cứu kịp thời, sức khỏe được chăm lo cải thiện giúp đồng bào các dân tộc yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế./.