my tuyen bo van tiep tuc tuan tra tren bien dong
Biên đội tàu chiến của Mỹ (Ảnh: US Navy)

“Lực lượng Mỹ vẫn hoạt động thường kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông”, Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Ross cho biết khi được hỏi về việc liệu các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải và hàng không của Washington trong khu vực có bị dừng lại hay không.

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tiến hành các hoạt động đảm bảo tự do đi lại, như cách chúng tôi đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm trong tương lai”, ông Ross nhấn mạnh, đồng thời khẳng định các cuộc tuần tra của quân đội Mỹ không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Phát biểu của Tư lệnh Hải quân Mỹ được đưa ra sau một bài viết được đăng trên New York Times ngày 2/5, trong đó nói rằng Lầu Năm Góc đã khước từ đề xuất của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ về việc đưa tàu chiến tới các đảo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông. Theo New York Times, quân đội Mỹ đã đề xuất một loạt kế hoạch tuần tra từ hồi tháng 2, nhưng tất cả đều bị các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc từ chối trước khi trình Tổng thống Trump.

Theo suy đoán của giới phân tích, chính quyền của Tổng thống Donald Trump dường như muốn tạm dừng các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông để tránh "chọc giận" Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ Washington giải quyết một số vấn đề ưu tiên khác trong khu vực, trong đó có chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump từng cam kết sẽ thách thức Trung Quốc liên quan tới việc nước này ngang nhiên xây dựng các cơ sở quân sự trái phép trên Biển Đông. Tuy nhiên, từ sau khi nhậm chức đến nay, Tổng thống Trump dường như vẫn "im hơi lặng tiếng" trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông và tỏ ra “nhượng bộ” Trung Quốc trong nhiều vấn đề khác.

Mỹ được cho là chưa tiến hành bất kỳ hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải nào trên Biển Đông kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi cuối tháng 1. Trong khi đó, trong 3 năm từ 2013-2016, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã tiến hành 6 chương trình tuần tra tại khu vực này.

Theo bà Bonnie Glaser, chuyên gia về an ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, Mỹ, sở dĩ chính quyền của ông Trump vẫn chậm trễ trong việc xây dựng chính sách về Biển Đông là vì vấn đề Triều Tiên đang được ưu tiên hơn trong chương trình nghị sự. Tuy nhiên, bà Glaser nhận định các hoạt động tuần tra của Mỹ là mang tính toàn cầu và sẽ vẫn tiếp tục trong tương lai.