Facebook Zalo youtube Tiktok

Lan tỏa phong trào phụ nữ khởi nghiệp

Kinh tế
Dù là nam giới hay nữ giới, khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, thế nhưng ngày càng có nhiều phụ nữ dám nghĩ, dám làm để theo đuổi khát khao, đam mê của mình. Khởi nghiệp, phát triển kinh doanh chính là giải pháp để phụ nữ hiện đại tự tạo việc làm bền vững và phát triển kinh tế gia đình.
aa
Lan tỏa phong trào phụ nữ khởi nghiệp
Mô hình sản xuất trà ướp hoa Sói của Hội phụ nữ thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương đang phát huy hiệu quả cao trong thực tế.

Hoa sói ướp trà sẽ tạo ra một hương vị thơm đượm, khó quên của trà Thái Nguyên. Kinh nghiệm quý báu mà ông cha truyền lại đã tạo cơ hội để chị em hội phụ nữ thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương thực hiện mô hình khởi nghiệp của mình thông qua việc phát triển và cung cấp ra thị trường nguồn nguyên liệu ướp chè với giá trị kinh tế cao. Chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Giang Tiên cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang bán 50 lạng, 50 nghìn/kg. Sao khô lên có giá thành là 5,1 triệu đồng/kg. Nguồn cầu nhiều lắm nhưng nguồn cung chúng tôi chưa có nhiều”.

Thành công từ những khu vườn trồng hoa sói thử nghiệm, chị em lại ấp ủ ý tưởng nhân rộng diện tích, kết hợp với du lịch sinh thái tại địa phương. Trên diện tích 4.000m2, những vườn hoa sói trong tương lai kết hợp với mô hình du lịch sinh thái mà chị em đang duy trì sẽ tạo cảnh sắc thiên nhiên, thu hút nhiều hơn du khách đến tham quan thưởng ngoạn.

Chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Giang Tiên cho biết thêm: “Chị có đất, chị có vốn mỗi người cùng kết hợp với nhau, hỗ trợ nhau để giảm nghèo và làm giàu”.

30 con bò giống 3B, 100 con lợn thịt và hơn 7 nghìn gốc đào là kết quả sau gần 5 năm kiên trì phát triển mô hình kết hợp chăn nuôi và trồng trọt của chị Hoàng Thị Quyên, hội viên hội phụ nữ thành phố Thái Nguyên. Chị chia sẻ: “Mới ra đây 2 vợ chồng chỉ trồng đào thôi, thấy cây cối phát triển rất kém. Vì vậy, chúng tôi đi học hỏi nuôi con gì để tận dụng nguồn phân bón cho cây đào sinh trưởng tốt”.

Với kinh nghiệm trồng đào kinh doanh từ nhiều năm, nay lại kết hợp với trang trại chăn nuôi quy mô lớn, chị Quyên khẳng định mô hình sẽ đem lại hiệu quả cao hơn nữa nếu như được hỗ trợ thêm về vốn, khoa học kỹ thuật. Thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm, mô hình kinh tế của chị Quyên đang mở ra hướng đi mới cho nhiều chị em hội viên phụ nữ ở phường Cam giá, thành phố Thái Nguyên.

Lan tỏa phong trào phụ nữ khởi nghiệp
Giai đoạn 2015 – 2020 trên địa bàn tỉnh có hơn 400 mô hình kinh tế do chị em phụ nữ làm chủ được nhân rộng.

Dám nghĩ, dám làm, sức lan tỏa từ những mô hình khởi nghiệp của hội viên phụ nữ đã góp phần thiết thực trong các phong trào thi đua “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với chương trình xây dựng thôn mới tại nhiều địa phương của tỉnh.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, đã có hơn 400 mô hình kinh tế do chị em phụ nữ làm chủ được nhân rộng. Ngay trong cuộc thi “Ngày phụ nữ khởi nghiệp năm 2020” trong số hơn 50 ý tưởng khởi nghiệp đã có không ít ý tưởng được đánh giá cao về tính sáng tạo, tính thực tiễn.

Bà Phạm Thu Thủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên khẳng định: “Những ý tưởng đạt giải sẽ được hội hỗ trợ vốn để phát triển. Kể cả những ý tưởng chưa đạt giải, chúng tôi giao cho ban chuyên môn phối hợp với chị em tiếp tục phát triển cho phù hợp để làm sao biến các ý tưởng đó trở thành hiện thực với mục đích nâng cao đời sống cho chị em hội viên”.

Phụ nữ mạnh dạn sáng tạo, khởi nghiệp; phát triển các mô hình kinh tế hợp tác chính là mục tiêu mà Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên hướng đến trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp ở giai đoạn tiếp theo./.

Quỳnh Hoa

Tin mới hơn

Bến Tre có 1.910 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

Sáng 29/3, đồng chí Nguyễn Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
Bến Tre có 1.910 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo

Bảo vệ môi trường tiến tới phát triển xanh

Thái Nguyên có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích kinh tế, vấn đề bảo vệ môi trường trong khai thác và chế biến khoáng sản cũng là một thách thức lớn. Những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo môi trường. Bên cạnh việc thực hiện các quy định quản lý, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực áp dụng những giải pháp công nghệ tiên tiến trong các hoạt động, hướng tới sản xuất xanh, sạch, đảm bảo môi trường.
Bến Tre có 1.910 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo

Thái Nguyên thúc đẩy chuyển đổi xanh để thích ứng tiêu chuẩn xanh của EU

Sáng 26/3, đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Giáo sư Claudio Dordi, Đại học Bocconi, Milan, Italia nhằm trao đổi thông tin về lĩnh vực chuyển đổi xanh, thúc đẩy mở rộng hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại tại châu Âu. Đây là nội dung nhằm tiếp tục cụ thể hóa Công điện số 17 ngày 20/02/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tích cực, chủ động triển khai các giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, sản xuất và tiêu dùng bền vững, thương mại bền vững đáp ứng các chính sách xanh của Liên minh Châu Âu (EU).
Bến Tre có 1.910 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo

Tìm giải pháp trong tiêu thụ sản phẩm OCOP

"Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị sản phẩm. Sau hơn 3 năm triển khai, gần 300 sản phẩm OCOP của tỉnh đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường, được người tiêu dùng đánh giá cao. Tuy nhiên để sản phẩm OCOP có chỗ đứng vững chắc hơn thì việc tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm cần được quan tâm hơn nữa.
Bến Tre có 1.910 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo

Sớm triển khai Dự án siêu thị Lotte Mart tại Thái Nguyên

Nhằm tiếp tục cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa Tập đoàn Lotte Hàn Quốc và tỉnh Thái Nguyên, chiều 25/4, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp và làm việc việc với ông Kang Sung Hyun, Tổng Giám đốc toàn cầu của Tập đoàn Lotte. Tham dự buổi tiếp có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Yên Bình.

Tin bài khác

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư phát triển

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư phát triển

Ngày 24/3, đồng chí Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Tổ trưởng Tổ công tác số 04 của Ban Chỉ đạo về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư theo Quyết định số 1568/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thái Nguyên. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành liên quan.
Phổ Yên: Tập trung xây dựng các tuyến đường trọng điểm

Phổ Yên: Tập trung xây dựng các tuyến đường trọng điểm

Ngày 24/3, đồng chí Bùi Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Phổ Yên dự và chủ trì Hội nghị giao ban Thường trực Thành ủy để triển khai kế hoạch xây dựng, cải tạo, nâng cấp một số tuyến đường giao thông bê tông, công trình kênh mương trên địa bàn thành phố.
Quy hoạch phải đảm bảo tính đồng bộ giữa thủy lợi và chống úng ngập đô thị

Quy hoạch phải đảm bảo tính đồng bộ giữa thủy lợi và chống úng ngập đô thị

Ngày 24/3, Viện Quy hoạch thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo, tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương về quy hoạch thủy lợi lưu vực sông Hồng, Thái Bình, thời kỳ 2022-2030, tầm nhìn 2050. Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà dự và chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.
Chuyển đổi số để phát triển nông nghiệp bền vững

Chuyển đổi số để phát triển nông nghiệp bền vững

Chuyển đổi số được ví như chìa khóa quan trọng để phát triển nông nghiệp bền vững. Những năm gần đây, nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp và phát triển thương mại điện tử trong tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”. Đây cũng là hướng đi đúng đắn trong triển khai, thực hiện nghị quyết 57 của của Bộ chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Gỡ khó triển khai Luật Chăn nuôi - Kỳ 2

Gỡ khó triển khai Luật Chăn nuôi - Kỳ 2

Luật Chăn nuôi năm 2018 có hiệu lực từ năm 2020 quy định rõ: Cấm việc chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư; đồng thời, đặt ra thời hạn 5 năm kể từ ngày Luật này có hiệu lực các cơ sở chăn nuôi trong khu vực không được phép phải ngừng hoạt động hoặc di dời đến địa điểm mới phù hợp theo quy định. Như vậy, đến hết năm 2024 là thời điểm cuối cùng bắt buộc phải di dời, xử lý đối với các trang trại trong khu dân cư. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, hoạt động chăn nuôi vẫn đang còn nhiều vấn đề, gây ra các tác động xấu làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca
Xem trên
[Infographic] Sắp xếp, tinh gọn  tổ chức bộ máy hệ thống cơ quan thanh tra theo 2 cấp ở trung ương và địa phương

[Infographic] Sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống cơ quan thanh tra theo 2 cấp ở trung ương và địa phương

(Theo Kết luận số 134-KL/TW ngày 28/3/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đề án sắp xếp, hệ thống cơ quan Thanh tra tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả)
[Infographic] Phát triển chè Thái Nguyên 2025 - 2030: Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu chè

[Infographic] Phát triển chè Thái Nguyên 2025 - 2030: Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu chè

Chè là cây trồng mũi nhọn và cũng là thế mạnh sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Thái Nguyên đang có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ. Nghị quyết chuyên đề của ...
[Infographic] Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025

[Infographic] Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025

Chỉ thị số 06/CT-UBND thể hiện quyết tâm cao của UBND tỉnh Thái Nguyên trong việc đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đột phá vào năm 2025. Chỉ thị 06 đưa ra một khung ...
[Infographics] Phát triển năng lực số tỉnh Thái Nguyên năm 2025

[Infographics] Phát triển năng lực số tỉnh Thái Nguyên năm 2025

Nhằm đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, thực hiện các mục tiêu tại Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban ...
[Photo] Khai mạc Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa năm 2025

[Photo] Khai mạc Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa năm 2025

Lễ hội Lồng Tồng
[Infographics] Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy - đưa đất nước vào kỷ nguyên mới

[Infographics] Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy - đưa đất nước vào kỷ nguyên mới

Thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Kế hoạch số 07-KH/TW, ngày 27/11/2017 của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần ...
[Infographics] Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên

[Infographics] Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên

Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa ban hành Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên theo Kết luận số 09-KL/BCĐ, ngày 24/11/2024 và các văn ...