Thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội sáng 24-10, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định Nghị quyết 27/2018 của Trung ương về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp là quyết sách đúng đắn.

Thời điểm cải cách tiền lương đã chín muồi

Tuy nhiên theo ông Dung, sáu năm qua, việc thực hiện nghị quyết chưa được nhiều, mỗi năm điều chỉnh lương 7% nhưng “thực ra là bù vào trượt giá, chưa phải cải cách tiền lương”.

“Đến nay, thời điểm đã chín muồi, không cải cách không được. Đầu tư cho cải cách tiền lương là đầu tư cho phát triển. Không thể khác, điều kiện đã đủ rồi. Đã ba lần lỡ hẹn với cán bộ, công chức, viên chức rồi” - Bộ trưởng LĐTB&XH nhấn mạnh.

dao-ngoc-dung.jpg
Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung.

Ông Dung cho hay hiện lương của kỹ sư ra trường hiện nay là 3,5 triệu đồng, thấp hơn mức thấp của tối thiểu vùng (4 triệu đồng). Tiếp nhận tài năng với bậc lương 2,67 nhân với 1,8 triệu đồng, Bộ trưởng LĐTBXH phàn nàn: “Thế thì sống làm sao. Chúng ta đặt vấn đề lương đảm bảo cuộc sống của họ và gia đình họ, có được không?”.

Từ đó, ông Dung đề nghị cần thực hiện đúng lộ trình cải cách tiền lương và mong Quốc hội ủng hộ. Trong đó, cải cách tiền lương ở khu vực công quan trọng nhất là “xoá bỏ mức lương cơ sở, trả lương theo vị trí việc làm, ban hành năm thang bảng lương”.

Khu vực doanh nghiệp nhà nước cũng phải cải cách theo hướng người quản lý “ăn” lương cùng lao động, khi lợi nhuận cao thì cả hai hưởng cao và ngược lại. Tránh tình trạng doanh nghiệp thua lỗ, công nhân không có thu nhập nhưng người quản lý lương rất cao do có bảng lương khác với người lao động.

Cũng theo ông Dung, trong cải cách tiền lương ở các doanh nghiệp nhà nước thì nên để doanh nghiệp ban hành bảng lương, nhà nước chỉ đưa mức lương tối thiểu, không nên can thiệp vào thang bảng lương của doanh nghiệp.

“Hiện nay, thang bảng lương ba năm một lần tăng, người tạp vụ có khi lương cao hơn kỹ sư ra trường nên công ty người ta sa thải thôi” - ông Dung phân tích thêm và lưu ý khi cải cách tiền lương không thể bỏ quên đối tượng hưu trí.

“Từ 1-7-2024 bỏ lương cơ sở thì người nghỉ hưu giải quyết thế nào, có được cải cách tiền lương hay không, nếu có thì mức bao nhiêu?” - ông Dung nhấn mạnh.

vu-thi-luu-mai.JPG
ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội)

Đi kèm tăng lương là kiềm chế lạm phát

Cho ý kiến nội dung này, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) cho rằng cải cách tiền lương sẽ là điểm nhấn năm 2024, tuy nhiên đi cùng với tăng lương cần kiềm chế lạm phát.

“Mỗi lần điều chỉnh lương kể cả lương của những người đã nghỉ hưu thì đều có những tác động tiêu cực về mặt lạm phát, giá cả tăng cao” – bà Mai phản ánh.

Dẫn số liệu từ Tổng cục thống kê, đại biểu Mai cho biết chỉ riêng bốn tháng năm 2023 đã có 31% các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng cao. Vì thế, bà Mai khẳng định, tăng lương mà không kèm theo những biện pháp kiềm chế lạm phát thì ý nghĩa của việc tăng lương sẽ không được bảo đảm.

Theo bà Mai, trong bối cảnh ngân sách còn chừng mực thì việc tăng lương là một sự cố gắng. Thế nhưng bà cũng mong muốn việc tăng lương phải mang tính thực chất, không cào bằng.

“Hiện nay, theo quy định Nghị quyết 27, khi tăng lương thì sẽ không còn những khoản phụ cấp khác, Chính phủ phải hết sức lưu ý để làm sao khi không còn phụ cấp khác thì thu nhập của những người hiện nay đang có phụ cấp không bị ảnh hưởng” – bà Mai nhấn mạnh.

Đồng thời, ĐB Mai cũng cho rằng đi cùng với việc tăng lương, cần quyết liệt hơn trong việc tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy./.