Ngày 16/3, nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã có báo cáo kết luận gửi UBND tỉnh này về những sai phạm về tài chính của BVĐK tỉnh Cà Mau.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, BVĐK tỉnh Cà Mau đã không đưa chứng từ xuất kho năm 2012 và 2013 với số tiền hơn 27 tỷ đồng vào quyết toán; sử dụng vật tư y tế không qua đấu thầu, dẫn đến Bảo hiểm xã hội tỉnh từ chối thanh toán gần 8 tỷ đồng; tạm ứng chi tăng thu nhập, phúc lợi, khen thưởng cho người lao động khi chưa cân đối được nguồn với số tiền hơn 12 tỷ đồng; không thu hồi tạm ứng cá nhân của người lao động trong thời gian dài với số tiền gần 1,5 tỷ đồng; thu nhập tạm ứng tiền của người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế không đúng quy định; nợ nhà cung cấp thuốc, vật tư y tế số tiền gần 55 tỷ đồng; mất quỹ tiền mặt gần 400 triệu đồng;...

Ngoài ra, BVĐK tỉnh Cà Mau còn sai phạm về số liệu xuất nhập thuốc, vật tư y tế không trùng khớp, không quản lý tài sản theo quy định, không lập phiếu thu theo dõi tạm ứng…

hang loat sai pham tai chinh tai benh vien da khoa tinh ca mau

BVĐK tỉnh Cà Mau- nơi xảy ra nợ hơn 100 tỷ đồng.

Như Dân trí đã thông tin, thời gian qua, sau những “lùm xùm” về nhân sự tại BVĐK tỉnh Cà Mau, dư luận tỉnh này tiếp tục xôn xao về những khoản nợ được cho là “khủng” tại bệnh viện này.

Sau khi vào cuộc xác minh, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác định việc nợ là có, nhưng nợ như thế nào thì được “bí mật” và yêu cầu lãnh đạo BVĐK tỉnh Cà Mau giải trình.

Về vấn đề “lùm xùm” trong bố trí nhân sự, nguồn tin của Dân trí được biết, vào cuối tháng 12/2016, Sở Y tế tỉnh Cà Mau triển khai các quyết định điều động bác sĩ Tăng Xuân Đỉnh (Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Cà Mau) về làm Giám đốc BVĐK khu vực Cái Nước (huyện Cái Nước); bác sĩ Bùi Đức Văn (Giám đốc BVĐK khu vực Cái Nước) về làm Giám đốc BVĐK tỉnh Cà Mau.

Tuy nhiên, bác sĩ Tăng Xuân Đỉnh từ chối nhận quyết định trên. Ông Đỉnh cho rằng, vẫn còn nhiều vấn đề bất cập xảy ra ở BVĐK tỉnh Cà Mau và ông đang yêu cầu đến cơ quan chức năng chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, BVĐK khu vực Cái Nước vẫn khuyết Giám đốc. Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau phải phân công một Phó Giám đốc phụ trách bệnh viện này.

Về phía bác sĩ Tăng Xuân Đỉnh, đến thời điểm này ông Đỉnh vẫn làm việc bình thường BVĐK tỉnh Cà Mau, nhưng với tư cách là Bí thư Chi bộ chứ không phải là Phó Giám đốc bệnh viện.

Ở một diễn biến khác liên quan đến vấn đề nhân sự nói trên, sau khi bác sĩ Tăng Xuân Đỉnh không chịu nhận chức Giám đốc BVĐK khu vực Cái Nước, BVĐK tỉnh Cà Mau đã thành lập Hội đồng kỷ luật lấy phiếu kín để chọn hình thức kỷ luật đối với bác sĩ Đỉnh. Tuy nhiên, đa số phiếu chọn không kỷ luật đối với vị bác sĩ từ chối chức Giám đốc này.

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang tiếp tục tiến hành các bước xem xét, xử lý trách nhiệm những đơn vị, cá nhân có liên quan đến các khoản nợ “khủng” và vấn đề sắp xếp nhân sự nói trên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.