han quoc truy cuu trach nhiem nguoi can tro phong dich covid 19

Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 17/8/2020. (Nguồn: Yonhap/ TTXVN)

Chủ trì cuộc họp Ủy ban Phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương ngày 19/8, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun tuyên bố chính phủ nước này sẽ nghiêm khắc truy cứu trách nhiệm đối với bất kỳ trường hợp nào cản trở việc xét nghiệm chẩn đoán và điều tra dịch tễ của cơ quan phòng dịch.

Đặc biệt, nếu những vi phạm này gây phát sinh ca mắc COVID-19 mới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu bồi thường thiệt hại cũng như truy thu chi phí điều trị liên quan.

Ông Chung cho biết trong bối cảnh dư luận lo ngại tình hình lây lan COVID-19 khởi phát từ nhà thờ Sarang Jeil ở thủ đô Seoul sẽ lan rộng ra toàn quốc, nhà thờ này vẫn chưa cung cấp danh sách chính xác các giáo dân, khiến cơ quan phòng dịch chưa thể hoàn tất công tác xét nghiệm.

Thủ tướng Hàn Quốc chỉ thị chính quyền thành phố Seoul phối hợp với Cơ quan Cảnh sát và Viện Kiểm sát, thực hiện các biện pháp cưỡng chế điều tra để xác định danh sách giáo dân của nhà thờ Sarang Jeil.

Hàn Quốc có hơn 50% các ca mắc COVID-19 mới một tuần gần đây ở độ tuổi trên 50, số bệnh nhân trên 70 tuổi cũng đã vượt quá 100 người. Do đó, ông Chung yêu cầu cơ quan phòng dịch và chính quyền địa phương nhanh chóng phân loại bệnh nhân nhẹ để điều trị ở các cơ sở điều trị dành cho bệnh nhân nhẹ, cũng như đảm bảo đủ giường bệnh đề phòng số ca bệnh nặng gia tăng.

Thủ tướng Chung cho biết tình hình hiện tại vẫn chưa đủ điều kiện để nâng giãn cách xã hội lên mức III, bởi việc này sẽ gây ra cú sốc rất lớn cho cuộc sống của người dân và kinh tế trong nước. Do đó, Chính phủ đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn xu hướng lây lan, tránh tình huống xấu đến mức phải nâng giãn cách xã hội lên mức cao nhất.

Số ca mắc COVID-19 mới tại Hàn Quốc đang gia tăng nhanh chóng, tập trung ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận./.