Cuộc thi âm nhạc quốc tế (International Music Competition) được tổ chức tại Chiang Mai, Thái Lan từ ngày 12-18/11. Đây là cuộc thi thường niên diễn ra mỗi năm một lần, thu hút thí sinh từ nhiều nước và vùng lãnh thổ tham dự như: Canada, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Estonia. Ban giám khảo cuộc thi là những nghệ sĩ có uy tín đến từ Mỹ, Ý, Argentina, Ba Lan, Israel, Uzbekistan, Nhật Bản, Hồng Kông...

Dẫn đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi tại Thái Lan năm nay là thầy Phạm Trường Sơn, Tiến sĩ Triệu Tú My - đều là giảng viên khoa Piano và Violin của Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam.

hai tai nang tre viet nam doat huy chuong vang cuoc thi am nhac quoc te tai thai lan

Các thí sinh đoạt giải chụp hình cùng BTC và thầy Phạm Trường Sơn (hàng 2 đứng thứ 3 từ trái sang).

Kết quả cuộc thi, các em học sinh của đoàn Việt nam đều dành giải cao. Cụ thể, em Kiều Đức Thắng, bộ môn piano, huy chương Vàng bảng A; em Cao Hoàng Linh, bộ môn violin, Huy chương Vàng bảng B; em Bùi Lê Huyền Linh, bộ môn cello, huy chương Đồng bảng C. Em Tạ Khánh Linh, bộ môn violin xuất sắc đi đến vòng 3 bảng Open.

Cả hai em học sinh đạt huy chương vàng đều là các tài năng rất trẻ và đầy triển vọng của Việt Nam.

Tuy mới 10 tuổi nhưng Cao Hoàng Linh được giới chuyên môn đánh giá là một tài năng violin trẻ, em từng có hai năm liền nhận được học bổng tham gia trại hè International Music Sessions (IMS) - USA. Hoàng Linh cũng từng được nhận học bổng "Tài năng trẻ âm nhạc cổ điển Việt Nam" và có chuyến biểu diễn xuyên Việt trong tháng 8/2017 vừa qua.

Còn em Kiều Đức Thắng thì chỉ mới 7 tuổi, là một tài năng piano được giới chuyên môn đánh giá cao. Em liên tục đạt các giải thưởng ở các cuộc thi piano trong và ngoài nước như đạt giải nhất bảng A cuộc thi piano TPHCM; Giải quán Quân tìm kiếm tài năng trường Tiểu học Trần Quốc Toản-Hoàn Kiếm; Giải Nhất cuộc thi do trung tâm Art Sence tổ chức ( Trung tâm của Nghệ sĩ Violin tài năng Bùi Công Duy-PV)… Mới đây Đức Thắng cũng vừa đạt Giải Nhất bảng A cuộc thi Piano Quốc Tế các học viện Châu Á (AIPAF 2017).

hai tai nang tre viet nam doat huy chuong vang cuoc thi am nhac quoc te tai thai lan

Tài năng trẻ Kiều Đức Thắng chụp hình với GS Eduardo Delgado.

Chia sẻ với chúng tôi, gia đình của em Đức Thắng tâm sự: “Thành công ngày hôm nay của Đức Thắng không chỉ là nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của em mà còn có công lớn của Nghệ sĩ Triệu Tú My - Giáo viên khoa Piano - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, người trực tiếp dạy cho Đức Thắng; Cô Trần Thu Hà - một giáo sư đầu ngành Piano của Việt Nam đã dành thời gian bồi dưỡng thêm cho Thắng.”

Được biết, trong suốt cuộc hành trình tham dự Cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan, thầy Phạm Trường Sơn và Tiến sĩ Triệu Tú My đã luôn sát cánh cùng đội tuyển mọi lúc mọi nơi để đảm bảo an toàn và hỗ trợ, động viên các con thể hiện hết khả năng của mình.

Không chỉ có vậy, các thầy cô còn luôn hết lòng quan tâm và chăm lo chu đáo cho các con từ những điều nhỏ nhặt. Để rồi cho đến ngày cuối cùng diễn ra Lễ bế mạc và trao giải, không ai khác mà chính các thầy cô là những người có niềm vinh dự được tận mắt chứng kiến giây phút các con học sinh của mình đạt đến đỉnh vinh quang, được xướng tên trên đấu trường quốc tế và nghẹn ngào giương cao lá cờ đỏ sao vàng, tự tin sánh vai cùng thí sinh các nước lên nhận những tấm huy chương danh giá.