ha noi to chuc toa dam xuc tien dau tu va du lich tai london

Phó Chú tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại tọa đàm xúc tiến đầu tư-thương mại-du lịch tại London. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Anh)

Tọa đàm xúc tiến đầu tư-thương mại-du lịch do thành phố Hà Nội phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh tổ chức ngày 22/10 tại London đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo các nhà đầu tư Anh.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý, cho biết thành phố xác định một số ngành, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư phù hợp với xu hướng phát triển chung, có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân và khai thác được các lợi thế của Thủ đô.

Những ngành và lĩnh vực này bao gồm phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ và hiện đại; khu đô thị thông minh, hạ tầng cấp nước, thoát nước, môi trường; các lĩnh vực dịch vụ có mức độ giá trị gia tăng cao như dịch vụ công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, du lịch, giáo dục đào tạo, y tế-chăm sóc sức khỏe, logistics; trung tâm tài chính; trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D); trung tâm công nghệ của quốc gia và khu vực.

Ông Ngô Văn Quý cũng cho biết thành phố Hà Nội quyết tâm xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Khách tham dự cũng đã nghe đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội giới thiệu quy hoạch chung Hà Nội, quy hoạch các khu đô thị vệ tinh của Hà Nội và giới thiệu một số danh mục dự án để các doanh nghiệp Anh nghiên cứu, tham gia đầu tư tại Hà Nội.

Ông Peter Rimmer, Giám đốc điều hành Hội các doanh nghiệp Anh tại Việt Nam cho biết môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang ngày càng thu hút được sự chú ý của Anh. Mỗi ngày lại có thêm các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn của Anh gia tăng mối quan tâm đầu tư vào Việt Nam. Những lĩnh vực mà Anh quan tâm nhiều nhất phải kể đến lĩnh vực giáo dục, kỹ thuật trình độ cao, dược phẩm và sản xuất.

Kết thúc buổi tọa đàm, khách tham dự đã chứng kiến lễ trao 4 biên bản ghi nhớ (MoU) giữa các doanh nghiệp Anh trong các dự án đầu tư tại Việt Nam, trong đó có thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Pacific Land và Đại học Murdoch về xây dựng và phát triển các cơ sở đào tạo khoa học nông nghiệp và công nghệ sinh học tại dự án khu công nghệ cao sinh học Hà Nội (Habotec).

Northpoint Premium Distribution Park và Công ty Pacfic Land có biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực logistics, y tế và dược phẩm.

Ngoài ra, Công ty Pacific Land cũng ký biên bản ghi nhớ với Dublin Vaccine với mục đích xây dựng một phòng thí nghiệm vắcxin hàng đầu thế giới, tập trung vào công tác nghiên cứu và phát triển các vắcxin phòng chống lây lan virus qua muỗi như virus sốt xuất huyết (Dengue) hay virus Zika.

ha noi to chuc toa dam xuc tien dau tu va du lich tai london

Đoàn chủ tọa trả lời các câu hỏi từ các nhà đầu tư Anh. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Anh)

Discovery Education cũng có biên bản ghi nhớ về việc ủy quyền cho E&D tiếp thị và phân phối các sản phẩm của Discovery Education bằng tiếng Anh cho các trường công lập và các trung tâm STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) ở Việt Nam.

Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Anh nói chung và quan hệ giữa Hà Nội với London không ngừng phát triển. Hiện nay, Vương quốc Anh có 80 dự án còn hiệu lực thực hiện với giá trị trên 423 triệu USD trong các lĩnh vực bất động sản, truyền thông, giáo dục, y tế...

Lượng khách du lịch Anh đã đến Việt Nam đạt khoảng 198.000 lượt/năm. Hợp tác phát triển giáo dục đào tạo, giao lưu văn hóa, nghệ thuật có bước phát triển.

Tuy nhiên, so với yêu cầu hợp tác giữa Anh quốc và Việt Nam nói chung, Hà Nội và London nói riêng còn hạn chế so với tiềm năng./.

Diễm Quỳnh-Tuấn Anh-Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)