Trong ngày hôm nay (20/7), Liên bộ Công Thương - Tài chính sẽ công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu cho kỳ 15 ngày kế tiếp, từ đó làm cơ sở cho việc điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu do thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu quyết định.

Theo công bố số liệu của Bộ Công Thương, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới tại thị trường Singapore trong 15 ngày qua (tính đến ngày 20/7) ở mức gần 58 USD/thùng xăng RON 92, cao hơn bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới 55,959 USD/thùng trước ngày 5/7 là gần 2 USD/thùng.

gia xang dau duoc du bao tang nhe
Giá xăng dầu có thể tăng nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày 20/7. (Ảnh minh họa: KT)

Hiện tại, theo tính toán của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, bình quân giá thành phẩm xăng, dầu thế giới giảm trong những ngày qua đã giúp cho các doanh nghiệp đang có lãi vào khoảng 300 đồng/lít xăng, dầu so với giá cơ sở trong kỳ vừa qua.

Do vậy, nhận định của đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, trong kỳ điều hành ngày hôm nay, nếu Liên bộ giữ nguyên mức trích lập Quỹ Bình ổn thì giá xăng, dầu sẽ tăng nhẹ khoảng 100 - 200 đồng/lít. Trường hợp Liên bộ chi sử dụng Quỹ Bình ổn thì giá xăng, dầu có thể giữ nguyên.

Nếu nhận định của các doanh nghiệp là đúng thì đây sẽ là lần thứ 4 trong năm nay giá xăng dầu được điều chỉnh tăng. Cũng trong hơn 6 tháng qua, liên bộ đã có 13 lần điều chỉnh giá xăng dầu với 3 lần giữ giá và 7 lần giảm giá. Ở 2 kỳ điều chỉnh gần đây, giá xăng giảm liên tiếp với tổng mức giảm gần 1.300 đồng/lít.

Trong kì điều hành giá gần đây nhất (ngày 5/7), Liên bộ đã quyết định điều chỉnh giá bán xăng RON 92 giảm 435 đồng/lít; xăng E5 giảm 431 đồng/lít. Trong khi đó, giá các mặt hàng dầu lại tăng 110-285 đồng một lít, kg tùy loại./.