Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Mở cửa giao dịch, Tập đoàn Vàng Bạc Đá Quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,45 - 69,25 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,4- 69,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng duy trì mức giao dịch so với chốt phiên hôm qua, niêm yết ở mức 68,5 - 69,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trước đó, giá vàng trong nước được ghi nhận “neo” ở mức cao kể từ đầu năm. Một trong những nguyên nhân được giới chuyên gia cho rằng là do xu hướng tăng của tỷ giá VND/USD thời gian gần đây.

Theo chuyên gia Đinh Trọng Thịnh, trong bối cảnh lãi suất huy động giảm, việc tỷ giá VND/USD tăng khiến cho nhiều đồn đoán VND mất giá. Cùng đó, đồng USD trên thị trường thế giới tăng và những yếu tố này khiến nhiều người chuyển kênh đầu tư sang vàng như kênh trú ẩn an toàn.

“Với bất kỳ mặt hàng nào, khi cung không đủ cầu thì giá sẽ tăng. Điều này đúng khi giá vàng tăng tương đối nhanh những ngày vừa qua”, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho biết.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho biết Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát tốt chính sách tiền tệ, tỷ giá VND/USD tăng trong dự báo. Vì thế, giá vàng thậm chí có thể giảm ngay trong thời gian tới.

Trên thị trường thế giới, giá vàng bớt nhiệt, đồng USD giảm sau quyết định của Fed.

Dù vàng được xem là biện pháp phòng trừ rủi ro khi lạm phát leo thang, nhưng lãi suất cao hơn sẽ đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ đi lên, từ đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng.

Chuyên gia Suki Cooper của Ngân hàng Standard Chartered dự đoán động lực thúc đẩy giá vàng sẽ bị hạn chế trong tương lai gần và đà tăng giá của kim loại quý này có thể sẽ không được kéo dài cho đến khi thị trường tin rằng lãi suất tại Mỹ và trên toàn cầu sẽ giảm xuống, và đồng USD yếu đi./.