Các bệnh nhi này có các triệu chứng không điển hình, dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường, sốt xuất huyết. Một số trường hợp đến viện trong tình trạng biến chứng nhiễm khuẩn huyết nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Gần đây nhất là bệnh nhi 10 tuổi vào viện trong tình trạng sốt cao, tức ngực. Gia đình chia sẻ: cách đây 7 ngày trẻ xuất hiện sốt, sốt cao nhất 40 độ C, kèm theo tức ngực, ở nhà tự điều trị nhưng không đỡ, gia đình đã đưa bé đến trung tâm y tế gần nhà và được chẩn đoán sốt xuất huyết. Sau khi điều trị 7 ngày kháng sinh, bệnh tiến triển nặng hơn, suy đa tạng nên gia đình đã xin ra viện và đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương để điều trị.

Khi vào viện, các bác sĩ đã kiểm tra các cận lâm sàng cần thiết và đưa ra chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết nặng, nhận định ca bệnh khó dễ nhầm với sốt xuất huyết.

Bác sĩ Đinh Xuân Hoàng – Trưởng Khoa Nhi và bác sĩ Trần Thị Cườm – Phó Trưởng Khoa Nhi cùng các bác sĩ trong khoa sau khi hội chẩn thống nhất truyền máu và truyền albumin, kháng sinh cho bệnh nhi và làm các xét nghiệm kỹ thuật cao để tìm nguyên nhân. Sau khi chẩn đoán chính xác nguyên nhân, các bác sĩ đã thực hiện điều trị theo phác đồ. Sau 4 ngày điều trị, hiện tại tình trạng sức khỏe của trẻ ổn định, trẻ hết sốt, hết phù, các chức năng cơ quan dần hồi phục và được theo dõi sát tại Khoa Nhi của bệnh viện.

Hiện nay, tại Khoa Nhi mỗi ngày tiếp nhận từ 150-160 bệnh nhi điều trị nội trú, trong đó các ca nhiễm bệnh lý về đường hô hấp chiếm khoảng 50%.

Triệu chứng viêm phổi do Mycoplasma ở trẻ

Khi vi khuẩn Mycoplasma Pneumoniae xâm nhập vào cơ thể, thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 đến 3 tuần. Sau thời gian này, bệnh sẽ khởi phát và trải qua những triệu chứng sau:

Ban đầu trẻ có những biểu hiện viêm long đường hô hấp: hắt hơi, sổ mũi, sốt.

Trẻ em bị viêm phổi có thể bị sốt cao, sốt liên tục từ 39 đến 40 độ C. Ngoài ra trẻ còn ho nhiều, ho rũ rượi từng cơn, ho đi kèm khó thở, thở nhanh gấp gáp. Những trẻ lớn có thể có cảm giác đau ngực, đau đầu, đau cơ, cứng cơ…

Đặc biệt, trẻ bị viêm phổi do Mycoplasma có thể có biểu hiện những biến chứng ngoài phổi khác như có thể bị viêm kết mạc, nổi mày đay trên da, biến chứng tim mạch, biến chứng đường tiêu hoá, tiết niệu…

Các biện pháp chẩn đoán viêm phổi do Mycoplasma

Những triệu chứng viêm phổi do Mycoplasma ở trẻ rất dễ nhầm với những tác nhân viêm phổi khác như viêm phổi do virus, viêm phổi do vi khuẩn khác vì có những biểu hiện như: sốt, ho, khó thở hoặc chụp phim X-quang phổi có những tổn thương trên phim. Tuy nhiên, để chẩn đoán xác định tác nhân viêm phổi do Mycoplasma Pneumoniae cần phải làm xét nghiệm đặc hiệu.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, bệnh nhân được làm xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán (Mycoplasma IgM), hoặc kỹ thuật xác định chuỗi ADN của Mycoplasma Pneumoniae trong dịch tiết đường hô hấp bằng kĩ thuật xét nghiệm Real-time PCR

Hướng dẫn phòng bệnh

Viêm phổi do vi khuẩn hay virus nói chung và viêm phổi do Mycoplasma Pneumoniae nói riêng có con đường lây truyền tiếp xúc qua đường giọt bắn, cho đến nay chưa có vaccine phòng Mycoplasma, để đảm bảo dự phòng cho trẻ, cha mẹ cần đảm bảo một số nguyên tắc:

- Rửa tay bằng xà phòng.

- Đảm bảo cho trẻ sống trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát.

- Không tiếp xúc với những trẻ có những biểu hiện ho, sốt.

Ngoài ra, bảo đảm cho trẻ có chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp tăng cường sức đề kháng. Ăn đủ ô vuông thức ăn có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Đặc biệt cha mẹ nên cho trẻ tiêm phòng theo đúng lịch, bởi vì nhiễm Mycoplasma Pneumoniae có thể đồng nhiễm thêm những vi khuẩn khác như phế cầu, Hip…

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu thấy trẻ có những biểu hiện như viêm long đường hô hấp, sốt cao, ho khó thở và đặc biệt là xảy ra ở những trẻ lớn từ 4-10 tuổi, thì nên đưa trẻ đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và làm xét nghiệm chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời./.