Mới đây, IDC đã gửi báo cáo doanh số của Apple trong quý I/2019 và thông tin này không khác biệt nhiều so với với những dự đoán trước đó. Cụ thể, Apple đã xuất xưởng khoảng 36,4 triệu iPhone trên toàn thế giới trong 3 tháng đầu năm, tương ứng với quý tài chính thứ hai của Apple.

doanh so iphone giam 30 huawei tiep tuc tang truong manh

Kết quả này thấp hơn 30,2% so với 52,2 triệu iPhone được xuất xưởng trong quý đầu tiên của năm 2018. Sự sụt giảm doanh số khiến Apple đánh mất vị trí nhà cung cấp điện thoại thông minh thứ 2 hai trên thế giới cho Huawei.

Ở chiều đối nghịch, Huawei đã xuất xưởng khoảng 59,1 triệu smartphone, tăng tới 50.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Huawei cũng là nhà sản xuất tăng trưởng mạnh nhất trong top 10, và là hãng duy nhất tăng doanh số trong top 4.

Dẫu vậy, Huawei vẫn xếp ở vị trí thứ 2 phía sau Samsung (giảm 8,1%) - với doanh số xấp xỉ 71,9 triệu smartphone và bỏ xa các đối thủ cạnh tranh. Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là Apple (giảm 30,2%), Xiaomi (giảm 10,2%), Vivo (tăng 24,4%), OPPO (giảm 6%).

doanh so iphone giam 30 huawei tiep tuc tang truong manh

Theo báo cáo, tổng doanh số điện thoại thông minh ước tính trong quý đầu tiên của năm 2019 đạt 310,8 triệu chiếc, đánh dấu quý giảm thứ 6 liên tiếp. Thị trường ngày càng bị thu hẹp, còn Apple đang cho thấy họ đuối sức ở chặng đua đầy khốc liệt này.

Trong báo cáo, IDC viết: "Apple đã có một quý đầu tiên đầy thách thức khi các lô hàng giảm xuống còn 36,4 triệu đơn vị với mức giảm đáng kinh ngạc 30,2% so với năm ngoái".

"iPhone đã đấu tranh để giành được người tiêu dùng ở hầu hết các thị trường lớn trên thế giới, trong bối cảnh các đối thủ cạnh tranh tiếp tục ăn mòn thị phần của Apple. Việc Apple giảm giá bán sản phẩm ở Trung Quốc trong suốt quý 1/2019 cùng với các thỏa thuận trao đổi nhằm có lợi cho người dùng ở nhiều thị trường vẫn chưa đủ để khuyến khích người họ nâng cấp iPhone mới", báo cáo cho biết.

doanh so iphone giam 30 huawei tiep tuc tang truong manh
iPhone vẫn tiếp tục gặp khó tại các thị trường quan trọng như Trung Quốc, Ấn Độ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới doanh số bán hàng của Apple.

IDC đánh giá tương lai của Apple sẽ hết sức khó khăn, trong bối cảnh rằng hầu hết các đối thủ sẽ sớm ra mắt điện thoại 5G và các thiết bị có thể gập lại. Còn Apple không mang tới không nhiều cải tiến trên các dòng sản phẩm của mình. "Điểm sáng" duy nhất của Apple đó là có thể đạt được thỏa thuận kinh doanh với Qualcomm, dẫu cuộc chiến pháp lý giữa hai đại gia công nghệ Mỹ vẫn đang diễn ra.