Toàn văn bài phát biểu chiến thắng của Donald Trump đã được đăng tải trên trang Vox.com. Dưới đây là một số điểm chính trong bài diễn văn này:

dien van chien thang cua ong trump dat loi ich nuoc my len hang dau
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty.

Mở đầu bài phát biểu, ông Trump cảm ơn tất cả mọi người và khẳng định chiến thắng này là kết quả của quá trình rất phức tạp. Ông tiết lộ thông tin đối thủ Hillary Clinton đã gọi điện chúc mừng ông. Ông cũng dành lời khen ngợi bà Clinton đã chiến đấu rất kiên cường trong chiến dịch tranh cử của mình.

Kế đó Donald Trump cam kết với toàn thể người dân Mỹ là ông sẽ đại diện cho tất cả họ và khẳng định ông sẽ học hỏi từ cả những người không ủng hộ mình trước đây, trên tinh thần đoàn kết toàn đất nước.

Ông Trump kêu gọi tái thiết quốc gia và làm mới giấc mơ Mỹ, phát huy các tiềm năng to lớn của đất nước này.

Doanh nhân Mỹ cam kết sẽ sửa chữa, xây dựng lại cơ sở hạ tầng, tạo việc làm cho người dân và chăm sóc các cựu chiến binh.

Donald Trump hứa sẽ “tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng” để có nền kinh tế mạnh nhất thế giới.

Về chính sách đối ngoại, ông Trump cho biết sẽ “giữ quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước khác đi cùng với chúng ta”.

Ông Trump nói: “Tôi muốn nói với cộng đồng thế giới rằng trong lúc chúng ta đặt lợi ích của nước Mỹ lên hàng đầu, chúng ta sẽ đối xử công bằng với tất cả các nước... Tất cả các dân tộc, các quốc gia khác – chúng tôi sẽ tìm kiếm điểm tương đồng, không phải sự thù địch; quan hệ đối tác, không phải xung đột”.

Trong phần còn lại của diễn văn, ông Trump dành lời cảm ơn cho bố mẹ, vợ, con cái, những người bạn trong chiến dịch tranh cử của ông, các tướng lĩnh Mỹ ủng hộ ông, lực lượng mật vụ bảo vệ ông, và cả lực lượng thực thi pháp luật tại thành phố New York./.