Trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV lần này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thay thế quy định miễn học phí cho học sinh, sinh viên sư phạm bằng quy định được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí. Sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ không phải trả khoản vay tín dụng sư phạm.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho rằng, đây là 1 đề xuất hay của Ban soạn thảo. Bởi chính sách miễn giảm học phí thời gian qua bộc lộ nhiều bất cập, gây lãng phí khi nhiều sinh viên sư phạm ra trường không tìm được việc làm, không bố trí được việc làm trong ngành sư phạm. Vì vậy, ngân sách đầu tư không đúng mục tiêu nên cần phải thay đổi.

dbqh lam gi de tao ra suc hut voi truong su pham hien nay
(Ảnh: minh họa)

Tuy nhiên, bà Hoa cũng cho biết, việc chuyển sang hình thức tín dụng là một điểm mới nhưng giải quyết bằng hình thức đưa chính sách tín dụng chỉ là phần ngọn, tức là chỉ giải quyết được vấn đề ngân sách nhà nước bỏ ra cho việc đào tạo sinh viên sư phạm ko bị lãng phí.

“Sau khi các em vay tín dụng ra trường, tìm được việc trong ngành sư phạm thì các em sẽ không phải trả khoản tiền ấy. Như vậy ngân sách nhà nước đã đặt đúng vào đối tượng là những người sẽ làm trong ngành sư phạm”- bà Hoa cho biết.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa cũng nêu rõ, phần gốc của vấn đề chính là tạo cơ hội việc làm để những sinh viên sư phạm tốt nghiệp giỏi, ra trường có việc làm ngay. Đây mới chính là nút thắt cần phải gỡ để thu hút số lượng những học sinh giỏi ở phổ thông hiện nay lựa chọn học ngành sư phạm.

“Đây mới là căn cơ về lâu dài để có được đội ngũ giáo viên sư phạm đạt chuẩn và phải là những người thầy giỏi để chúng ta hy vọng nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông hiện nay”- bà Hoa cho biết.

dbqh lam gi de tao ra suc hut voi truong su pham hien nay
Đại biểu Phạm Tất Thắng.

Đồng tình với ý kiến của bà Hoa, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cho rằng, đây là cách làm tích cực và cần thiết. Tuy nhiên, theo ông Thắng, việc chỉ thay đổi phương thức từ miễn học phí cho sinh viên sư phạm sang tín dụng sinh viên, về khía cạnh là đầu tư của nhà nước thì hiệu quả, đúng đối tượng. Nhưng ở khía cạnh khác cho thấy dường như mất sự quan tâm của nhà nước đối với việc tuyển sinh và đào tạo thí sinh các trường sư phạm.

“Dù là tín dụng sinh viên hay miễn học phí đối với sinh viên sư phạm thì tôi cho rằng đó chưa đủ để tạo ra sức hút đối với trường sư phạm hiện nay”- ông Phạm Tất Thắng cho biết.

Ông Thắng dẫn chứng, từ mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017, điểm đầu vào các trường khối lực lượng vũ trang, đặc biệt là khối công an rất cao. Lý do là khi sinh viên vào các trường này, họ được nhà nước, ngành trợ cấp tiền ăn, không phải đóng bất kỳ khoản tiền nào, thậm chí còn được cấp quân trang, quân dụng, được nhà nước nuôi trong suốt quá trình học đại học. Khi ra trường, họ được nhà nước bố trí công việc theo đúng ngành nghề đã học và được hưởng mức lương, thu nhập cao so. Vì vậy, các trường khối lực lượng vũ trang luôn có sức hút lớn và có điểm đầu vào cao trong những năm gần đây.

Từ thực tế đó, ông Thắng cho rằng, ngành giáo dục đào tạo phải quan tâm và áp dụng thêm những chính sách để tạo sức hút trong việc tuyển sinh của các trường sư phạm.

“Ra trường có thể tính việc sắp xếp đầu ra, phải quan tâm đến môi trường làm việc của giáo viên sau khi ra trường gắn với chế độ đãi ngộ lương, phụ cấp, thu nhập, điều kiện, điều kiện thăng tiến, điều kiện làm việc, phải quan tâm đồng bộ, nhiều yếu tố thì tôi cho là mới có thể tạo ra sức hút đối với các trường sư phạm”.

Ông Phạm Tất Thắng cho rằng, ngành giáo dục cũng phải cân nhắc từ bài học thực tiễn của ngành khác để lựa chọn những chính sách, giải pháp thích hợp, cần thực hiện ngay và có thể đưa vào trong Luật giáo dục sửa đổi lần này./.