Vừa đến căn nhà của bà Hương tại ấp 3 (xã Tân Thạch, huyện Châu Thành) đã nghe tiếng những em nhỏ ríu rít đọc tiếng Anh theo cô giáo. Lớp học này trở thành địa chỉ quen thuộc của những em học sinh, công nhân, người lao động nghèo ở địa phương hơn 1 năm qua.

Bà Đặng Thanh Hương cho biết: “Thấy những đứa trẻ nghèo, công nhân không có điều kiện học thêm tiếng Anh nên đã thôi thúc tôi mở lớp miễn phí. Khi những đứa cháu trong dòng họ đã thành đạt muốn làm việc gì đó có ý nghĩa ở địa phương nên tôi nghĩ ra việc mở lớp tiếng Anh ngay tại nhà”.

Vậy là, bà Hương chuẩn bị xây dựng phòng học, bàn ghế, thuê 2 giáo viên để mở lớp tiếng Anh đàm thoại và vỡ lòng vào tháng 8/2015. Đến nay, đã trải qua 2 khóa với mỗi lớp khoảng 30 học viên gồm đủ thành phần như: học sinh, công nhân, nội trợ, lao động nghèo ở địa phương…

Bà Hương kể lại: “Tôi tốt nghiệp sư phạm Văn năm 1961 rồi về dạy tại trường Trung học Kiến Hòa (Bến Tre), sau đó chuyển về dạy tại Trường Trung học Lê Ngọc Hân (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) đến sau giải phóng. Tuy nhiên, sau đó nhà neo đơn, mẹ già lại lâm trọng bệnh nên tôi bỏ nghề dạy học để về nhà chăm sóc mẹ già”.

co giao lang mo lop day tieng anh mien phi cho tre em cong nhan ngheo

Tưởng chừng như nghiệp “gõ đầu trẻ” đã “tắt” nhưng giờ chính bà lại gắn bó với những cháu nhỏ như là niềm vui sống trong những năm tháng cuối đời của mình. Mỗi ngày, khi học viên đến lớp đều được bà điểm danh, ghi vào sổ theo dõi như một giám thị ở trường học. Bà Hương cho biết: “Tôi cũng đặt ra nội quy riêng cho các cháu khi nghỉ học phải xin phép, nếu vắng 3 ngày không phép sẽ buộc thôi học để dành cho những cháu khác nên lớp học khá ổn định và nế nếp. Tuy nhiên, lớp học có gần chục công nhân theo học nên mỗi khi tăng ca là tất cả đều phải nghỉ học nên vắng nhiều nhưng sau đó lại đi học bình thường trở lại”.

Lớp học miễn phí này giúp các em học sinh nghèo được rèn luyện, học tập và thêm yêu thích môn tiếng Anh. Cháu Châu Gia Đạt, học sinh lớp 8 cho biết: “Nhà cháu khó khăn nên không có điều kiện đến trung tâm ngoại ngữ dể học. Từ khi có lớp học miễn phí này, cháu đến đây học được 2 khóa và trình độ tiếng Anh giờ rất khá, cháu có thể tự tin nói chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh”.

co giao lang mo lop day tieng anh mien phi cho tre em cong nhan ngheo

Chị Võ Thị Gái, 33 tuổi làm nghề đưa khách du lịch bằng đò dọc các tuyến kênh, điểm du kịch sinh thái ở địa phương. Nhiều lần tiếp xúc với khách du lịch người nước ngoài nhưng lại không biết tiếng Anh rất bất tiện. Trong khi đó, chị lại không có điều kiện học tiếng Anh. Khi bà Hương thông báo mở lớp, chị Gái đăng ký học lớp vỡ lòng để tiếp cận với tiếng Anh nhằm phục vụ cho công việc của mình.

Chị Gái tâm sự: “Trước đây nghỉ học sớm nên chưa bao giờ học tiếng Anh. Từ khi tham gia lớp vỡ lòng tôi cũng học được nhiều từ thông dụng. Bây giờ dù bận rộn cũng ráng đến học vì rất bổ ích và phục vụ cho công việc đưa khách du lịch tham quan của mình”.

co giao lang mo lop day tieng anh mien phi cho tre em cong nhan ngheo

Còn Nguyễn Thị Thanh Tuyền, SN 1991 (ngụ Tân Thạch, Châu Thành, Bến Tre) đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kế toán và đang làm việc cho một công ty tư nhân trên địa bàn cũng đến đây theo học lớp tiếng Anh miễn phí. Tuyền tâm sự: “Em tốt nghiệp ra trường năm 2013 nhưng tiếng Anh chỉ ở mức trung bình. Trong khi đó, công việc ở công ty em thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài, soạn thảo văn bản cũng bằng tiếng Anh nên trước đây em phải tự học để đáp ứng nhu cầu công việc. Từ khi có lớp tiếng Anh này em đến đây theo học đã được 2 khóa để nâng cao kiến thức nhằm đáp ứng nhu cầu công việc của mình”.

co giao lang mo lop day tieng anh mien phi cho tre em cong nhan ngheo

Cô Đặng Thị Thanh Hương, giáo viên đàm thoại của lớp cho biết: “Tôi là giáo viên mới nghỉ hưu nên đến đây dạy cho các em học tiếng Anh. Lớp học có nhiều em ở nhiều độ tuổi, trình độ khác nhau nên việc dạy cũng khác hoàn toàn so với lớp học ở bậc phổ thông. Ở dây giáo viên vừa kèm căn bản, vừa nâng cao cho các em nên rất mệt nhưng được cái là rất vui, các em đều say mê học tập”.

Mỗi ngày, cứ 17 giờ 30 phút chiều, các em học sinh, công nhân lại tụ họp lại nhà bà Hương để được các thầy cô dạy tiếng Anh miễn phí. Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng chính sự tận tụy của bà không chỉ giúp các cháu nhỏ, những người nghèo có kiến thức mà còn cả niềm say mê học tiếng Anh để bước vào đời.