Thư khen!

Em Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 2 Trường Tiểu học và THCS Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh yêu quý!

Qua báo chí, thầy được biết em đã cố gắng học tiếng Anh, đã nói được khá lưu loát mặc dù mới đang học lớp 2. Thầy cảm động khi biết rằng, hằng tuần, em cùng mẹ vượt hàng chục cây số từ xã Đồng Sơn - một xã vùng cao khó khăn của huyện Hoành Bồ về thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để học tiếng Anh. Nỗ lực và ý chí của em là tấm gương cho bạn bè cùng trang lứa phấn đầu vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để học tập tốt, rèn luyện tốt, trở thành những công dân có ích cho đất nước.

Thầy rất vui khi biết em sớm có ước mơ sau này được đến nước Anh học tập. Đây là ước mơ lớn nhưng hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu em tiếp tục cố gắng, phấn đấu ngay từ ngày hôm nay. Ngoài tiếng Anh, thầy cũng mong em dành thời gian cho các môn học khác để học tập, rèn luyện toàn diện, là con ngoan của bố mẹ, là trò giỏi của thầy cô.

Qua em, cho thầy gửi lời cảm ơn tới cha mẹ em, những người đã nuôi dưỡng, tạo động lực cho em được học tập, phấn đấu ngay từ những bước đi đầu tiên. Thầy tin rằng, với sự nỗ lực của em và gia đình, em sẽ đạt được ước mơ của mình.

Thân mến!

Phùng Xuân Nhạ

bo truong phung xuan nha gui thu khen cau be vung cao vuot 100km di hoc tieng anh
Bà Vũ Thị Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh tặng giấy khen cho em Nguyễn Thành Đạt.

Được biết sáng nay (12/3), bà Vũ Thị Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, bà Hoàng Hồng, Phó Ban Khuyến học tỉnh Quảng Ninh, cùng đoàn cán bộ đã đến Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn, thăm và tặng quà em Nguyễn Thành Đạt.

Sở GD&ĐT tác đã tặng giấy khen, trao học bổng trị giá 5 triệu đồng; Ban Khuyến học tặng quà trị giá 2 triệu đồng đến bé Nguyễn Thành Đạt.

Tin chính thức từ tập đoàn Giáo dục Egroup - đơn vị chủ quản của Trung tâm Anh ngữ Apax english, nơi em Đạt theo học, sẽ tặng học bổng toàn phần cho học sinh Nguyễn Thành Đạt từ nay đến lớp 12.

Tổng giám đốc tập đoàn Giáo dục Egroup cho biết, đơn vị quyết định tặng thưởng vì tinh thần hiếu học của học sinh Thành Đạt chứ không phải vì hoàn cảnh khó khăn.

Ông hy vọng, học sinh này cố gắng và nỗ lực học tập hơn nữa để trở thành công dân có ích cho đất nước.

Trong bài viết trước đó, Dân trí đưa tin câu chuyện bé lớp 2 ở vùng cao Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh cùng mẹ vượt hơn 100km để được học tiếng Anh.

Ban đầu không đủ học phí, hai mẹ con xin trung tâm đóng dần trong quá trình học.

Chỉ mới học được 13 tháng, trong đó có 7 tháng bé phải ở nhà tự học do bị ngã gãy chân nhưng Thành Đạt nói tiếng Anh rất lưu loát nhờ nỗ lực tự học qua sách vở và điện thoại.

Những lúc mẹ phải đi dạy ở điểm lẻ, không bắt được Internet, Đạt tự học tiếng Anh qua sách.

bo truong phung xuan nha gui thu khen cau be vung cao vuot 100km di hoc tieng anh
Học sinh Thành Đạt tại nhà riêng

Mẹ bé, cô Lê Thị Năm, là giáo viên Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn cho hay, bé tâm sự với mẹ: “Cho dù phải đi xa đến bao nhiêu, con cũng sẽ theo đuổi niềm đam mê tiếng Anh. Ước mong của con là được học tập tại nước Anh. Con sẽ cố gắng để làm được và hi vọng nhiều người cũng làm được”.

Được biết nơi Đạt sinh sống có 100% dân tộc Dao. Nhiều học sinh nói tiếng Kinh chưa sõi, chưa nói đến tiếng Anh.

Thành Đạt là học sinh giỏi trong 2 năm liền, liên tục 2 năm làm lớp trưởng. Em cũng là học sinh duy nhất khối tiểu học của trường này có biết tiếng Anh.

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, bà Nguyễn Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho hay, nhờ bài viết của Báo Dân trí, đơn vị này nắm được thông tin và ngay lập tức tìm hiểu sự việc để có hình thức khen thưởng kịp thời.

Như vậy, chỉ 3 ngày sau khi bài viết do Dân trí đăng tải, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh đã đến trường tặng thưởng kịp thời cho học sinh.

Cũng theo bà Thúy, gần đây có một số sự việc ảnh hưởng chưa tốt đến ngành Giáo dục nói chung, do đó câu chuyện về cậu bé lớp 2 là tấm gương thắp lửa cho nhiều bạn trẻ noi gương, nỗ lực học tập.