Facebook Zalo youtube Tiktok

Chủ tịch TP Huế mong dân thông cảm vì dự án nước ảnh hưởng đời sống

Xã hội
Trả lời tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII (nhiệm kỳ 2016-2021) chiều 9/12 về việc Dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế thi công chậm, ảnh hưởng không tốt đến đời sống, việc buôn bán kinh doanh của người dân, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế đã giải thích nguyên nhân và mong nhân dân thông cảm.
aa

Theo ông Thành, đây là Dự án trọng điểm, thể hiện sự ưu ái của Chính phủ Nhật Bản đối với TP Huế. Dự án được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, cho vay ưu đãi nhất từ trước đến nay với lãi suất rất thấp 0,5%, nhưng bên cạnh đó có phí cam kết 0,1%, nếu làm chậm phải trả phí cam kết. Kinh phí dự án tổng mức đầu tư 24 tỷ yên (tương đương 5.000 tỷ đồng), trong đó 20,8 tỷ yên là của chính phủ Nhật Bản, phần còn lại Trung ương cam kết thông qua Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Bộ Tài chính chi trả.

Dự án này được lựa chọn công nghệ tiên tiến nhất làm cống thoát nước ở Nhật là bùn hoạt tính. Trước đây tại Huế có 200 cửa xả thải thẳng ra sông chưa được xử lý, thì nay qua dự án sẽ thu gom toàn bộ nước thải sinh hoạt đưa về nhà máy công suất 30.000 m3/ngày đêm xử lý. Khi mưa lớn thì có hệ thống giếng tắt dẫn nước tràn ra sông.

Tổng thể dự án sẽ có 1 nhà máy xử lý nước thải, 7 trạm bơm, 160 km đường cống thu nước, 30km đường cống bao, gần 100 giếng tắt. Dự án gồm 8 gói thầu xây lắp - thiết bị và 6 gói thầu xây lắp. Dự án ký kết từ 31/3/2008, thực hiện vào năm 2018 là hoàn thành do Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư dự án.

chu tich tp hue mong dan thong cam vi du an nuoc anh huong doi song

Dự án cải thiện môi trường nước đang tiến hành ngổn ngang tại TP Huế (ảnh: Tâm Huệ)

Giải thích về lý do dự án thi công chậm, Chủ tịch UBND TP Huế - ông Nguyễn Văn Thành - cho biết, do dự án tiêu chí của Nhật đưa ra khá cao nên chỉ có 1 công ty của Mỹ trúng thầu. Công ty trúng thầu này có giá quá cao nên TP Huế đề nghị JICA xem xét, điều chỉnh, đấu thầu lại tư vấn nhưng bên JICA không chịu. Quá trình thương thảo riêng về công tác tư vấn này đã mất đến 1 năm rưỡi.

Chậm thứ hai là từ năng lực nhà thầu tư vấn, dù đơn vị của Mỹ nhưng quá trình thiết kế lại sử dụng một số chuyên gia không phù hợp, chưa có kinh nghiệm với tình hình Việt Nam; các phương án tư vấn họ đưa ra cũng không phù hợp với Việt Nam nên phải chuyển phương án, gây mất thời gian...

"Theo quy định, đến tháng 8/2018 phải kết thúc dự án. Nếu làm quá thời hạn thì bên mình phải bị cắt hoặc bị nộp phạt. Cho nên phải ép tiến độ. Trước đây 1 gói thầu phải làm trong 36 - 40 tháng, nay phải ép xuống 24 tháng. Nên có tình trạng các nhà thầu được tư vấn và ban quản lý dự án yêu cầu đồng loạt tiến hành ở nhiều đường gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt và công việc làm ăn của nhân dân. Hiện trên toàn TP Huế có khoảng 250 tuyến kiệt đang làm, hơn 30 tuyến đường sắp tới đã và sẽ làm. Ảnh hưởng và gây một số bức xúc cho bà con, chúng tôi thấy là đúng”, ông Thành nói.

chu tich tp hue mong dan thong cam vi du an nuoc anh huong doi song

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế, lý giải các nguyên nhân Dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế triển khai chậm.

Ông Thành còn nêu ra những nguyên nhân gây chậm khác như các đơn vị trúng thầu đều là những công ty "rất lớn, rất oai" nhưng các bộ phận thi công ở dưới năng lực không tốt hoặc không quen thi công với địa chất Huế có dòng chảy nhiều, trời mưa, đất cát tụt...

Một lý do nữa là, các nhà thầu khi đấu thầu muốn trúng thầu nên bỏ giá thầu thấp. Khi trúng rồi, lúc làm phải tìm nguyên liệu, thiết bị giống như hồ sơ đấu thầu để triển khai nhưng giá thành khó đáp ứng nên chậm.

Mưa cũng là một nhân tố ảnh hưởng khi hoàn trả mặt đường bằng nhựa mà gặp trời mưa thì không làm được nên bị trễ.

Ông Thành cho biết hiện đã đôn đốc ban quản lý dự án kiểm tra, tư vấn xử phạt những nhà thầu làm chậm, thi công không đảm bảo, ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó mỗi tháng ông cho biết thường xuyên làm việc với ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn để cử các chuyên gia tư vấn giám sát có kinh nghiệm và có phẩm chất để làm.

“Chúng tôi mong nhân dân thông cảm. Thay mặt lãnh đạo thành phố, chúng tôi rất hiểu những bức xúc của một số bà con ở một số tuyến đường buôn bán. Công trình làm ra bụi, chậm, kéo dài và ảnh hưởng. Nhưng mong bà con cũng chia sẻ vì bất cứ một dự án nào làm hệ thống thoát nước cũng đều bị như vậy. Một điều nữa là việc đấu nối từ trong nhà ra ống chung là của mỗi gia đình chứ không phải dự án làm, một số dân hiểu lầm việc này là do dự án làm.

Chúng tôi quán triệt ban quản lý dự án, chủ đầu tư, đơn vị thi công để công trình sớm hoàn thành. Xin người dân, cử tri thấy điều nào không phù hợp, bức xúc hay có tiêu cực gì thì gửi về ban quản lý dự án hay ủy ban thành phố Huế, chúng tôi hứa sẽ giải quyết xử lý. Rất mong các đại biểu hội đồng thông qua các cử tri toàn thành phố chia sẻ và hỗ trợ cho tỉnh, thành phố, ban dự án, đơn vị thi công để thực hiện tốt dự án” – ông Nguyễn Văn Thành khẳng định.

chu tich tp hue mong dan thong cam vi du an nuoc anh huong doi song

Chủ tịch TP Huế trả lời chất vấn

Qua phần trả lời chất vấn của ông Thành, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế chốt lại vấn đề: “Phản ánh của người dân bấy lâu nay là có cơ sở. Chúng ta phải để ý, giám sát chặt chẽ nhà thầu, việc thi công đến đâu thì phải hoàn trả mặt bằng đến đấy để đường nào xong là hoàn thiện luôn nhằm phục vụ cho người dân, du khách. Huế là thành phố du lịch nên điều này rất quan trọng”.

Theo Dân trí

Tin mới hơn

Trên 95% nước thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường

Quy định mới về cơ cấu, tỉ lệ ngạch công chức

Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 04/2024/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2022/TT-BNV ngày 31/12/2022 hướng dẫn việc xác định cơ cấu ngạch công chức.
Trên 95% nước thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường

Ngày Quốc tế không sử dụng túi nylon 3/7: Hãy là người tiêu dùng có trách nhiệm

Từ năm 2009, Sáng kiến Thế giới không dùng túi nylon (Bag Free World Initiative) chính thức chọn ngày 3/7 hằng năm là Ngày Quốc tế không sử dụng túi nylon với mục đích khuyến khích người tiêu dùng giảm sử dụng túi nylon, thúc đẩy các giải pháp thân thiện với môi trường trên toàn thế giới.
Trên 95% nước thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường

Phát hiện ô tô tự lật biển số "hoá trang" thành xe cơ quan Trung ương

Lúc 10 giờ sáng 30/6, tại Trạm thu phí cao tốc Vân Đồn, Quảng Ninh (tỉnh Quảng Ninh), tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 2 (CSGT - Cục CSGT) đã dừng và kiểm tra xe ô tô Land Cruiser VX mang biển kiểm soát: 80B-9189.
Trên 95% nước thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi)

Sáng 28/6, với 462/470 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành (chiếm 95,06% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi).
Trên 95% nước thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Đạo hiếu - tinh hoa văn hóa gia đình Việt

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng” hướng tới sự phát triển bền vững, tôn vinh truyền thống văn hóa gia đình trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tin bài khác

Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Thực hiện Văn bản số 253/VPTT ngày 24/6/2024 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai về việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Tin 24h ngày 16/6/2024

Tin 24h ngày 16/6/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/6, chiều tối và đêm ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 60mm.
Tin 24h ngày 13/6/2024

Tin 24h ngày 13/6/2024

Giá xăng tăng trở lại, mặt hàng RON95-III lên ngưỡng 22.235 đồng mỗi lít: Từ 15 giờ ngày 13/6, giá xăng E5 RON92 tăng 169 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 258 đồng/lít; dầu diesel tăng 218 đồng/lít; dầu hỏa tăng 302 đồng/lít, song mặt hàng dầu mazut giảm 396 đồng/kg.
Cảnh báo: Dông, tố, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ

Cảnh báo: Dông, tố, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ

Qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh định vị sét và ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu vẫn còn tồn tại và phát triển trên khu vực các tỉnh Hòa Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh, TP. Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình.
Hà Nội: Cháy nhà trọ trong đêm, ít nhất 17 người thương vong

Hà Nội: Cháy nhà trọ trong đêm, ít nhất 17 người thương vong

Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra rạng sáng 24/5, tại phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy, Hà Nội), khiến nhiều người thương vong. Theo nguồn tin từ lãnh đạo địa phương, số người tử vong tính đến thời điểm 6h20 phút sáng là khoảng 14 người, 3 người bị thương.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc