Bệnh nhi T.N.H. (15 tháng tuổi, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, da tái, viêm phổi nặng…

Theo người nhà bệnh nhi cho biết, trước khi vào viện 2 giờ, bệnh nhi uống nhầm dầu thắp đèn, sau uống, bệnh nhi bị sặc, ho, tím tái, khó thở. Người nhà lập tức đưa bệnh nhi đến bệnh viện trong thành phố Vinh cấp cứu. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nặng, bệnh nhi tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị.

Tại đây, bệnh nhi nhanh chóng được các bác sĩ hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực cao cho trẻ, dùng kháng sinh phổ rộng… Hiện bệnh nhi vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, cần theo dõi.

Theo BSCKII. Nguyễn Hùng Mạnh – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, ngộ độc do uống nhầm hóa chất rất dễ xảy ra ở trẻ em. Các trường hợp uống xăng, dầu hỏa có thể gây viêm phổi bởi bệnh nhân dễ dàng hít phải hơi độc của hóa chất.

Bác sĩ Mạnh khuyến cáo: Ngộ độc thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Thuốc, hóa chất gia dụng là các yếu tố hay gây ngộ độc cho trẻ. Do vậy, các hóa chất sử dụng trong gia đình cần được để tại những nơi kín đáo, tránh xa tầm với của trẻ em, không nên đựng hóa chất vào các vỏ chai vốn đựng nước uống (chai lavie, nước ngọt…).

Đặc biệt, các em nhỏ ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo cần có người lớn hoặc các anh chị lớn theo dõi và chăm sóc trong quá trình vui chơi. Không để trẻ tự chơi một mình, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.