Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em trong dịp hè
Đoàn Thanh niên xã cắm các biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu dễ xảy ra tai nạn đuối nước.

Nguyên nhân chủ yếu của tai nạn đuối nước là do trẻ em tắm tại các khu vực nguy hiểm, không có người trông coi, nhắc nhở, ngăn chặn. Đặc biệt, vào thời điểm mùa hè nắng nóng, trẻ em được nghỉ học tham gia nhiều hoạt động vui chơi tự do mà không có người lớn giám sát, quản lý nên dễ dẫn đến các tại nạn đuối nước ở trẻ em. Để nâng cao công tác phòng tránh đuối nước cho trẻ nhỏ, đặc biệt vào dịp nghỉ hè, các cấp chính quyền địa phương và ban, ngành, đoàn thể đã có nhiều giải pháp để nâng cao ý thức phòng ngừa rủi ro về tai nạn đuối nước cho người dân.

Ông Hoàng Văn Giới, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, huyện Phú Bình, Thái Nguyên cho hay: "Trên địa bàn xã Tân Thành có 20 hồ, đập nhỏ. Để tăng cường công tác phòng tránh đuối nước cho trẻ nhỏ, hàng năm, UBND xã đều xây dựng kế hoạch phòng tránh đuối nước để triển khai tới các xóm, các trường học trên địa bàn xã. Chỉ đạo các xóm tuyên truyền đến bà con nhân dân tuyên truyền đến con em về công tác phòng tránh đuối nước cũng như thực hiện rà soát các hồ đập có nguy cơ gây mất an toàn".

Anh Dương Văn Duyên, Phó Bí thư Huyện đoàn Phú Bình, Thái Nguyên cho biết: "Vào dịp hè, Ban Thường vụ Đoàn các xã phối hợp tổ chức mở các lớp dạy bơi cho các em học sinh trên địa bàn xã; tổ chức cắm các biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu dễ xảy ra tai nạn đuối nước".

Cảnh báo tai nạn đuối nước ở trẻ em trong dịp hè
Các phụ huynh đã lựa chọn các khóa học bơi để trang bị những kỹ năng phòng tránh đuối nước cho con em.

Hiện đã bắt đầu vào kỳ nghỉ hè, tại nhiều bể bơi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, các phụ huynh đã lựa chọn các khóa học bơi để trang bị những kỹ năng phòng tránh đuối nước cho các em.

Chị Dương Thị Thuận, phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên chia sẻ: "Tôi cho con đi học bơi để con rèn luyện sức khỏe, con có thể bảo vệ bản thân và giúp đỡ các bạn trong trường hợp xấu xảy ra".

Thầy giáo Ngô Quang Tú, Trường THCS Lương Ngọc Quyến, thành phố Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi hướng dẫn các bài tập nổi, các động tác tay chân, có phương pháp phù hợp đối với từng học sinh".

Thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên, trong hơn 4 năm trở lại đây, có khoảng trên 1.300 trẻ em trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên bị tai nạn thương tích, trong đó, liên quan đến đuối nước chiếm khoảng 70%. Thực trạng trên cho thấy, bên cạnh sự quan tâm của các cấp, ngành và nhà trường thì mỗi gia đình cần thường xuyên nhắc nhở con em mình, tránh những tai nạn đang tiếc có thể xảy ra./.