Cần ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy
Khu vực xảy ra vụ cháy lớn tại nhà xưởng của Chi nhánh Công ty CP Giấy Trường Xuân, phường Bãi Bông, thị xã Phổ Yên

Vụ cháy lớn xảy ra tại nhà xưởng của Chi nhánh Công ty CP Giấy Trường Xuân, phường Bãi Bông, thị xã Phổ Yên do gặp sự cố về chập điện dù đã trải qua 1 năm song vẫn là tiếng chuông cảnh báo về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở sản xuất sản phẩm dễ cháy như giấy. Sau sự cố, song song với khắc phục hậu quả, công ty cũng đã đầu tư, cải tạo nhà xưởng.

Bà Nguyễn Thị Mai Lâm, Phó giám đốc Chi nhánh Công ty CP Giấy Trường Xuân chia sẻ: "Sau khi lắp đặt hệ thống điện, công ty chúng tôi cũng khắc phục lại những vấn đề về đường cứu hỏa trong công ty. Đến thời điểm hiện tại, đã cơ bản hoàn thành".

Cần ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy
Ban quản lý chợ Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên cũng đã trang bị những thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, vẫn còn những kẽ hở trong công tác này tại đây.

Có nhiều quầy hàng buôn bán vải vóc, quần áo,… là những mặt hàng dễ bén lửa, bởi vậy, Ban quản lý chợ Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên cũng đã trang bị những thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, vẫn còn những kẽ hở trong công tác này tại đây như: vị trí đặt máy bơm nước bị chắn lối ra vào; các tiêu lệnh phòng cháy, chữa cháy được gắn quanh chợ còn ít; những bình cứu hỏa trong chợ cũng trong tình trạng các vật dụng khác chồng lấn chưa đúng quy định; hệ thống báo cháy đang bị hỏng hóc, không sử dụng được. Thực trạng này cho thấy, nếu có xảy ra sự cố cháy nổ thì sẽ khó khăn cho việc kịp thời xử lý tại chỗ.

Trao đổi về nguyên nhân của tình trạng này, ông Nghiêm Đăng Đô, Đội trưởng Đội phòng cháy cơ sở, Ban quản lý chợ Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên cho biết: "Do các hộ kinh doanh có thể di chuyển đồ hoặc chưa chuyển về vị trí cũ, cũng do chúng tôi chưa kiểm tra sâu sát".

Dù công tác tuyên truyền, khuyến cáo về phòng cháy, chữa cháy vẫn được các cơ quan chuyên môn thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại các khu đông dân cư, song, 1 số người dân, doanh nghiệp vẫn còn tâm lý chủ quan,...

Thiếu tá Đoàn Quốc Tiến, Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Tìm kiếm cứu nạn, Công an tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: "Người dân, những hộ gia đình có kết hợp sản xuất, kinh doanh cần phải đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy; người dân cần lắp đặt hệ thống điện đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy; trang bị những kiến thức, kỹ năng về công tác phòng cháy, chữa cháy; sản xuất, kinh doanh cần sắp xếp những thiết bị, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy đảm bảo khoảng cách và có lối thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra, đặc biệt không tàng trữ những chất dễ cháy nổ".

Các vụ cháy từng xảy ra với những thiệt hại lớn là bài học nhãn tiền để người dân, doanh nghiệp, Ban quản lý các chợ siết chặt hơn nữa công tác phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, các đơn vị chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong phòng cháy, chữa cháy, tránh tình trạng hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra./.