Giảm tối đa thí sinh ảo

Theo lịch tuyển sinh đã điều chỉnh, công tác lọc ảo về tuyển sinh năm 2020 được các trường thực hiện từ ngày 2 - 4/10. Hệ thống phần mềm sẽ thực hiện 6 lần lọc ảo để đưa ra kết quả cuối cùng. Sớm nhất ngày 5/10, các trường sẽ công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển.

Chú thích ảnh
Ngày 5/10 các trường sẽ công bố điểm chuẩn. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Bà Nguyễn Thu Thuỷ cho biết: Những thí sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học theo phương thức khác, nhà trường nhập lên hệ thống thông qua giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT của thí sinh đã được mã hóa. Những thí sinh này sẽ không được đưa vào nhóm xét tuyển bằng điểm thi nhằm giảm tối đa thí sinh ảo. Lúc này các trường tự quyết định mức điểm chuẩn trúng tuyển. Điều này tuân thủ theo đề án tuyển sinh của mỗi trường.

Năm 2020, các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đã chủ động đưa ra nhiều phương thức xét tuyển ngoài phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT như xét học bạ, tuyển thẳng theo đề án của trường. Đến nay việc tuyển sinh về cơ bản đã ổn định.

Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành các văn bản pháp quy tạo hành lang pháp lý để các cơ sở giáo dục đại học triển khai công tác tuyển sinh. Đồng thời, Bộ sẽ tiến hành tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra về công tác tuyển sinh của các trường.

Sớm công bố phương án tuyển sinh giai đoạn 2021 - 2025

Theo ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT, nhìn lại 6 năm đổi mới kỳ thi THPT (2015- 2020) cho thấy, việc đổi mới kỳ thi THPT quốc gia và tốt nghiệp THPT đã khắc phục rõ rệt tình trạng học tủ, học lệch diễn ra trong nhiều năm, thực hiện đúng phương châm “học gì thi nấy”, yêu cầu học sinh phải học toàn diện. Đồng thời, công tác tổ chức thi gọn nhẹ hơn, thí sinh chỉ phải dự thi một lần, ngay tại địa phương, giúp giảm áp lực, giảm tốn kém cho gia đình, học sinh và xã hội. Đây cũng là cơ sở để các trường đại học lấy kết quả xét tuyển.

Các hình thức tuyển sinh ĐH, CĐ được đa dạng hóa. Các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ có sự chuyển biến tích cực trong tự chủ tuyển sinh, trong đó ngày càng sử dụng nhiều hơn các phương thức xét tuyển theo tiếp cận quốc tế, như sử dụng các chứng chỉ chuẩn quốc tế, kết quả bài thi đánh giá năng lực... Tỷ lệ tuyển sinh dựa vào kết quả thi THPT giảm đi.

Từ những kết quả trên, Bộ GD&ĐT định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021 - 2025 được xác định cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2020, chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi thi cho phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Ông Trần Quang Nam cho biết, Bộ GD&ĐT đang xây dựng để sớm công bố phương án thi và tuyển sinh giai đoạn 2021 - 2025, trên quan điểm phân định rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ GD&ĐT và trách nhiệm triển khai cụ thể của địa phương, cơ sở giáo dục đối với các kỳ thi và tuyển sinh.

Trong đó, tăng cường tự chủ, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học trong tuyển sinh, đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh, có sự giám sát mạnh mẽ của xã hội, từng bước tiếp cận xu hướng tuyển sinh của các nước tiên tiến về giáo dục trên thế giới.

Vừa qua Bộ đã báo cáo Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực, nhận được sự đồng thuận rất cao của các thành viên Hội đồng. Bộ đang hoàn để báo cáo Chính phủ thông qua.

Năm 2020, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ là 642.945, giảm 1,46% so với năm 2019. Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển là 2.494.210, giảm 3,14% so với năm 2019. Cập nhật đến hết ngày 27/9, có tổng số 275.530 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, tỷ lệ điều chỉnh đạt 42,49%.