Từ ngày 2/12, Vietnam Airlines sẽ khai thác các chuyến bay thường lệ Hà Nội - Điện Biên, với tần suất 7 chuyến/tuần vào tất cả các ngày trong tuần. Chuyến bay khởi hành từ sân bay Nội Bài lúc 13 giờ 5 phút và đến sân bay Điện Biên lúc 14 giờ 5 phút. Chiều về khởi hành từ sân bay Điện Biên lúc 14 giờ 45 phút, hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 15 giờ 35 phút.

Các hãng hàng không đồng loạt mở lại đường bay đến Điện Biên
Sân bay Điện Biên dự kiến mở lại từ ngày 2/12. Ảnh: TTXVN

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, hãng sẽ khai thác đường bay Điện Biên bằng máy bay Airbus A321, đây là dòng máy bay được hãng sử dụng để khai thác trên các đường bay khu vực châu Á và các đường bay nội địa. Đội máy bay A321 của Vietnam Airlines có 3 loại cấu hình 178 ghế, 184 ghế và 203 ghế.

Cũng từ ngày 2/12, Vietjet cũng thông báo mở bán vé đường bay thẳng giữa TP Hồ Chí Minh - Điện Biên, để người dân, du khách khi có thêm cơ hội di chuyển dễ dàng giữa hai địa phương, góp phần thúc đẩy giao thương, du lịch, phát triển kinh tế vùng. Đường bay TP Hồ Chí Minh - Điện Biên, có tần suất 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy hàng tuần. Chuyến bay khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 7 giờ 10 phút và đến sân bay Điện Biên lúc 9 giờ 10 phút. Chiều về khởi hành từ sân bay Điện Biên lúc 9 giờ 45 phút, hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 12 giờ.

Như vậy, chỉ với 2 giờ bay, người dân và du khách đã có thể di chuyển dễ dàng giữa thành phố năng động nhất Việt Nam và TP Điện Biên Phủ, cửa ngõ của vùng Tây Bắc Bộ với phong cảnh thiên nhiên trời phú, núi non hùng vĩ và các địa danh nổi tiếng như Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, cánh đồng Mường Thanh, hồ Pa Khoang…

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) đã có văn bản về việc mở lại đường bay đi, đến sân bay Điện Biên, sau khi hoàn thành dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Để triển khai việc khai thác các đường bay đi, đến sân bay Điện Biên phù hợp với thời điểm hoạt động trở lại, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không nghiên cứu, xây dựng kế hoạch khai thác các đường bay, tổ chức bán vé để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách và nhân dân.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 470 ngày 27/3/2021, với nội dung đầu tư xây dựng mở rộng quy mô đường cất/hạ cánh dài 2.400 m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321; đồng thời, cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300.000 khách/năm lên 500.000 khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương./.