Facebook Zalo youtube Tiktok

Bộ Công an sẽ có quy định đặc thù để hạn chế tối đa gian lận thi cử

Giáo dục
Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký quyết định thành lập Ban nghiên cứu đề án đổi mới tuyển sinh vào các trường công an từ năm 2020.
aa

Rút kinh nghiệm từ việc gian lận thi THPT Quốc gia năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký quyết định thành lập Ban nghiên cứu đề án đổi mới tuyển sinh vào các trường công an từ năm 2020.

Mọi thay đổi về tuyển sinh sẽ được công bố cho thí sinh và xã hội biết trước 1 năm để chuẩn bị. Theo đó, việc thay đổi sẽ có những quy định mang tính đặc thù của ngành Công an nhằm hạn chế tối đa gian lận thi cử.

Hiện tại, Bộ Công an cũng đang xem xét việc cho phép các thí sinh liên quan đến vụ án gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 dự tuyển vào các trường CAND năm 2019.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VOV.VN có cuộc phỏng vấn Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Đào tạo (Bộ Công an).

bo cong an se co quy dinh dac thu de han che toi da gian lan thi cu
Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Đào tạo (Bộ Công an)

PV: Xin ông cho biết số lượng và việc xử lý thí sinh có điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 cao hơn thực tế ở các địa phương gửi tới Bộ Công an đến nay như thế nào?

Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường: Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả điều tra chấm thẩm định kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình đã gửi thông báo tới Bộ Công an là có 28 em sinh/64 thí sinh được nâng điểm so với điểm thực tế trúng tuyển vào các trường công an nhân dân.

Còn ở Sơn La, Bộ Công an nhận được thông báo có 25 thí sinh được nâng điểm so với điểm thực tế trúng tuyển vào các trường công an.

Trên cơ sở đó, Cục Đào tạo đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và hướng dẫn các học viện, trường đại học Công an nhân dân (CAND) rà soát lại và kết quả có 53 thí sinh của 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La đang học tại các trường công an. Bộ Công an đã quyết định hủy kết quả trúng tuyển của những em này và yêu cầu các trường thông báo bàn giao 28 thí sinh ở Hòa Bình và 25 em ở Sơn La về nơi sơ tuyển là Công an của 2 tỉnh này.

Tất cả số thí sinh trên đã được Bộ Công an yêu cầu các trường Công an bố trí phương tiện đưa các em về Công an tỉnh Hòa Bình và Công an tỉnh Sơn La để bàn giao. Trong số những thí sinh liên quan đến vụ án thay đổi điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Hòa Bình và Sơn La trúng tuyển vào các trường công an có thí sinh là học sinh phổ thông và thí sinh đang thực hiện nghĩa vụ trong CAND. Đối với thí sinh là học sinh phổ thông, các trường bố trí phương tiện đưa các em trở về Công an địa phương và bàn giao về gia đình tiếp nhận, quản lý.

Còn đối với thí sinh đang thực hiện nghĩa vụ thì Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các trường bố trí phương tiện đưa các em trở về Công an địa phương để có biện pháp xử lý tiếp theo nguyên tắc xử lý cán bộ của ngành Công an.

bo cong an se co quy dinh dac thu de han che toi da gian lan thi cu
Đặng Hữu Thủy (SN 1964), Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, tỉnh Sơn La, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm nghe cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố (Ảnh: VOV-Tây Bắc)

Không bổ sung thí sinh vào trường công an

PV: Sau khi trả toàn bộ thí sinh có gian lận về điểm thi ở 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La về địa phương, Bộ Công an có tuyển sinh bổ sung thí sinh vào các trường công an nữa không, thưa ông?

Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường: Mỗi thí sinh khi đăng ký sơ tuyển vào các trường công an đều được cấp 1 giấy chứng nhận sơ tuyển duy nhất và chỉ có giá trị tuyển sinh trong năm đó.

Ngoài ra, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công an đã được Bộ Công an ban hành theo từng năm. Năm 2018, công tác tuyển sinh vào các trường CAND đã kết thúc, hiện các trường CAND và công an các địa phương đang triển khai thực hiện công tác tuyển sinh năm 2019. Do đó, Bộ Công an sẽ không tuyển bổ sung thí sinh vào các trường công an sau khi trả toàn bộ thí sinh có kết quả chấm thẩm định thay đổi về điểm thi ở 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La về địa phương.

PV: Thưa ông, liệu những thí sinh có điểm thi cao hơn so với điểm thực tế có tiếp tục được đăng ký xét tuyển vào các trường đại học trong năm 2019 hay không?

Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường: Nếu thí sinh dự thi THPT Quốc gia mắc lỗi do vi phạm quy chế thi như mang tài liệu, phương tiện vào phòng thi thì sẽ bị đình chỉ thi ở năm tiếp theo.bo cong an se co quy dinh dac thu de han che toi da gian lan thi cu

Tuy nhiên, với những thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi năm 2018 có được tiếp tục đăng ký dự thi đại học trong năm 2019 còn phụ thuộc vào quy chế của Bộ GD-ĐT và phải xác định thí sinh được nâng điểm do đâu, sai phạm là do ai, ở mức độ nào...

Đối với các thí sinh bị trả về nơi sơ tuyển ở Hòa Bình và Sơn La, Bộ Công an sẽ xem xét việc cho phép các thí sinh này được dự tuyển vào các trường CAND năm 2019 hay không.

Sẽ công bố đề án tuyển sinh trước 1 năm

PV: Để hạn chế tối đa gian lận thi cử trong năm 2019, Bộ Công an đã đưa ra những giải pháp cụ thể như thế nào, thưa ông?

Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường: Sau vụ việc xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc năm 2018 ở một số địa phương, Bộ Công an đã có cuộc họp với các trường đại học, học viện và đã có sự điều chỉnh trong công tác sơ tuyển tuyển sinh năm 2019. Theo đó, công tác sơ tuyển gồm: kiểm tra sức khỏe, học lực cấp THPT, lý lịch gia đình.

Nếu như mọi năm, việc kiểm tra học bạ cấp THPT là thí sinh chỉ cần có các môn đạt 5,0 điểm trở lên là được thì năm nay, riêng 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào trường Công an phải đạt 7,0 điểm trở lên.

Ví dụ thí sinh đăng ký vào Đại học Phòng cháy chữa cháy với tổ hợp A00 thì phải có tổ hợp môn đăng ký xét tuyển Toán, Lý, Hóa có điểm tổng kết 3 năm THPT phải đạt từ 7,0 điểm trở lên thì mới đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào các trường CAND.

Mặt khác, kết quả điểm thi THPT Quốc gia của thí sinh chỉ đóng góp 75% thành phần điểm trúng tuyển vào các trường công an. Còn 25% số điểm còn lại là số điểm trung bình chung của 3 năm học THPT. Như vậy, năm 2019 về lý thuyết điểm số tối đa mà thí sinh có thể đạt được vào các trường công an là 40 điểm (30 điểm của 3 môn của tổ hợp đăng ký xét tuyển + 10 điểm là điểm số trung bình cao nhất của 3 năm học THPT).

Với quy định mới này, ngành Công an đã lọc được thí sinh có học lực Trung bình, Yếu ngay từ khâu sơ tuyển.

Ngoài ra, rút kinh nghiệm từ việc gian lận thi THPT Quốc gia năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký quyết định thành lập Ban nghiên cứu đề án đổi mới tuyển sinh vào các trường công an từ năm 2020. Mọi thay đổi về tuyển sinh sẽ được công bố cho thí sinh và xã hội biết trước 1 năm để chuẩn bị. Theo đó, việc thay đổi sẽ có những quy định mang tính đặc thù của ngành Công an nhằm hạn chế tối đa gian lận thi cử.

PV: Xin cảm ơn ông!/.

Theo Bích Lan/VOV.VN (thực hiện)

Tin mới hơn

Bộ Công an phối hợp giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp của ngành giáo dục

TP Hồ Chí Minh là thành viên "Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu"

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Lễ vinh danh Thành phố Hồ Chí Minh được UNESCO công nhận thành viên mạng lưới thành phố học tập toàn cầu”.
Bộ Công an phối hợp giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp của ngành giáo dục

[Infographic] Lịch thi Tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 1277 về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Theo đó, Kỳ thi được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là kỳ thi cuối cùng của lứa học sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006.
Bộ Công an phối hợp giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp của ngành giáo dục

Tuyển sinh đại học 2024: Xuất hiện những ngành mới trong trường top đầu

Các trường: Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Y Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông vừa thông tin mở ngành mới.
Bộ Công an phối hợp giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp của ngành giáo dục

Bộ GD-ĐT điều chỉnh quy chế thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố sửa đổi quy chế thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông với nhiều điểm mới như bổ sung vật dụng cấm mang vào phòng thi, bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi...
Bộ Công an phối hợp giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp của ngành giáo dục

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu việc làm trong tương lai, một trong những vấn đề được các thí sinh, phụ huynh quan tâm là học phí.

Tin bài khác

Trường quân đội đầu tiên xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực

Trường quân đội đầu tiên xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực

Năm 2024, Học viện Kỹ thuật quân sự sẽ thêm một phương thức tuyển sinh bằng cách lấy kết quả thi đánh giá năng lực của hai đạ học Quốc gia.
Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sách giáo khoa lớp 9, lớp 12 theo chương trình mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sách giáo khoa lớp 9, lớp 12 theo chương trình mới

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ký các quyết định phê duyệt sách giáo khoa lớp 9 và lớp 12 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.
Quy định mới về học phí

Quy định mới về học phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 97/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021, quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
Cả 6 học sinh Hà Nội giành huy chương Olympic khoa học trẻ quốc tế

Cả 6 học sinh Hà Nội giành huy chương Olympic khoa học trẻ quốc tế

6 học sinh Hà Nội tham dự Olympic Khoa học trẻ quốc tế năm 2023 tại Thái Lan đều giành Huy chương, trong đó có 1 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng.
Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với hai môn bắt buộc

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với hai môn bắt buộc

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2025. Theo đó, thí sinh phải thi hai môn bắt buộc là Ngữ văn và Toán.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc