Sau khi các phương tiện truyền thông phản ánh về việc do phải chờ nghị định hướng dẫn nên bệnh viện bị hết nhóm thuốc đặc biệt. Thực tế trên khiến nguy cơ trong và sau Tết Đinh Dậu, một số loại thuốc thuộc nhóm thuốc nghiện, hướng thần sẽ không đủ để cung cấp cho việc chăm sóc, điều trị người bệnh.

benh vien cho ray bac thong tin thieu thuoc trong ky nghi tet

Bệnh viện khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ thuốc phục vụ điều trị cho người bệnh

Sau thông tin trên, trả lời báo chí, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định, trong tháng 1, Cục đã 2 lần chỉ đạo các bệnh viện khẩn trương chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư y tế tiêu hao, sẵn sàng phục vụ đầy đủ nhu cầu điều trị, cấp cứu cho người bệnh trong dịp Tết Nguyên Đán.

Đơn vị liên quan trực tiếp đến những thông tin báo chí phản ánh tại khu vực phía Nam là Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã “lên tiếng” phản hồi về vấn đề trên. Theo bệnh viện: “Hàng năm, trước các kỳ nghỉ tết Dương lịch cũng như Âm lịch, Chợ Rẫy đều có kế hoạch chuẩn bị, dự phòng cơ số thuốc để đáp ứng cho nhu cầu khám chữa bệnh trong những ngày nghỉ Tết cũng như sử dụng cho những ngày sau Tết trong thời gian chờ các đơn vị cung cấp thuốc hoạt động lại sau kỳ nghỉ”.

Cụ thể: Từ giữa tháng 12/2016, Chợ Rẫy đã lên lịch đặt thuốc, vật tư y tế tiêu hao, hóa chất để đáp ứng kịp thời và đầy đủ cho 02 kỳ nghỉ tết. Tính đến 12h ngày 20/1/2017, việc đặt thuốc và cung ứng thuốc cho bệnh viện đã hòa tất. Hiện toàn bộ cơ số thuốc, vật tư y tế, hóa chất cần thiết để ứng trực trong 7 ngày nghỉ Tết Đinh Dậu đã được tập kết đầy đủ tại kho của bệnh viện, kể cả các thuốc khó mua sắm mà các báo chí đã nêu: Midazolam, Morphin, Ketamin, Diazepam, Sufentanil, Tramadol. Những thuốc này đã được đảm bảo số lượng để đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong đến hết tháng 2/2017.

Ngoài những loại thuốc trên, bệnh viện cho biết các thuốc khác tối cần thiết như dịch truyền, thuốc cho chuyên khoa gây mê hồi sức, thuốc cấp cứu cho chuyên khoa tim mạch, thuốc điều trị ung thư, thuốc giảm đau, các loại huyết thanh… đều đã được mua sắm và bảo quản trong kho của bệnh viện đủ để sử dụng trong thời gian từ 2 đến 3 tháng; các va-li cấp cứu của bệnh viện cũng đã được chuẩn bị đầy đủ vào cuối ngày 19/1/2017.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng nhận được cam kết từ những nhà cung cấp xác nhận thời gian cung cấp thuốc trở lại sau nghỉ Tết để đảm bảo số lượng thuốc, vật tư y tế, hóa chất khi có phát sinh ngay sau kỳ nghỉ./.