Theo báo cáo vừa được công bố của hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint về thị trường smartphone trong quý IV/2017, Apple là “ông vua kiếm tiền” trên thị trường smartphone, khi chiếm đến 86% tổng lợi nhuận của cả thị trường smartphone toàn cầu, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý riêng iPhone X của Apple đã chiếm đến 35% tổng lợi nhuận của toàn thị trường smartphone trong quý IV/2014. Theo Counterpoint thì lợi nhuận Apple thu được từ riêng iPhone X đã cao hơn gấp 5 lần tổng lợi nhuận của 600 hãng sản xuất smartphone Android khác nhau đang có trên thị trường.

apple ban iphone x lai gap 3 cac hang khac
10 mẫu smartphone mang lại lợi nhuận cao nhất trong quý IV/2017

Trong số 10 chiếc smartphone đạt lợi nhuận cao nhất thị trường quý IV/2017 thì có 8 chiếc iPhone của Apple, 2 sản phẩm còn lại là Galaxy Note8 và Galaxy S8 Plus của Samsung. Sở dĩ có điều này vì mỗi phiên bản iPhone đều mang lại lợi nhuận rất lớn so với các mẫu smartphone khác, ngoài ra vòng đời của các phiên bản iPhone cũng đang được Apple kéo dài ra hơn nên mang lại lợi nhuận lớn hơn.

“Thị phần của iPhonex X tăng lên khi vòng đời được tăng cao. Ngoài ra thời gian vòng đời các phiên bản của iPhone được kéo dài đảm bảo Apple có đến 8/10 chiếc smartphone đạt lợi nhuận cao nhất, giúp Apple có được lợi nhuận cao hơn so với các hãng sản xuất smartphone khác”, Karn Chauhan, nhà nghiên cứu thị trường của Counterpoint nhận định.

Counterpoint hy vọng thị trường smartphone sẽ có nhiều sự cạnh tranh hơn trong năm 2018 này, nhưng sẽ rất khó để có một hãng “lật đổ” được Apple về lợi nhuận thu được từ thị trường smartphone.

Hiện tại chỉ có Apple là sản xuất smartphone nhắm đến phân khúc cao cấp và mỗi phiên bản iPhone đều mang lại một khoản lợi nhuận lớn. Trong khi đó các hãng smartphone khác như Samsung, Sony hay các hãng smartphone đến từ Trung Quốc lại trải đều sản phẩm của mình ra các phân khúc từ cao cấp đến tầm trung... khiến cho mức giá trung bình các sản phẩm cũng như lợi nhuận thu được là không đủ để cạnh tranh với Apple.