Không chỉ đánh bại iOS về mặt thị phần khi Android vẫn đang là nền tảng di động phổ biến nhất thế giới, Android còn vượt trội iOS về lòng trung thành của người dùng. Một cuộc khảo sát cho thấy người dùng Android vẫn tiếp tục lựa chọn nền tảng này sau khi đổi mới smartphone của mình nhiều hơn so với iOS.

android danh bai ios ve muc do trung thanh cua nguoi dung
Người dùng Andoroid trung thành hơn với nền tảng di động này so với người dùng iOS, một phần vì Android có nhiều sự lựa chọn hơn về phân khúc và giá thành

CIRP tiến hành khảo sát những người dùng smartphone đã đổi mới chiếc điện thoại của mình trong năm 2017. Do hiện tại Android và iOS là hai nền tảng di động lớn nhất trên thị trường smartphone nên người dùng khi nâng cấp smartphone chỉ có thể đưa ra 2 lựa chọn, hoặc là Android hoặc là iOS.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy 91% người dùng Android vẫn tiếp tục lựa chọn nền tảng di động này cho chiếc smartphone mới của mình, 9% còn lại đã chuyển qua sử dụng iPhone với nền tảng iOS. Ở chiều ngược lại, 86% người dùng iPhone đã tiếp tục lựa chọn iPhone như một sự nâng cấp điện thoại, 14% còn lại đã quyết định chuyển sang sử dụng nền tảng Android.

CIRP cũng cho biết mức độ trung thành của người dùng đối với nền tảng Android đã tăng lên trong những năm qua. Trước đó vào năm 2013, iOS là nền tảng di động có lượng người dùng trung thành cao nhất, tuy nhiên kể từ thời điểm tháng 1/2016 đến tháng 12/2017, tỷ lệ trung thành của người dùng Android đã tăng mạnh, từ 89% lên 91%, so với tỷ lệ trung thành tăng từ 85% đến 88% trong cùng thời gian của nền tảng iOS.

CIRP giải thích một trong những lý do khiến người dùng Android vẫn tiếp tục lựa chọn một chiếc smartphone Android khác để sử dụng đó là sự đa dạng của các mẫu smartphone chạy Android, từ mọi phân khúc, cấu hình hay mức giá, giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn, trong khi đó với iOS, người dùng chỉ có thể lựa chọn phiên bản iPhone cũ hoặc một phiên bản iPhone mới được ra mắt.