Sau hơn 3 tháng khi Toyota và Mazda tuyên bố kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất ô tô trị giá 1,6 tỉ USD, tờ Bloomberg cho biết, nhà máy sẽ được đặt tại Alabama hoặc Bắc Caronila.

toyota va mazda bat tay xay dung nha may san xuat o to tri gia 16 ty usd

Những phát ngôn viên của hai công ty này từ chối trả lời phỏng vấn nhưng theo Bloomberg,Alabama và Bắc Caronila đã đánh bại Tennessee, Texas, và Nam Caronila để giành được quyền xây dựng nhà máy này.

Khi cơ sở này được hoàn thành và đi vào sản xuất từ năm 2021, nhà máy sẽ cho ra 300.000 xe mỗi năm, tạo ra khoảng 4.000 việc làm mới. Toyota đã xác nhận sẽ sản xuất những chiếc Corolla tại cơ sở này trong khi đó Mazda sẽ sản xuất những chiếc SUV.

Trong một bài phát biểu về kế hoạch này vào đầu tháng 8, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành của Mazda – ông Masamichi Kogai cho biết, liên minh này có thể kích thích được nền công nghiệp sản xuất ô tô.

‘‘Không có gì làm tôi hài lòng hơn nếu thông qua liên minh này, chúng tôi có thể thúc đẩy nghành công nghiệp ô tô và tạo ra nhiều đối tượng khách hàng hơn bằng cách kết hợp tinh thần của hai hãng, dẫn đầu sự đổi mới và bồi dưỡng tài năng lãnh đạo.’’ - ông Masamichi Kogai cho biết./.

CTV Anh Quân/VOV.VN