Theo thông báo của điện Kremlin ngày 24/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin không cho rằng đây là thời điểm thích hợp để chấp nhận lời mời tới thăm Washington DC vào mùa thu này của Tổng thống Trump. Phía Nga khẳng định hai bên cần "để mọi chuyện lắng xuống" sau những gì đã xảy ra trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump - Tin gần đây tại Helsinki, Phần Lan, nguồn tin từ Reuters cho biết.

tong thong putin tu choi loi moi tham my vao mua thu cua ong trump
Vào ngày 24/7, điện Kremlin tuyên bố rằng còn quá sớm để Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp nhận lời mời tới thăm Washington DC của Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Ông Yuri Ushakov, phụ tá của điện Kremlin tuyên bố với báo giời rằng sẽ có những địa điểm khác được sắp xếp cho cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo trong tương lai gần, chẳng hạn như một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo G20 tại Argentina vào tháng 11.

"Sau Hội nghị Thượng đỉnh Helsinki, các bạn đã thấy mọi chuyện diễn ra như thế nào rồi đấy. Tôi cho rằng cách khôn ngoan là để mọi chuyện lắng xuống và sau đó chúng ta có thể thảo luận các câu hỏi mang tính chất công việc. Nhưng không phải bây giờ", ông Ushakov cho biết.

Vào ngày 19/7 vừa qua, Tổng thống Trump đã đăng tải một tweet rằng: "Hội nghị Thượng đỉnh với Nga là một thành công lớn, ngoại trừ kẻ thù thực sự của mọi người: tin giả trên truyền thông”.

“Tôi mong chờ cuộc gặp lần thứ hai để chúng ta có thể bắt đầu thực hiện một vài trong số nhiều vấn đề đã được thảo luận, bao gồm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, an ninh cho Israel, vũ khí hạt nhân, các cuộc tấn công mạng, thương mại, Ukraine, hòa bình ở Trung Đông, Triều Tiên và nhiều hơn thế", ông Trump khẳng định thêm.

Sau khi Tổng thống Mỹ trở về từ cuộc gặp Helsinki, Nhà Trắng cho biết các cuộc thảo luận “đang diễn ra” trong việc tổ chức chuyến thăm cho ông Putin tới thủ đô Washington.

Ông Trump đã phải đối mặt với những phản ứng dữ dội do các tuyên bố trong cuộc gặp với ông Putin khi Tổng thống Mỹ dường như đứng về phía nhà lãnh đạo Nga thay vì cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Ông chủ Nhà Trắng sau đó đã khẳng định rằng ông lỡ lời trong cuộc gặp Thượng đỉnh và tuyên bố ông đồng ý với kết luận của cơ quan tình báo Mỹ rằng dưới sự chỉ đạo của ông Putin, điện Kremlin đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ngày 24/7, ông Trump tuyên bố trên Twitter rằng Nga đang lên kế hoạch can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 để trợ giúp cho Đảng Dân chủ.

Trong khi đó, cơ quan tình báo Mỹ nhận định Nga đang chuẩn bị các cuộc tấn công trong tương lai nhằm vào hệ thống bầu cử Mỹ, bao gồm các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nhưng cơ quan này chưa xem xét tới động cơ chính trị bên trong của Nga là gì./.