Facebook Zalo youtube Tiktok

Tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 an toàn, nghiêm túc

Giáo dục
Ngày 6/6, gần 17.500 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 -2025 với 2 môn Ngữ văn và Toán. Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh đã đi kiểm tra công tác thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025 tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An và điểm thi Trường THPT Gang Thép.
aa
Tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 an toàn, nghiêm túc
Kỳ thi năm nay toàn tỉnh Thái Nguyên có gần 17.500 thí sinh dự thi; tăng gần 1.600 thí sinh so với kỳ thi năm 2023.

Kỳ thi năm nay toàn tỉnh Thái Nguyên có gần 17.500 thí sinh dự thi; tăng gần 1.600 thí sinh so với kỳ thi năm 2023. Trong đó, Trường THPT Chuyên Thái Nguyên có trên 1.100 thí sinh dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã bố trí 31 điểm thi, gần 750 phòng thi, huy động gần 2.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi; đồng thời, phối hợp với các thành viên Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh tiến hành hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, việc bảo đảm an ninh, an toàn trong kỳ thi.

Qua kiểm tra thực tế tại 2 điểm thi, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu ngành Giáo dục và các địa phương cần quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của tỉnh đối với việc tổ chức kỳ thi theo đúng quy chế, gắn với đảm bảo an toàn, an ninh trật tự. Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, đồng chí yêu cầu các nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các thành viên Ban Chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh tiến hành hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, việc bảo đảm an ninh, an toàn trong kỳ thi. Trong ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi, việc đảm bảo an toàn cho các thí sinh và cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi trước diễn biến bất thường của thời tiết cũng đã được thực hiện nghiêm túc. Trong buổi sáng, các thí sinh thi môn thi Ngữ Văn, kết thúc môn thi đa số các thí sinh đều cho rằng đề thi khá hay, bám cấu trúc, sát đối tượng, vừa kiểm tra kỹ năng kiến thức của học sinh.

Thí sinh Trần Đình Duệ, điểm thi Trường THPT Chuyên Thái Nguyên chia sẻ: "Đề thi năm nay có sự phân luồng học sinh, thường câu cuối của đề là phân tích hình ảnh nhưng năm nay là phân tích đoạn trích nên có tính phân luồng cao".

Thí sinh Ngô Minh Đức, Điểm thi Trường THPT Đại Từ, Thái Nguyên cho hay: "Đề thi khá dễ, em làm được hết và chắc điểm sẽ cao".

Tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 an toàn, nghiêm túc
Kết thúc ngày thi đầu tiên toàn tỉnh có 114 thí sinh vắng thi; trong đó có thí sinh được tuyển thẳng trước khi thi; có 4 thí sinh bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế.

Khác với những năm học trước, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay không chỉ là dịp để ngành Giáo dục và Đào tạo đánh giá đúng chất lượng học tập của mỗi học sinh, chất lượng dạy học của từng nhà trường mà còn có tính kế thừa liên tục của lộ trình đổi mới thi, chuyển từ kiểm tra kiến thức sang đánh giá năng lực người học. Trong buổi chiều cùng ngày, các thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Toán với thời gian 120 phút. Theo nhiều thí sinh đề thi năm nay tương đối vừa sức, các em làm bài trong tâm lý thoải mái.

Thí sinh Nguyễn Gia Nghĩa, Điểm thi Trường THPT Phổ Yên, Thái Nguyên nói: "Em thấy đề thi vừa sức và em làm được".

Kết thúc ngày thi đầu tiên toàn tỉnh có 114 thí sinh vắng thi; trong đó có thí sinh được tuyển thẳng trước khi thi; có 4 thí sinh bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế.

Trong ngày đầu diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, mặc dù tại nhiều địa phương của tỉnh có mưa to nhưng các lực lượng chức năng và cảnh sát giao thông cũng đã có mặt tại các tuyến đường để phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi và hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh.

Để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông tại các điểm tổ chức kỳ thi, lực lượng cảnh sát giao thông đã phối hợp với công an các xã, phường trên địa bàn triển khai nhân lực khi học sinh đến làm thủ tục thi. Trong khu vực thi được đảm bảo an ninh trật tự, khu vực cổng trường được điều tiết, phân luồng giao thông giúp thí sinh và người nhà thuận tiện trong việc di chuyển.

Không chỉ phân công lực lượng trực tại các điểm thi lực lượng chức năng còn phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó điểm trưởng Điểm thi Trường THPT Đồng Hỷ chia sẻ: "Chúng tôi đã có những văn bản phối hợp với các cơ quan có liên quan để đảm bảo về y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp với lực lượng Công an huyện Đồng Hỷ đảm bảo an toàn an ninh trật tự trong khu vực thi và an toàn giao thông ngoài khu vực thi".

Thiếu tá Đào Đình Huệ, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TP Thái Nguyên cho hay: "Chúng tôi bố trí các tổ tuần tra kiểm soát cơ động để sẵn sàng tham gia phòng ngừa tai nạn giao thông, giải quyết ùn tắc giao thông khi có các tình huống phức tạp nảy sinh tại các điểm thi".

Nhằm động viên tinh thần các đội hình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024, trong ngày 6/6, Tỉnh Đoàn đã đến thăm, tặng quà các tình nguyện viên đang thực hiện nhiệm vụ ở một số điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 tại thành phố Thái Nguyên và huyện Phú Bình. Tại các điểm thi, Đoàn đã thăm hỏi, tặng quà động viên các đội hình tiếp sức mùa thi. Để “Tiếp sức mùa thi”, toàn tỉnh đã thành lập 58 đội hình tình nguyện với trên 2.200 tình nguyện viên, thực hiện hỗ trợ tại các điểm thi. Theo kế hoạch, trong ngày 7/6, các thí sinh sẽ tiếp tục thi môn Tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm 100%, thời gian làm bài 60 phút./.

Hồng Hạnh

Tin mới hơn

Từng bước đáp ứng nguồn nhân lực trong năm học mới

Năm học mới 2024 - 2025 đang cận kề, vấn đề sắp xếp, bố trí nguồn nhân lực, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu giảng dạy đang được ngành Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương quan tâm thực hiện. Đặc biệt, trong năm học này, các khối lớp 5, lớp 9 và lớp 12 là những khối lớp cuối cùng thực hiện đổi sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì vậy, việc đảm bảo số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đáp ứng được yêu cầu giảng dạy càng trở lên cấp thiết.

Ký kết phối hợp bổ sung công tác khuyến học

Ngày 22/7, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp bổ sung, giai đoạn 2024-2030 giữa Hội với 12 đơn vị đang có hoạt động phối hợp.

[Infographic] Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Từ 8h ngày 17/7/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp một cách chính xác, nhanh chóng dễ dàng tại website của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau đây là cách tra cứu điểm thí sinh và phụ huynh cần biết.

Góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Lào, Campuchia

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến nước Lào, Campuchia đang diễn ra có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dấu mốc để củng cố, vun đắp và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Lào, Campuchia trên tinh thần "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài"

Hỗ trợ kinh phí cho lưu học sinh Lào, Campuchia học tập tại các cơ sở đào tạo trực thuộc UBND tỉnh

Nghị quyết Quy định chế độ hỗ trợ kinh phí cho lưu học sinh Lào, Campuchia học tập tại các cơ sở đào tạo trực thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ Mười chín, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026. Nghị quyết ban hành nhằm tạo điều kiện cho lưu học sinh hai nước đang học tập tại tỉnh Thái Nguyên, vun đắp mối quan hệ tốt đẹp, tình hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Lào, Campuchia.

Tin bài khác

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Ngày 28/6, gần 16.600 thí sinh của tỉnh Thái Nguyên đã tham dự các môn thi cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Các điều kiện đảm bảo, an ninh an toàn, nghiêm túc trong kỳ thi tiếp tục được các điểm thi thực hiện nghiêm ngặt.
Thái Nguyên: ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, đúng quy chế

Thái Nguyên: ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và các điểm thi đã tập trung, chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.
Hơn 1 triệu thí sinh cả nước làm thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hơn 1 triệu thí sinh cả nước làm thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Từ 14h 26/6, thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2024 bắt đầu đến phòng thi, làm thủ tục đăng ký dự thi, nghe phổ biến quy chế, lịch thi.
Thực hiện tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thực hiện tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ngày 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố. Dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Thái Nguyên; đại diện các sở, ngành, địa phương.
Công bố kết quả thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025

Công bố kết quả thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025

Sau khi hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025, ngày 15/6 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã thông báo kết quả kỳ thi, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước ngày diễn ra Quốc tang, nhiều cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tang ...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc