Nhiều khu vực tiếp tục mưa dông, đề phòng lốc sét, gió giật mạnh
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 16/9, ở khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi hơn 60mm.

Chiều tối và tối 16/9 ở khu vực Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi hơn 70mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Nguy cơ lốc xoáy, gió giật cấp 7-8 trên nhiều vùng biển

Dự báo ngày và đêm 17/9, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 17/9 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, phía bắc ngày có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi; phía nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Hà Giang: Nguy cơ xuất hiện nhiều ổ dịch bạch hầu

Đoàn công tác số 1 của Bộ Y tế đang đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bạch hầu đã đi kiểm tra, giám sát tình hình phòng chống dịch tại huyện Yên Minh và Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Trưởng đoàn công tác số 1 của Bộ Y tế, tại các địa bàn kiểm tra, công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm túc, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được cách ly, uống kháng sinh dự phòng bệnh bạch hầu.

Tại các trường học, ban giám hiệu đã chủ động mua thuốc kháng sinh phòng ngừa cho trẻ, y tế thôn bản đã đến hộ dân, truyền thông trực tiếp bằng tiếng dân tộc trên loa truyền thanh di động để nhân dân hiểu và phòng ngừa bệnh bạch hầu.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Giang, hiện nay số ca mắc bạch hầu đã xác định là 9 bệnh nhân, số ca tử vong là 1 trường hợp.

Hiện các ca nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang: 12 người; Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc: 32 người, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Yên Minh: 2 người.

Số bệnh nhân được điều trị ổn định và ra viện 37 bệnh nhân, nhưng vẫn đang được nhân viên y tế cơ sở tiếp tục theo dõi, giám sát trong vòng 14 ngày kể từ khi xuất viện.

Theo Đoàn công tác, các ca mắc nghi ngờ bạch hầu ở huyện Yên Minh đều không liên quan đến huyện Mèo Vạc. Tất cả các vụ dịch bạch hầu đều không có nguồn lây. Rất khó tìm nguồn lây vì người lành mang trùng không có biểu hiện rõ ràng.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm nhấn mạnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Tỷ lệ tử vong của bệnh này khoảng 10-15% trên tổng số ca mắc, nếu không chống dịch quyết liệt. Tuy y tế Hà Giang đã kích hoạt hệ thống chống dịch rất tốt, tuy nhiên, so với tỉnh Điện Biên, Hà Giang vẫn là địa bàn "nóng" về bệnh bạch hầu.

Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Hà Giang, với vai trò chính của hệ thống y tế dự phòng, phải bám sát cơ sở, thôn, bản đã có bệnh nhân dương tính với bạch hầu, triển khai khoanh vùng dịch, cách ly, sử dụng kháng sinh điều trị dự phòng trong khi chờ đợi chiến dịch tiêm vaccine.

Hà Giang cần phải nỗ lực giảm thiểu các ca mắc mới ở cộng đồng, yêu cầu hệ thống chính quyền phải vào cuộc với ngành y tế, với phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tự tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch của tỉnh Hà Giang đẩy nhanh việc mua vaccine Td (phòng chống bệnh bạch hầu), thực hiện chiến dịch tiêm chủng tập trung vào đối tượng nguy cơ cao trong độ tuổi từ 7-20 tuổi.

Nhân dịp này, Đoàn công tác số 1 của Bộ Y tế và một doanh nghiệp đã ủng hộ tỉnh Hà Giang 10.000 liều vaccine Td, lãnh đạo Đoàn công tác đề nghị ngành y tế Hà Giang khẩn trương phối hợp với nhà cung cấp đưa nhanh vaccine về tỉnh./.

Quảng Bình: Trung tâm văn hóa huyện bị đổ sập khi đang thi công

Tin 24h ngày 17/9/2023
Phần sảnh trước Nhà Văn hóa trung tâm huyện Tuyên Hóa bị đổ sập khiến 1 người bị thương.

Công trình Trung tâm văn hóa huyện Tuyên Hóa có tổng diện tích sàn gần 2.700m2, tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng, khi đang thi công đã bị đổ sập, biến dạng sàn bêtông trước sảnh, khiến 1 người bị thương.

Ông Phương Thanh Phương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng và Quỹ đất huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết ngày 17/9, trong quá trình đổ bêtông thi công Trung tâm Văn hóa huyện đã xảy ra sự cố sập giàn giáo, biến dạng công trình khiến một người bị thương.

Cụ thể, vào lúc 11 giờ ngày 17/9, khi hơn 30 công nhân đang đổ bêtông mái tầng 3 của Trung tâm Văn hóa huyện Tuyên Hóa thì giàn giáo bắt đầu rung lắc và đổ sập. Toàn bộ sàn bêtông phía trước sảnh của công trình bị biến dạng hoàn toàn, hệ thống cọc thép chống sàn, giàn giáo bị gãy đổ.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Tuyên Hóa đã có mặt tại hiện trường, yêu cầu đơn vị thi công khắc phục hậu quả, bảo đảm an toàn, đưa nạn nhân bị thương đi cấp cứu.

Chiều cùng ngày, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình, cán bộ Phòng quản lý chất lượng công trình (Sở Xây dựng) đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, chỉ đạo xử lý vụ việc.

Công trình đang tạm dừng thi công đến khi có kết luận của Sở Xây dựng cùng các cơ quan chuyên môn liên quan.

Đây là công trình trọng điểm của huyện với tổng diện tích sàn gần 2.700m2, được khởi công ngày 26/12/2022, tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, do Ủy ban Nhân dân huyện Tuyên Hóa làm chủ đầu tư./.

Nghệ An: Thời tiết giao mùa, gia tăng nhiều dịch bệnh

Tại Nghệ An, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa như hiện nay là một trong những nguyên nhân dẫn tới một số dịch bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, hô hấp, đau mắt đỏ và gia tăng nhiều ổ dịch sốt xuất huyết.

Gia tăng số trẻ mắc bệnh

Một tháng trở lại đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và một số khoa nhi các bệnh viện khác trên địa bàn tỉnh ghi nhận số bệnh nhi nhập viện gia tăng. Nguyên nhân bởi giai đoạn chuyển mùa là điều kiện thuận lợi để các loại virus, vi khuẩn gây bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa phát triển.

Bác sỹ Chuyên khoa II Vương Thị Minh Nguyệt - Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Khoảng 3 tuần trở lại đây, thời tiết thay đổi khiến số bệnh nhi đến khám và nhập viện tăng cao so với thời điểm đầu tháng 8. Trung bình mỗi ngày, Khoa Khám bệnh tiếp nhận 500 - 700 bệnh nhi đến khám, trong đó 50 - 60% trẻ có bệnh lý cấp tính về virus và vi khuẩn. Tình trạng trẻ nhập viện do tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm tiểu phế quản co thắt, cúm A và số trẻ sơ sinh nhiễm virus hợp bào hô hấp gây bệnh viêm phế quản tăng cao. Đây là những bệnh điều trị kéo dài từ 10 - 12 ngày, khiến giường bệnh điều trị tại các khoa, phòng luôn chật kín.

Lý giải nguyên nhân gia tăng trẻ nhập viện, bác sỹ Nguyệt cho biết, giai đoạn chuyển mùa khiến trẻ em, nhất là trẻ dưới 3 tuổi có hệ miễn dịch chưa phát triển, sức khỏe yếu, dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đường tiêu hóa. Khi thấy con có triệu chứng như ho, chảy nước mũi, sốt nhẹ hoặc sốt tăng dần, cha mẹ nên cho trẻ ở nhà, vệ sinh sạch sẽ, uống nước ấm để trẻ được thông thoáng đường thở; cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt hơn 38,5 độ; không tự ý cho trẻ uống kháng sinh khi không có chỉ định của bác sỹ. Khi trẻ có triệu chứng bệnh tăng lên, như: ho tăng, sốt cao, dùng thuốc hạ sốt không giảm và triệu chứng khò khè tăng, gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, chỉ định thuốc điều trị. Ngoài vệ sinh sạch sẽ, cha mẹ nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh các bệnh lý về hô hấp và tiêu hóa, trong gần 1 tháng qua, ở thành phố Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung xuất hiện dịch bệnh đau mắt đỏ. Bệnh nhân gia tăng đột biến, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận từ 30 - 40 trẻ mắc bệnh đến khám, điều trị.

Thạc sỹ, bác sỹ Phạm Thị Vân, Phó Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Một tháng qua, Bệnh viện khám, điều trị cho trên 1.000 trẻ bị mắc bệnh đau mắt đỏ. Trong đó, rất nhiều trẻ em trong độ tuổi Mầm non bị mắc đau mắt đỏ. Đại đa số trẻ đến Bệnh viện khám điều trị được phát hiện bệnh sớm nên quá trình điều trị đều diễn ra an toàn, hiệu quả tốt. Tuy nhiên, một số ít trẻ bị biến chứng vào giác mạc do bố mẹ tự ý mua thuốc điều trị không đúng cách khiến quá trình điều trị gặp khó khăn, lâu khỏi, có thể để lại hậu quả xấu làm suy giảm thị lực.

Thạc sỹ, bác sỹ Phạm Thị Vân khuyến cáo: Khi có các dấu hiệu đau mắt đỏ, người bệnh cần tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị, tránh những tai biến đáng tiếc. Người dân tuyệt đối không sử dụng thuốc theo mách bảo hoặc dùng đơn thuốc của người này điều trị cho người khác, đặc biệt là những thuốc có Corticosteroid khi không có chỉ định của bác sỹ. Không nên điều trị theo các kinh nghiệm dân gian: xông mắt bằng các loại thuốc, lá cây để tránh làm bệnh nặng thêm và nguy cơ bội nhiễm. Các trường học, gia đình phát hiện trẻ mắc bệnh đau mắt đỏ cần cho trẻ nghỉ ở nhà tránh sự lây lan rộng.

Ca sốt, ổ dịch xuất huyết gia tăng

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An, từ ngày 8-15/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 58 ca sốt xuất huyết mới (tăng 21 ca so với tuần trước đó). Trong đó, các huyện Anh Sơn, Quỳnh Lưu, Diễn Châu thành phố Vinh... ghi nhận nhiều bệnh nhân. Toàn tỉnh có thêm 10 ổ dịch sốt xuất huyết mới, nâng tổng số lên thành 15 ổ dịch.

Thống kê từ đầu năm 2023 đến nay, Nghệ An đã có 328 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó ngoại lai 159 ca và nội tại 169 ca, không có ca tử vong. Số ca mắc tuy có giảm hơn so với năm trước (năm 2022 tỉnh này ghi nhận 2.670 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 trường hợp tử vong) nhưng thời gian tới, số ca mắc mới sốt xuất huyết có thể tiếp tục gia tăng và xuất hiện thêm ổ dịch, đặc biệt tại các khu vực ổ dịch cũ, xã, phường có diễn biến dịch các năm phức tạp.

Qua giám sát cho thấy, chỉ số bọ gậy tại một số khu vực đang tăng cao. Dựa vào chỉ số bọ gậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đánh giá mức độ nguy cơ các vùng có thể bùng phát và trở thành ổ dịch sốt xuất huyết. Hai tháng 9 và 10 thường là thời gian đỉnh điểm của dịch sốt xuất huyết tại Nghệ An.

Tiến sỹ Chu Trọng Trang, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận định: Thời tiết nóng ẩm, mưa bão thất thường hiện này chính là điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Trong khi đó, ý thức của một bộ phận người dân vẫn chưa tốt, còn lơ là trong các hoạt động phòng, chống dịch, đặc biệt là chưa thực hiện triệt để việc vệ sinh môi trường. Các hoạt động triển khai đáp ứng dịch tại một số địa phương chưa được giám sát, đánh giá kết quả thực hiện một các triệt để...

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, tỉnh Nghệ An chỉ đạo Ủy ban nhân dân các cấp huyện, thành phố, thị xã triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động diệt loăng quăng/bọ gậy trên địa bàn và duy trì hoạt động 1 tuần một lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần một lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng một lần tại các khu vực còn lại.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Thương, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Ngành Y tế đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế nơi có ổ dịch tích cực phối hợp với địa phương rà soát, cập nhật danh sách các điểm nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết, xây dựng kế hoạch giám sát và xử lý đối với từng loại hình điểm nguy cơ. Các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp xử lý, không để ổ dịch kéo dài; đánh giá hiệu quả các biện pháp đáp ứng xử lý dịch tại các ổ dịch sốt xuất huyết, đảm bảo các hoạt động được điều chỉnh sát với diễn biến ổ dịch... Các Trung tâm Y tế cần chủ động tăng cường công tác rà soát, phát hiện các trường hợp mắc hoặc nghi mắc sốt xuất huyết trên địa bàn để có phương án xử lý sớm.

Cùng với đó, ngành đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong, đặc biệt tại cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân. Điều này giúp tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời; đồng thời giúp tỉnh có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện; đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, vật tư y tế để phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Cà Mau: Bắt 2 nghi phạm gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản trên sông

Ngày 16/9, tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đã bắt được 2 nghi phạm thực hiện các vụ cướp trên sông gây hoang mang trong người dân. Do vụ việc đang mở rộng điều tra nên thông tin về nghi phạm chưa được cung cấp.

Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin nhiều người dân đi trên ghe, sà lan bị cướp tài sản, Ban giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Công an huyện Đầm Dơi bằng mọi biện pháp phải nhanh chóng triệt phá.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 2 giờ ngày 7/9, khi ghe chở cát, đá của ông H.T.D (53 tuổi, ngụ xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi) đang neo đậu ở sông Gành Hào, đoạn thuộc ấp Thuận Lợi B, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, thì có tiếng vỏ lãi (tên một loại phương tiện thủy dùng để chuyển trên sông – PV) cặp mạn ghe nên ông D thức dậy kiểm tra.

Khi kiểm tra, ông D nhận thấy có 2 người đàn ông đi trên vỏ lãi chạy bằng máy xe, bịt mặt kín, đeo bao tay. Thấy người lạ, ông D hỏi, thì được trả lời là: "Xin dầu !". Nghĩ là người đi đường hết dầu giữa khuya, không mua được, nên ông D đồng ý cho dầu. Tuy nhiên, khi ông D đi ra phía sau ghe để tìm dụng cụ lấy dầu, 2 người này cầm mã tấu leo lên ghe, khống chế vợ chồng ông D để cướp tài sản.

Cụ thể số tài sản bị cướp gồm: 1 điện thoại di động trị giá gần 13 triệu đồng, 1 đôi bông tai bằng vàng 18K (trọng lượng hơn 6 phân) và 2 triệu đồng tiền mặt.

Một diễn biến khác cũng liên quan đến vụ việc, theo trình bày với cơ quan công an, ông M.A.T (52 tuổi, ngụ xã Phú Thọ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) cho biết, vợ chồng ông chở xi măng từ Cần Thơ đến huyện Đầm Dơi giao cho các cửa hàng vật liệu xây dựng.

Vào tối 4/9, do trời mưa, ông đậu sà lan ở kênh xáng Sáu Đông (đoạn thuộc ấp Tân Hiệp Lợi B, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi). Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, có 2 người đi trên vỏ lãi cặp mạn sà lan xin thuốc hút. Khi ông T đang lấy thuốc hút, 2 người này cầm mã tấu khống chế vợ chồng ông T, rồi xông vào bên trong sà lan cướp tài sản.

Theo trình báo của vợ chồng ông T, tài sản bị cướp gồm: 26 triệu đồng, 4 điện thoại di động trị giá hơn 24 triệu đồng.

Trước đó, cũng trên địa bàn huyện Đầm Dơi, khoảng 1 giờ ngày 22/8, vợ chồng bà N.T.K.C đang ngủ ở ca-bin của chiếc sà lan (chở cọc thi công công trình trục lộ Đông - Tây) neo đậu trên kênh Vàm Mương (đoạn thuộc ấp Hòa Hải, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi), bất ngờ có 2 người đàn ông lạ mặt xuất hiện và hăm dọa sát hại nạn nhân. Ngay sau đó, 2 tên này liền khống chế vợ chồng bà C để lấy đi hơn 4 lượng vàng (18K) và 5 triệu đồng tiền mặt. Vụ việc đang được công an huyện Đầm Dơi tiếp tục điều tra mở rộng.

Cảnh giác với hành vi lừa xin việc để chiếm đoạt tài sản

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ án mà các đối tượng giả danh cán bộ cơ quan nhà nước có thể xin việc cho người có nhu cầu vào làm trong các ngành công an, quân đội, hải quan… sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người xin việc, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước, gây mất trật tự xã hội.

Ngày 22/8/2023, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt bị cáo Trần Thượng Nam, 31 tuổi, trú tại quận Ba Đình (Hà Nội) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo tài liệu của vụ án, thông qua các mối quan hệ xã hội, Trần Thượng Nam biết anh Trần Đức Thụy, trú tại Hà Nội đang là nhân viên hợp đồng tại Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh, có nhu cầu thi đỗ công chức tại Tổng cục Hải quan.

Sau đó, Nam tự giới thiệu với anh Thụy, bản thân có nhiều mối quan hệ nên có thể lo cho các trường hợp thi đỗ vòng 1 kỳ thi tuyển công chức của Tổng cục Hải quan hoặc thi đỗ công chức của Tổng cục Thuế. Tin tưởng Nam, anh Thụy đã đưa tiền để nhờ Nam xin cho mình cùng người quen thi đỗ vòng 1 kỳ thi tuyển công chức của Tổng cục Hải quan và thi đỗ công chức của Tổng cục Thuế. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Nam không thực hiện bất kỳ công việc gì để xin việc mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền 1,8 tỷ đồng. Cũng với thủ đoạn trên, Nam đã chiếm đoạt tiền của hai bị hại khác cùng quê Bắc Ninh, mỗi người 800 triệu đồng thông qua việc nhận tiền để bảo đảm thi đỗ công chức.

Cũng liên quan đến hành vi lừa đảo xin việc làm tại cơ quan nhà nước, trước đó, tại tỉnh Quảng Bình, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự đối với Dương Trung Dũng, 48 tuổi, trú tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) và Trần Thị Hồng, 57 tuổi, trú tại huyện Đắk Tô (Kon Tum). Các đối tượng này được xác định đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2013 đến năm 2022, hai đối tượng trên lừa nhiều người với chiêu trò là có thể xin vào làm việc trong ngành công an, an ninh hàng không, xuất khẩu lao động và xin chuyển công tác, xin đi du học tại nước ngoài. Bước đầu xác định, nhóm này đã chiếm đoạt số tiền của 2 bị hại là N.T.Th (trú tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) và M.X.C (trú tại thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy) với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, đã xác định, Dương Trung Dũng và Trần Thị Hồng còn lừa hàng chục người khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Mặc dù có nhiều vụ án về tội lừa đảo thông qua hình thức xin việc làm bị phát hiện, xử lý, nhưng nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có những đối tượng là cán bộ nhà nước, điển hình là vụ án xảy ra tại tỉnh Đồng Nai. Theo tài liệu điều tra, Bùi Thị Thu Hương là quân nhân chuyên nghiệp có nhiệm vụ nấu ăn tại Trường Sĩ quan lục quân 2 và có chồng công tác tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Nam Bộ.

Thông qua các mối quan hệ, Hương đã hứa lo cho 2 người cháu của ông T.V.L, trú tại huyện Trảng Bom đi nghĩa vụ Công an nhân dân và sẽ lo cho đi học Cao đẳng Cảnh sát nhân dân với số tiền 850 triệu đồng. Sau đó, Hương đã xin cho 2 người này đi nghĩa vụ Công an nhân dân, nhưng chờ mãi không được đi học cao đẳng và tuyển vào biên chế ngành công an, ông T.V.L đòi lại số tiền đã đưa nhưng Hương không trả, do vậy ông T.V.L đã làm đơn tố cáo. Sau khi vụ việc xảy ra, Hương đã thôi phục vụ trong quân đội và bị bắt giữ. Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Thu Hương 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi lừa đảo thông qua những lời hứa hẹn xin vào làm việc tại các cơ quan nhà nước nhằm chiếm đoạt tiền và tài sản không phải là mới, nhưng hình thức ngày càng biến tướng tinh vi hơn. Những đối tượng lừa đảo thường khoe quen biết nhiều người có chức vụ trong các cơ quan nhà nước, thậm chí giả danh cán bộ cơ quan nhà nước để lừa đảo. Nhiều đối tượng còn hẹn gặp người có nhu cầu tìm việc tại cổng trụ sở của cơ quan nhà nước để tạo lòng tin nhằm dễ dàng chiếm đoạt tài sản. Phần lớn các vụ lừa đảo, sau khi nhận tiền của nạn nhân, đối tượng sẽ tìm các lý do để thoái thác trách nhiệm. Nhiều đối tượng sau khi nhận tiền đã bỏ trốn, thay đổi nơi cư trú, đổi số điện thoại.

Để ngăn ngừa, phòng chống, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức xin việc, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm để cảnh báo đến người dân; truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các đối tượng, không bỏ lọt tội phạm... Đối với người dân, khi có nhu cầu tìm việc làm, cần phải tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng của các cơ quan, đơn vị. Người dân cũng có thể đến tận nơi có nhu cầu tuyển dụng để tìm hiểu, không nên đặt niềm tin, giao tài sản cho các đối tượng để tránh trở thành “con mồi” của những kẻ lừa đảo.

Bắt tạm giam một Phó Chi cục Thi hành án dân sự ở Bình Dương

Ngày 17/9, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết đã bắt tạm giam Vương Minh Chung (sinh năm 1981, hộ khẩu thường trú tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương), để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, ngày 15/9, Cơ quan Điều tra đã đọc lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vương Minh Chung; đồng thời khám xét nơi làm việc và nhà riêng của Vương Minh Chung.

Trước đó, Cơ quan Điều tra đã khởi tố vụ án liên quan đến Vương Minh Chung.

Trước khi bị bắt, Vương Minh Chung là chấp hành viên trung cấp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Cơ quan chức năng đang điều tra vụ việc và thu giữ một số tài liệu phục vụ điều tra./.

14 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay tại Brazil

Hiện trường vụ rơi máy bay. (Nguồn: X)

Các quan chức bang Amazonas của Brazil ngày 16/9 cho biết 14 người, bao gồm toàn bộ hành khách và phi hành đoàn, đã thiệt mạng khi một chiếc máy bay chở khách cỡ nhỏ rơi tại địa phương này.

Chiếc máy bay gặp nạn khi đang cố gắng hạ cánh trong điều kiện thời tiết giông bão ở thị trấn du lịch nổi tiếng Barcelos.

Máy bay gặp nạn là loại EMB-110 có 2 động cơ tuabin cánh quạt, do hãng chế tạo máy bay Embraer của Brazil sản xuất, thực hiện hành trình từ thủ phủ Manaus của bang Amazonas tới Barcelos.

Theo giới chức địa phương, phi công của chiếc máy bay nhỏ tiếp cận thị trấn trong điều kiện trời mưa lớn, tầm nhìn thấp và dường như đã thực hiện việc hạ cánh ở khoảng giữa của đường băng. Chiếc máy bay sau đó chạy hết đường băng và bị đâm.

Hình ảnh từ truyền thông cho thấy chiếc máy bay nhỏ màu trắng nằm sấp trên một đường đất, phần đầu bẹp dúm và đâm vào một bụi cây.

Tuyên bố của chính quyền bang Amazonas cho hay các cuộc điều tra ban đầu cho thấy các hành khách đều là nam giới có quốc tịch Brazil tới khu vực này để câu cá thể thao.

Tuyên bố cũng phủ nhận thông tin về việc có công dân Mỹ trên chuyến bay này. Lực lượng không quân và cảnh sát Brazil sẽ tham gia điều tra vụ việc.

Tại thời điểm xảy ra tai nạn, hai máy bay khác tới Barcelos song đã phải quay trở lại Manaus vì lý do thời tiết.

Thị trấn Barcelos nằm cạnh sông Rio Negro, một nhánh của sông Amazon, được bao bọc bởi một số công viên quốc gia và các khu bảo tồn khác.

Hiện đang là mùa cao điểm câu cá tại khu vực, du khách đến đây để đánh bắt các loài cá sông nhiệt đới như "tucunare" hay còn được gọi là cá vược./.

Máy bay quân sự rơi trúng vào xe ô tô khiến bé gái 5 tuổi tử vong

Hiện trường vụ rơi máy bay.

Hãng Thông tấn AGI của Italy ngày 16/9 cho biết một máy bay phản lực quân sự của nước này đã bị rơi trong một cuộc tập trận ở thành phố Turin.

Chiếc máy bay lao vào một chiếc ôtô và làm một bé gái 5 tuổi thiệt mạng, mặc dù phi công may mắn sống sót.

Theo AGI, anh trai 9 tuổi của bé gái trên bị thương nặng, trong khi bố mẹ của 2 em và phi công chỉ bị thương nhẹ, không nguy hiểm đến tính mạng./.

Người phụ nữ tạo ra 2.500 nhân cách, đưa 6 nhân cách ra hầu toà vạch trần tội ác của bố ruột

Từ khi còn nhỏ, Jeni Haynes đã liên tục bị chính bố ruột là Richard Haynes cưỡng bức và bạo hành. Để chống chọi với cuộc sống kinh khủng đó, bộ não của Jeni đã sử dụng một phương pháp phi thường là "tạo ra nhân cách khác" để giúp bản thân thoát khỏi nỗi đau. Cứ như vậy, suốt hành trình bị lạm dụng dai dẳng, Jeni Haynes cuối cùng đã tạo ra 2.500 nhân cách khác nhau để có thể tiếp tục sống.

Trong phiên toà mang tính bước ngoặt tháng 3/2019, Jeni đã đưa những nhân cách khác của mình ra để đối chất với người bố tàn độc, trong đó có nhân cách là bé gái 4 tuổi tên Symphony. Tính đến thời điểm đó, đây được cho là trường hợp đầu tiên ở Úc và trên thế giới, một bệnh nhân mắc chứng rối loạn đa nhân cách (MPD) đưa các nhân cách khác của mình ra hầu toà.

Cuối cùng, vào ngày 6/9, Richard Haynes (74 tuổi) đã bị toà án Sydney kết án 45 năm tù.

Việc có nhiều nhân cách là cách Jeni Haynes tự bảo vệ bản thân khỏi sự lạm dụng

“Tôi không an toàn trong chính tâm trí mình”

Gia đình Haynes chuyển từ Bexley, London, Anh đến Australia vào năm 1974. Khi đó Jeni chỉ mới 4 tuổi, nhưng đã bắt đầu bị bố ruột lạm dụng. Hành vi này xảy ra gần như hàng ngày và ngày một trở nên tàn nhẫn.

Jeni từ bỏ việc tố cáo ẩn danh vì ý thức được rằng bản thân chính là nạn nhân của vụ việc, để thủ phạm thực sự phải trả giá cho tội ác của mình. “Việc lạm dụng đã được bố tôi tính toán và lên kế hoạch. Ông ta hoàn toàn thực hiện một cách có chủ ý để thoả mãn thú tính. Ông ta nghe rõ tiếng tôi khóc lóc và cầu xin, ông ta thấy hết tất thảy nỗi đau và tổn thương kinh hoàng mà ông ta gây ra cho tôi. Nhưng ngày hôm sau, ông ấy vẫn lặp lại”.

Richard Haynes thậm chí còn tẩy não con gái mình rằng hắn có khả năng đọc được suy nghĩ và đe doạ chỉ cần Jeni nghĩ đến việc kể với mẹ và 2 em thì hắn sẽ giết họ.

“Thế giới nội tâm của tôi đã hoàn toàn bị bố xâm chiếm, tôi thậm chí không thấy an toàn ngay cả trong chính đầu óc mình và không còn có thể suy xét về những chuyện đang xảy ra”.

Richard Haynes và 3 đứa con bao gồm Jeni (bên phải)

Người bố “quỷ dữ” hạn chế các hoạt động của Jeni ở trường, cô cũng phải học cách khiến bản thân thật nhỏ bé và lặng lẽ, bởi chỉ cần có người khác để ý đến sự tồn tại của cô, Jeni sẽ bị bố trừng phạt. Việc lạm dụng kéo dài đến tận khi Jeni 11 tuổi, gia đình chuyển về Anh và bố mẹ ly hôn vào năm 1984. Nhưng cô tin rằng không có bất kỳ ai, kể cả mẹ, biết về chuỗi ngày địa ngục mà cô đã trải qua.

Những “người” đã giúp Jeni Haynes có thể tiếp tục sống

Theo các chuyên gia, tình trạng của Jeni là Rối loạn nhận dạng phân ly (DID) và là “chiến lược sinh tồn” hình thành khi một đứa trẻ bị lạm dụng trong chính ngôi nhà của mình - một môi trường vốn dĩ được cho là an toàn.

Jeni cho rằng, hầu hết thời gian trong quãng đời thơ ấu của cô là nhân cách Symphony

Trả lời phỏng vấn với BBC, Jeni Haynes nói rằng nhân cách đầu tiên mà cô có là một cô bé 4 tuổi tên là Symphony. Symphony dường như đã đồng hành suốt cả thời thơ ấu của cô, khi Jeni bị bố lạm dụng, Symphony cũng phải cùng chịu đựng những nỗi đau đó.

“Xin chào, tôi là Symphony. Jeni đang gặp rắc rối và tôi sẽ thay mặt để kể cho bạn nghe mọi chuyện. Giọng nói với tông cao, trong trẻo, nhẹ nhàng nhưng cũng gấp gáp vang lên. Và rồi, Symphony bắt đầu thuật lại những đau thương về “tội ác của bố” trong hồi ức từ cách đây hàng chục năm.

Ngoài Symphony, một loạt những “người” cũng đã giúp Jeni như chàng thiếu niên có phong cách giống ca sỹ Billy Idol với biệt hiệu "Muscles. Đây là một chàng trai điềm tĩnh và có khả năng che chở. Hay như Volcano (Núi lửa), một người cao và khoẻ, mặc trang phục vải da màu đen từ đầu đến chân, nhuộm tóc vàng hoặc là Linda/Maggot, một cô gái dáng người cao và mảnh khảnh, mặc mẫu váy của thập niên 50, có búi cao, lông mày sắc sảo...

Tranh minh hoạ những nhân cách khác của Jeni Haynes

Tội ác che giấu hàng thập kỷ được phơi bày

Lần đầu tiên Jeni báo cáo về vụ lạm dụng là từ 2009, nhưng phải mất 10 năm cuộc điều tra mới có kết quả và khiến Richard Haynes bị kết án. Năm 2017, Richard Haynes được áp giải từ Anh đến Australia. Trước đó, ông ta luôn miệng nói rằng những điều con gái nói là bịa đặt và vu khống.

Kể từ khi biết được sự thật, mẹ Jeni đã mạnh mẽ ủng hộ con gái theo đuổi công lý. Nhưng trong nhiều thập kỷ, cô đã phải vật lộn tìm kiếm sự giúp đỡ, bởi nhiều nhà tư vấn luật và bác sĩ tâm lý không tin tưởng câu chuyện của cô hoặc nhận thấy nó ở mức độ quá kinh khủng vượt qua khả năng của họ.

Đến tháng 3/2019, Jeni Haynes mới được phép làm chứng cho bản thân trước toà với tư cách là Symphony và 5 “người” khác. Mỗi “người” sẽ kể lại việc lạm dụng với những khía cạnh khác nhau. Phiên toà được xét xử chỉ với 1 thẩm phán, vì các luật sư cho rằng vụ án quá kinh khủng có thể gây chấn thương tâm lý với cả bồi thẩm đoàn.

Ban đầu Richard Haynes phải đối mặt với 367 cáo buộc liên quan tới cưỡng bức và tấn công tình dục. Việc có nhiều nhân cách đã giúp Jeni lưu giữ hầu hết các ký ức mà không bị mất đi vì bị tổn thương tâm lý. Vì thế, cô có thể cung cấp bằng chứng chi tiết về từng hành vi phạm tội của bố ruột trước toà.

“Ký ức của tôi, với tư cách là một người mắc chứng rối loạn đa nhân cách (MPD) vẫn còn nguyên vẹn đến tận bây giờ. Chúng chỉ bị thời gian đóng băng, nếu cần, tôi chỉ cần “rã đông” cho chúng”, Jeni nói với BBC. Như Symphony có thể hồi tưởng lại một cách chi tiết nhất có thể về tội ác của người bố trong 7 năm ở Australia, Muscles có thể đưa ra bằng chứng về việc lạm dụng thể chất và Linda có thể làm chứng việc Richard can thiệp đến các mối quan hệ của Jeni.

Các công tố viên cũng đã mời đến nhiều nhà tâm lý học và chuyên gia về Rối loạn nhận dạng phân ly (DID) để đưa ra bằng chứng và xác thực những điều Jeni nói.

Đến ngày thứ 2 của phiên toà, sau lời khai suốt 2,5 giờ đồng hồ của Symphony, Richard Haynes đã nhận 25 tội danh. Ngày 6/9/2019 ông ta bị kết án 45 năm tù nhưng do sức khoẻ yếu nên sẽ chỉ phải ngồi tù ít nhất 33 năm.

Richard Haynes cuối cùng cũng phải trả giá cho tất cả tội ác mình gây ra

Mặc dù mang trong mình một trái tim "đầy vết xước" với những nỗi ám ảnh đeo đẳng suốt cuộc đời, Jeni Haynes vẫn cố gắng học tập để lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ ngành luật và triết học. Nhưng cô gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc ổn định. Hiện tại, Jeni và mẹ vẫn phải sống nhờ vào tiền trợ cấp phúc lợi.

Jeni cho biết cô và cả 2.500 nhân cách của mình “dành cả cuộc đời để sống trong sự cảnh giác và đề phòng. Chúng tôi phải che giấu sự đa dạng của mình và cố gắng nhất quán trong hành vi, thái độ, cách trò chuyện… Rất khó để quản lý được hết những giọng nói, quan điểm hay thái độ. Lẽ ra tôi không phải sống thế này, chính bố tôi đã gây ra chứng Rối loạn đa nhân cách của tôi”.

Jeni Haynes dành cả cuộc đời để vượt qua bóng ma tâm lý và những đau thương thời thơ ấu.

Vào thời điểm trước khi toà tuyên án, Jeni Haynes cũng bộc bạch: “Tôi rất muốn câu chuyện của mình được chia sẻ rộng rãi. Tôi mong rằng 10 năm nỗ lực đấu tranh để giành công lý cho bản thân của mình sẽ như một ngọn lửa soi đường, để những người mắc chứng Rối loạn đa nhân cách do bị lạm dụng khác cũng có thể tìm được hướng đi đúng”.