Thúc đẩy kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nông sản
Đại biểu thăm các gian hàng giới thiệu sản phẩm.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival, nhấn mạnh: Thái Nguyên mong muốn thông qua các hoạt động tại Festival để mở rộng giao lưu, xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch với các địa phương trong cả nước; tăng cường liên doanh, liên kết trong sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và thúc đẩy kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nông sản đồng thời phát triển các sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch của tỉnh.

Thúc đẩy kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nông sản
Các gian hàng của tỉnh Thái Nguyên trưng bày tại Festival nông sản, OCOP.

Chị Lê Thị Quỳnh Trang - HTX Phú Lộc, Thái Nguyên cho biết: "Festival được tổ chức trước thời điểm Tết dương lịch cũng như là Tết âm lịch giúp bà con nhân dân có cơ hội thưởng thức và biết đến các đặc sản vùng miền nhiều hơn. Tôi mong muốn được tham dự các chương trình Festival như này bởi nó giúp tôi cũng như người sản xuất có cơ hội tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng".

Bà Trần Thị Thảo - Huyện Phú Lương, Thái Nguyên chia sẻ: "Quầy hàng được bày rất đẹp, lại có cả ca nhạc để du khách đến thưởng thức. Các mặt hàng đa dạng với giá bán hợp lí, có tem bảo hành an toàn cho khách hàng".

Thúc đẩy kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nông sản
Đông đảo khách hàng tham quan, tìm hiểu sản phẩm.

Festival nông sản, OCOP, làng nghề gắn kết du lịch - Thái Nguyên 2023 có quy mô 120 gian hàng (trong đó tỉnh Thái Nguyên có gần 40 gian hàng), với hàng trăm sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP đặc trưng, tiêu biểu của các doanh nghiệp, HTX, làng nghề uy tín của hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước và trên địa bàn tỉnh.

Bà Phạm Thị Hoàng Phi - Tỉnh Đắk Lắk mong muốn: "Mong muốn mang những đặc sản của vùng miền Đắk Lắk đến với Thái Nguyên, tôi thấy ở Thái Nguyên lần này có nhiều đặc sản phong phú đa dạng thu hút người tiêu dùng hơn".

Ông Dương Văn Hành - Tỉnh Bình Định cho biết: "Do thị trường phía nam chưa mạnh nên các doanh nghiệp và ở Bình Định đều tham gia các hội chợ thương mại để quảng bá sản phẩm địa phương".

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho 30 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2023 của 27 cơ sở trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu, chất lượng, nâng cao uy tín với người tiêu dùng, hướng đến phát triển, mở rộng mạng lưới tiêu thụ trên thị trường. Bên cạnh việc trưng bày các sản phẩm, tại Festival còn diễn ra các hoạt động giao thương, kết nối doanh nghiệp; các trò chơi dân gian, màn trình diễn của các nghệ nhân. Theo kế hoạch, Festival diễn ra từ ngày 30/11đến 4/12.